Canon ra mắt “bánh chưng” EOS 1D X Mark III, cảm biến mới, Dual Pixel AF, quay video 5,5K Raw

Canon có truyền thống ra mắt các dòng máy ảnh chuyên nghiệp của mình vào trước Thế vận hội Olympic, và  EOS-1D X Mark III là chiếc máy ảnh mới được giới thiệu cách Thế vận hội Mùa hè ở Tokyo vài tháng.

Đây là thế hệ tiếp theo sau 4 năm kể từ ngày ra mắt chiếc 1D X mark 2, không có gì đáng ngạc nhiên khi 1D X mark 3 được trang bị cảm biến CMOS full-frame 20MP mới, bởi 4 năm là khoảng thời gian đủ dài để công nghệ tiến thêm một bậc nữa. Máy được trang bị bộ lọc quang thông thấp giúp giữ lại độ chi tiết cao cho hình ảnh và bộ xử lý Digic 10 mới nhất. Canon cho biết, bộ xử lý Digic 10 giúp tăng tốc độ xử lý hình ảnh lên gấp 3 lần so với chiếc Mark II và tăng khả năng xử lý Dual Pixel AF lên gấp 380 lần.

Một số tính năng mới trên EOS-1D X Mark III:

  • Cảm biến CMOS full-frame 20,1 Megapixel mới kết hợp với Bộ lọc quang thông thấp.
  • Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 10 mới với dải ISO từ 100-102400; Có thể mở rộng lên 50-819200.
  • Hệ thống AF mới 191 điểm có khả năng theo dõi cử chỉ mặt và mắt của đối tượng bằng Công nghệ Deep Learning
  • Bộ điều khiển thông minh mới được tích hợp trong nút AF-On để kiểm soát nhanh lựa chọn Điểm AF
  • Dual Pixel CMOS AF, lấy nét tự động nhanh và chính xác trên Live View, độ bao phủ 90% x100% diện tích hình ảnh ở EV -6 ~ 18
  • Khả năng chụp tới 16 fps/giây qua kính ngắm quang học và lên tới 20fps/giây trong khi chụp Live View với màn trập cơ.
  • Bộ nhớ đệm tối đa khi chụp liên tục (RAW + JPEG) từ 1000 hình ảnh trở lên với 2 khe cắm thẻ CF express.
  • Quay video RAW 12-bit 5,5K

canon-1dx-3-cảm-biến

Khi ngắm chụp qua kính ngắm, bạn sẽ thấy được hệ thống AF mới 191 điểm, trong đó có 155 điểm cross-type ( điểm lấy nét chéo ). Các điểm cross-type cho phép lấy nét chính xác và tập trung tốt hơn vào các đối tượng có độ tương phản thấp. Hệ thống AF của Mark 3 có thể theo dõi và lấy nét vào mặt chủ thể được được hỗ trợ bởi công nghệ Deep learning. Ở chế độ xem trực tiếp trên màn hình, bạn sẽ thấy được công nghệ Dual Pixel AF có độ bao phủ lên tới 90% theo chiều ngang và 100% theo chiều dọc cộng với nhận diện khuôn mặt và mắt.

canon-1dx-3-af-point

Máy có thể chụp ở tốc độ 16 khung hình/giây bằng khung ngắm và 20 khung hình/giây ở chế độ live view. Bộ nhớ đệm của máy cực kỳ khổng lồ, cho phép máy có thể chụp hơn 1000 bức ảnh cho mỗi lần bấm giữ, giúp những khoảnh khắc thể thao không thể bị bỏ lỡ.

canon-1dx-3-màn-hình-live-view

1D X III có thể cung cấp ảnh HDR 10 bit ở định dạng hình ảnh HEIF, lựa chọn này của Canon là để mã hóa dải âm rộng hơn bằng cách sử dụng đường cong gamma PQ , điều này có nghĩa là hình ảnh sẽ có dải động, độ tương phản và màu rộng hơn khi xem trên màn hình HDR. Còn nếu bạn không có nhu cầu sử dụng hình ảnh chất lượng cao trên các màn hình HDR thì tính năng này có vẻ là khá thừa thãi.

1D X Mark III thiết lập một tiêu chuẩn mới cho video trên máy DSLR. Nó có thể quay video Raw 12-bit độ phân giải 5,5K / 60p với bit rate lên tới 2600 Mbps (hoặc 1800 Mbs ở 24p hoặc 30p). Máy cũng có thể ghi lại các cảnh quay DCI 4K / 60p chưa được cắt xén. Thật đáng tiếc là chiếc máy này không có tự động lấy nét liên tục ( AF-C ) khi quay 4K / 60p hoặc 1080 / 120p toàn khung hình. Máy được trang bị micrô 3,5 mm và ổ cắm tai nghe cùng với cổng HDMI mini và cổng mạng Ethernet.

canon-1dx-3-cổng-kết-nối

Mặc dù trông không khác nhiều so với người tiền nhiệm nhưng Mark III lại được trang bị các nút đèn nền và AF-On mới được gọi là ‘Bộ điều khiển thông minh’ giúp di chuyển điểm lấy nét thông qua các chuyển động nhỏ kể cả trên ngón tay của bạn. Máy được trang bị thẻ 2 khe cắm thẻ CF express, điều này rất cần thiết để xử lý tốc độ bit rate cao của video 5,5K. Pin của máy là LP-E19 có thể chụp khoảng 2850 bức ảnh qua kính ngắm và 610 bức ảnh ở chế độ live view (theo tiêu chuẩn CIPA).

canon-1dx-3-có-2-khe-thẻ-sd

1D X Mark III tiếp tục được trang bị cổng Ethernet, cổng này cho phép truyền dữ liệu, Wi-Fi, Bluetooth và GPS. Mark III có thể lưu trữ nhiều bộ cài đặt mạng khi đang di chuyển. Bạn có thể mua thêm Bộ phát không dây tùy chọn (650 USD) để cung cấp tốc độ nhanh hơn và hỗ trợ FTP và cho phép người dùng từ xa điều chỉnh cài đặt và thêm thẻ IPTC.

canon-1dx-3-đi-kèm-bộ-phụ-kiện

Canon EOS-1D X Mark III sẽ được bán ra vào giữa tháng 2/2020 với giá 6499 USD. Máy sẽ được tặng kèm thẻ SanDisk CF Dpress 64 GB và đầu đọc thẻ phù hợp, mặc dù không rõ chương trình khuyến mãi này sẽ kéo dài bao lâu.