5 Lý do Fujifilm không sản xuất cảm biến Full-frame cho dòng X100 Series

X100 là một trong những dòng sản phẩm quan trọng và phổ biến nhất của Fujifilm. Trong suốt gần 10 năm kể từ ngày giới thiệu chiếc X100 đầu tiên, Fujifilm đã xây dựng dòng X100 thành một dòng máy ảnh mang tính biểu tượng, giúp hãng trở thành một thương hiệu nghiêm túc với những người đam mê dòng máy ảnh Range finder và tiếp tục trở thành nhà sản xuất bán chạy nhất về dòng máy ảnh kiểu dáng cổ điển này.

fujifilm X100V-05

Ngay từ khi được giới thiệu, một số nhiếp ảnh gia đã yêu cầu Fujifilm phát triển phiên bản cảm biến full-frame của X100. Và trên lý thuyết, đó là một ý tưởng hấp dẫn. Ai mà lại không thích ý tưởng kiểm soát độ sâu trường ảnh lớn hơn và tăng chất lượng hình ảnh trên một Body nhỏ bé? Nhưng mình nghĩ rằng Fujifilm sẽ không bao giờ làm điều đó. Và dưới đây là 5 lý do mà Fujifilm sẽ không bao giờ sản xuất cảm biến Full-frame cho dòng X100 Series.

1. Kích thước và trọng lượng

X100V lớn hơn một chút so với các thế hệ trước của dòng X100 , nhưng nó vẫn là một máy ảnh tương đối nhỏ so với những công nghệ mà Fujifilm đã tích hợp vào nó. Một trong những lý do làm cho kích thước máy tăng lên là cảm biến của nó. Một cảm biến lớn hơn như Full-frame kéo theo một ống kính phải lớn hơn để đạt được cùng một stops, cơ chế màn trập cũng phải lớn hơn trước và phải có một Body đủ lớn để phù hợp với phần cứng mạch bổ sung để giữ cho máy không bị quá nhiệt khi sử dụng.

Rx1 R ii

Máy ảnh full-frame cỡ nhỏ thực tế đã được sản xuất (Sigma fp và Sony Cyber-shot RX1R II là một trong các ví dụ điển hình) nhưng với cả hai, kích thước nhỏ của chúng đi kèm với sự cắt giảm một số tính năng. Sigma Fp thiếu kính ngắm và thậm chí là màn trập cơ. Trong thực tế, fp được coi là một mô-đun bên trong một hệ thống camera hơn là một chiếc máy ảnh hoàn chỉnh. Trong khi đó, Sony RX1R II có bố cục điều khiển khá chật chội và pin nhỏ, chỉ chụp được khoảng 220 bức ảnh/ lần sạc đầy.

Không thể biết chính xác X100 full-frame sẽ trông như thế nào, nhưng bạn có thể đoán được rằng nó sẽ lớn hơn và nặng hơn so với chiếc X100 mà bạn đã từng sở hữu vì vẻ ngoài rất đẹp của nó.

2. Chi phí phát triển tốn kém

Và lý do tiếp theo đó là chi phí R&D sản phẩm. Cảm biến 26MP trong X100V được sử dụng trong nhiều máy ảnh Fujifilm khác, điều đó có nghĩa là chúng có thể được mua từ Sony với số lượng lớn, và được giảm chi phí cho mỗi chiếc bán ra ( hoặc được chiết khấu cao nếu mua với số lượng lớn ).

Sigma Fp

Vì thế Fujifilm có thể sẽ rất tốn kém khi mua một số lượng cảm biến hoàn toàn khác nhau chỉ để cho một dòng sản phẩm duy nhất, nhắm vào một nhóm khách hàng tương đối nhỏ.

Trên hết, một cảm biến mới, lớn hơn có thể có nghĩa là phát triển một cơ chế màn trập mới, hoặc là một màn trập cơ học thông thường trong máy ảnh, hoặc một màn trập trong ống kính được thu nhỏ, thuộc loại tương tự như dòng X100 hiện tại. Dù bằng cách nào, Fujfilm sẽ cần phải làm lại từ đầu, với chi phí sản xuất và phát triển không hề nhỏ.

Các cảm biến lớn hơn cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt độ hơn và có thể khiến máy bị quá nhiệt khi kích thước máy vẫn muốn giữ nhỏ gọn. Cộng tất cả các chi phí này lại với nhau và phát triển một sản phẩm như X100 full-frame có lẽ sẽ rất tốn kém cho Fujfilm.

3. Mức giá cao khi tới tay người tiêu dùng

Một trong những lý do chính cho sự thành công của dòng X100 trong thập kỷ qua là giá bán khi tới tay người tiêu dùng ở mức chấp nhận được khoảng 1.200 USD (30 triệu) tại thời điểm ra mắt, và thường giảm một chút trong khoảng thời gian sau đó. Rõ ràng, 1.200 USD vẫn là một mức giá khá cao với nhiều người, nhưng so với chiếc Sony RX1R II hay Leica Q2, đó là một món hời không hề nhỏ.

