Đánh giá ảnh chụp từ Sony FE 20mm F/1.8 G, độ nét hoàn hảo, kiểm soát quang sai tốt

Sony vừa ra mắt ống kính góc rộng khẩu độ lớn mới nhất cho dòng sản phẩm Alpha full-frame: ống kính FE 20mm F1.8G. Với 2 thấu kính phi cầu AA tiên tiến và 3 thấu kính phân tán ED, Sony hứa hẹn chất lượng hình ảnh tốt kể cả từ góc ảnh, cũng như khả năng tự động lấy nét nhanh nhờ các bộ truyền động lấy nét tuyến tính XD.

>> Sony giới thiệu FE 20mm F/1.8 G – Ống kính fix góc rộng build tốt, lấy nét nhanh

Hãy cùng xem qua một số hình ảnh được chụp từ ống kính này và phân tích sâu hơn cùng mình ở dưới đây nhé:

1. Độ sắc nét

phải nói là FE 20mm F1.8 rất sắc nét, nét đến gai người. Bạn có thể xem hình ảnh của lông mèo đã được mình Crop 100% ở bên dưới để thấy điều này.

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 03

lông mèo chụp bằng fe 20mm f1.8 g

Các sợi lông ở đỉnh và trung tâm bức ảnh chỉ rộng 2 pixel , nhưng vẫn nét hoàn hảo. Điều đó cho thấy rằng khi được gắn trên cảm biến có độ phân giải cao như 60MP của a7R IV thì nó vẫn cho khả năng giữ lại chi tiết rất tốt ngay cả khi bị Crop. Độ nét sẽ giảm dần từ tâm ảnh cho tới 2 bên mép ảnh.

2. Quang sai màu

Một trong những vấn đề đau đầu nhất khi nói đến ống kính fix khẩu độ lớn là quang sai màu, hay còn gọi là hiện tượng viền tím, viền xanh xuất hiện ở mép ảnh. Ống kính này gần như không có viền tím, thật tuyệt vời. Và nếu chẳng may viền tím xuất hiện khi bạn chụp ngược sáng ở khẩu độ lớn thì vẫn hoàn toàn có thể xử lý bằng hậu kỳ trong photoshop.

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 01

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 02

3. Biến dạng ảnh

Biến dạng được kiểm soát rất tốt và có thể dễ dàng khắc phục bằng cách bật chức năng chỉnh sửa méo trong cài đặt camera.

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 04

Mặc dù việc hiệu chỉnh méo ảnh sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của tấm ảnh, nhưng Sony lại xử lý điều này là cực kỳ tinh tế, có nghĩa là phần lớn biến dạng đã được xử lý nhờ chất lượng quang học của lens.

4. Tái tạo màu sắc

Lens cho màu tươi, màu ảnh sâu và nhiều chi tiết. Khả năng tái tạo màu sắc là rất chính xác, có được điều này là nhờ lớp phủ Nano AR coating. Bạn sẽ mất ít hơn 0,7 giây để lấy nét từ khoảng cách lấy nét tối thiểu đến vô cực.

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 05

5. Phần kết luận

Sony FE 20mm F1.8 thể hiện độ sắc nét cực cao và độ tương phản tốt, ngay cả ở khoảng cách lấy nét gần , hiện tượng viền tím, viền xanh được kiểm soát tốt. Những người quay video sẽ đánh giá cao phản ứng tuyến tính của vòng lấy nét, cũng như động cơ lấy nét im lặng và vòng khẩu độ có thể tùy chỉnh bằng tay.

Vấn đề còn lại sẽ chỉ là mức giá bán của chiếc ống kính này khi về Việt Nam, nó được bán với giá khoảng 900 USD tại thị trường Mỹ thì mình nghĩ tại Việt Nam sẽ có mức giá từ 23-24 triệu. Đây là một mức giá khá cao cho một ống kính góc rộng. Nhưng nếu bạn là nhiếp ảnh gia chụp ảnh nội thất, phong cảnh và đã sở hữu một Body Sony Full-frame thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua ống kính này.

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 12

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 11

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 10

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 09

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 08

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 06

ảnh chụp từ Sony 20mm F1.8 G - 06

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình!