Cảm biến ISOCELL GN1 mới của Samsung có công nghệ Tetracell, lấy nét theo pha trên tất cả các pixel

Samsung Electronics vừa ra mắt một cảm biến hình ảnh mới được thiết kế để sử dụng trong camera chính của các dòng điện thoại thông minh cao cấp. Giống như các cảm biến khác từ gia đình ISOCELL, ISOCELL GN1 đi kèm với công nghệ cách ly pixel của Samsung, tạo ra một rào cản xung quanh mỗi pixel để giảm nhiễu chéo màu.

ISOCELL-GN1_main1

Ở độ phân giải 50MP, độ phân giải tự nhiên của cảm biến là khá vừa phải khi so sánh với phiên bản 108MP được sử dụng trong Smartphone hàng đầu mới nhất của Samsung là chiếc Galaxy S20 Ultra , nhưng có một số khác biệt.

Đây là cảm biến hình ảnh đầu tiên của Samsung kết hợp tự động lấy nét Dual-Pixel với công nghệ Tetracell của samsung cho phép tăng độ nhạy sáng trong điều kiện ánh sáng yếu cũng như hiệu suất lấy nét tự động chính xác và nhanh chóng trong mọi điều kiện ánh sáng.

GN1 đi kèm với 100 triệu site tự động lấy nét theo pha (PDAF), nghĩa là tất cả các pixel hoạt động của cảm biến đều tăng gấp đôi các pixel lấy nét, cho phép lấy nét nhanh trong mọi điều kiện ánh sáng và ở mọi góc độ. Công nghệ Dual Pixel đặt hai photodiodes cạnh nhau trong một pixel. Khi một hình ảnh được chụp, các đầu ra từ hai photodiod được hợp nhất thành một pixel.

Samsung cũng cung cấp một tính năng phần mềm có thể phân tích thông tin ánh sáng từ cả hai photodiod để tính toán đầu ra hình ảnh tương đương với độ phân giải 100MP.

tertacell

Tetracell sử dụng các phương pháp hợp nhất pixel để tăng độ nhạy sáng trong điều kiện ánh sáng yếu. Bốn pixel liền kề được hợp nhất thành một nhân đôi kích thước pixel hiệu quả từ 1,2μm lên 2,4μm và tăng gấp 4 lần độ nhạy sáng ở kích thước đầu ra 12,5MP. Trong ánh sáng mạnh, cảm biến có thể hoạt động như một cảm biến tiêu chuẩn của Bayer và chụp ảnh 50MP với kích thước đầy đủ.

Ngoài ra, cảm biến GN1 cung cấp chức năng Smart-ISO, thiết lập thông minh giá trị ISO tối ưu và chế độ HDR thời gian thực. Ổn định hình ảnh điện tử sử dụng dữ liệu từ con quay tích hợp của thiết bị để tránh video bị rung và hình ảnh mờ và trình quay video có thể sử dụng chế độ video 8K có thể quay với tốc độ 30 khung hình mỗi giây.

Nhìn chung, GN1 trông giống như một cảm biến hình ảnh rất linh hoạt có thể thích ứng với nhiều tình huống chụp. Trong ánh sáng mạnh, độ phân giải 50MP sẽ cho chi tiết ảnh tuyệt vời. Trong điều kiện mờ hơn, công nghệ Tetracell có thể cho hình ảnh với độ nhiễu thấp và dải dynamic rank rộng. Đồng thời, hệ thống lấy nét tự động Dual-Pixel toàn cảm biến sẽ đảm bảo các đối tượng được lấy nét, ngay cả trong những cảnh khó.

Samsung cho biết việc sản xuất hàng loạt cảm biến ISOCELL GN1 đã bắt đầu trong tháng này. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách nó hoạt động trong điều kiện thực tế khi các thiết bị được trang bị GN1 đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

>> Đánh giá Camera và chất lượng ảnh chụp trên Samsung Galaxy S20+ ( S20 Plus )