Leica Q

Hãy tưởng tượng nếu Fujfilm phải tăng gấp đôi chi phí của X100 trong phiên bản full-frame. Bạn sẽ mua một cái chứ? Ngay cả khi bạn là một trong những người sẽ trả lời “có”, thì Fujifilm cũng sẽ không đánh đổi lợi nhuận để phục vụ một số lượng khách hàng nhỏ nói “có” như bạn.

>> Đánh giá nhanh Fujifilm X100V – Phiên bản mini hoàn hảo của X-pro 3

4. Đánh mất bản sắc thương hiệu

Fujifilm đã nói rất thường xuyên và từ rất lâu rằng họ không quan tâm đến việc phát triển máy ảnh full-frame, rằng việc thay đổi hướng đột ngột như vậy sẽ có nguy cơ làm hỏng thương hiệu trong mắt một số khách hàng trung thành nhất của mình.

trên tay fujifilm x-t4 - 01

Nói tóm lại, Fujifilm không phải là một thương hiệu chuyên về máy ảnh cảm biến full-frame. Có thể nói đây là công ty sản xuất máy ảnh duy nhất không sản xuất máy ảnh cảm biến Full-frame. Fujifilm cho rằng cảm biến APS-C là tối ưu hơn về kích thước, giá tiền và chất lượng ảnh khi kết hợp với hệ thống ống kính Fujinon chất lượng rất tốt của họ. Bạn có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn lý do của Fujifilm nhé.

>> Phỏng vấn hãng Fujifilm: Chúng tôi sẽ không sản xuất máy ảnh Fullframe

5. Các phân khúc “Tự ăn thịt lẫn nhau”

Tôi đã giải thích cho các bạn về 4 thiệt hại khi Fujifilm định sản xuất thêm một dòng X100 Full-frame, nhưng liệu lý do cuối cùng sẽ là gì? Vâng, đó chính là Fujifilm lo ngại khách hàng sẽ quay lưng với dòng Medium Format và APS-C của họ khi dòng máy ảnh Full-frame xuất hiện. Đây được gọi là hiện tượng các phân khúc tự ăn thịt lẫn nhau.

Fujifilm GFX 50R

Có thể thấy rõ trong tình huống này, Fujifilm muốn tách rõ 2 phân khúc khách hàng khác nhau, một là chuyên nghiệp hẳn thì sẽ dùng Medium Format, hai là người dùng bán chuyên và phổ thông sẽ lựa chọn APS-C chứ không phải ” lỡ cỡ ” ở Full-frame. Và chắc chắn là Fujifilm sẽ không muốn mạo hiểm doanh thu của mình để làm điều này.

6. Tổng kết các lý do

Tóm lại, rất khó có khả năng Fujifilm sẽ phát triển một dòng máy ảnh X100 full-frame vì những lý do sau:

  1. Một cảm biến lớn hơn sẽ thêm kích thước và trọng lượng máy lớn hơn.
  2. Một sản phẩm như vậy sẽ tốn rất nhiều chi phí để phát triển và sản xuất
  3. Giá bán cao, lượng khách hàng ít
  4. Việc chuyển sang Full-frame sẽ gây khó chịu và lo lắng cho các khách hàng trung thành hiện tại của Fujifilm APS-C.
  5. Nguy cơ các phân khúc tự ăn thịt lẫn nhau là rất lớn.

New-battery

Mọi máy ảnh Medium Format của Fujifilm cho đến nay đều sử dụng cùng loại pin NP-T125. Nó lớn về kích thước vật lý bởi vì nó phải như vậy. Điều đó nghĩa là các máy ảnh cũng phải đủ lớn để chứa loại pin này.

Ở mặt kỹ thuật, chất lượng hình ảnh từ Full-frame là không thể phủ nhận so với APS-C và chỉ kém hơn một chút so với Medium Format. Nhưng chi phí phát triển và kích thước, trọng lượng sẽ khiến X100 không còn là một chiếc máy nhỏ gọn nữa.

7. Medium Format mới là tương lai

Fujifilm đã nhiều lần nói rằng họ không có hứng thú với full-frame. Thay vào đó, nó đã phát triển một dòng Medium Format, mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội và khác biệt so với dòng APS-C và các dòng máy ảnh không gương lật full-frame đang có trên thị trường.

fujifilm_gfx_100

Cảm biến trong chiếc GFX 100 trị giá 10.000 USD của Fujifilm về cơ bản có thể được coi là 4 cảm biến X-T3 gộp lại trong một miếng silicon duy nhất. Với diện tích bề mặt gấp bốn lần và thiết kế chip thế hệ mới, cảm biến của GFX 100 có độ phân giải đáng kinh ngạc.

8. Tóm lại là…

Sự khác biệt về chất lượng hình ảnh giữa full-frame và cái mà Fujifilm gọi là định dạng trung bình là tương đối khiêm tốn. Trên thực tế, trong một vài thử nghiệm mình đã phát hiện ra rằng các cảm biến 50MP được sử dụng trong GFX 50S và 50R không mang lại hiệu suất tốt hơn đáng kể so với các cảm biến full-frame tốt nhất hiện tại.

x100v beauty 01

Nhưng cảm biến 100MP tiên tiến hơn trong GFX 100 lại là một trường hợp khác, nhưng giá thành của nó khiến cho không phải ai cũng tiếp cận được.

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog của mình!