Đánh giá chi tiết Canon EOS 1DX mark III

Canon EOS-1D X Mark III là chiếc máy ảnh DSLR siêu cao cấp, siêu bền, siêu nhanh mới nhất của Canon. Nhìn từ bên ngoài, nó không khác nhiều so với các thế hệ EOS-1D cách đây 20 năm. Nhưng bên trong, nó đã được nâng cấp rất nhiều về phần cứng và cả phần mềm. Mặc dù có thân hình to lớn vì được trang bị grip pin gắn liền vào thân máy nhưng 1D X Mark III lại có thể hoạt động như một máy ảnh không gương lật khi sử dụng ở chế độ live view, miễn là bạn có thể cầm nó trong một thời gian dài 😀

Canon1DXIII

Đây cũng là chiếc máy ảnh có khả năng chụp ảnh JPEG chất lượng 8 bit bằng công nghệ nhận dạng đối tượng AF dựa trên Machine Learning trong cả OVF và live view. Có rất nhiều thứ để nói về EOS-1D X Mark III, vì vậy, mình sẽ bắt đầu bằng cách giới thiệu lại thông số kỹ thuật của chiếc máy này:

1. Thông số kỹ thuật của Canon EOS 1D X Mark III

 • Cảm biến CMOS 20.1MP, công nghệ lấy nét Dual Pixel AF
 • Bộ xử lý Digic X
 • Ghi âm 10 bit HEIF (hỗ trợ hiển thị HDR ở kích thước nhỏ hơn JPEG)
 • Chụp liên tiếp 16 khung hình / giây với OVF, chụp 20 khung hình / giây với live view
 • Cơ chế gương lật hoàn toàn mới để giảm rung
 • Hệ thống AF 191 điểm với thiết kế pixel vuông mới, 155 điểm crosstype, nhận diện khuôn mặt + đầu, độ nhạy với -4 EV, tất cả các điểm đều hỗ trợ chụp F8
 • Hệ thống Live View AF có độ bao phủ 100% với khả năng phát hiện mắt nâng cao, độ nhạy xuống -6 EV, hỗ trợ chụp F11
 • AF Smart Control mới được tích hợp trong nút AF-ON
 • Quay video Raw 5,5 bit / 60p 12 bit, 4K / 60p 4: 2: 2 . Quay phim H.265 / HEVC 10 bit
 • Khe cắm thẻ CF Express kép cho bộ đệm không giới hạn trong hầu hết các tình huống
 • Pin LP-E19 cho phép chụp tới 2850 bức ảnh với kính ngắm, 610 ảnh với Live View
 • Màn trập có độ bền tới 500k shots
 • Cân nặng 1,44 Kg

Canon-EOS-1D-X-Mark-III-01

Ngoại trừ các nhiếp ảnh gia về ảnh phong cảnh và Studio cần số megapixel lớn ra thì EOS-1D X Mark III là chiếc máy ảnh hoàn hảo nhất được đầu tư kỹ lưỡng nhất hiện có trên thị trường mà bạn có thể mua được. Rõ ràng là Canon đang nhắm đến người dùng chuyên nghiệp có thể1D X III trong một vài năm tới, bất chấp tốc độ đổi mới ngày càng tăng và chu kỳ sản phẩm ngày càng giảm trong ngành sản xuất máy ảnh.

EOS-1D X Mark III dự kiến ​​sẽ được bán ra vào giữa tháng 2/2020 với giá bán lẻ là 6499 USD, chỉ dành cho thân máy.

2. Có gì mới trên Canon EOS 1D X Mark III?

Tất cả những thay đổi lớn nhất trên EOS-1D X Mark III đều nằm ở bên trong máy, nhưng cũng có một số nâng cấp ở bên ngoài. Cụ thể như sau:

Những điểm nâng cấp chính:

 • Cảm biến và bộ xử lý được nâng cấp cho tốc độ tốt hơn và đạt ISO cao hơn các thế hệ trước
 • Tốc độ chụp 16 và 20 khung hình / giây thông qua kính ngắm và ở chế độ live view (tăng từ 14/16 fps/s)
 • Bộ lọc quang thông thấp mới
 • Chụp ảnh tĩnh 10 bit HDR
 • Các tinh chỉnh công thái học bổ sung bộ điều khiển thông minh AF
 • Tùy chọn linh hoạt cho chất lượng quay video 4K

a. Cập nhật cảm biến, bộ xử lý, cơ chế truyền động và bộ lọc thông thấp

Trái tim của 1D X Mark III là cảm biến CMOS full-frame 20.1MP với khả năng lấy nét tự động Dual Pixel. Nó được hoạt động với bộ xử lý Digic X mới nhất (Canon khẳng định nó được phát âm là ‘ex’ và không phải là số La Mã ‘ten’). Bộ xử lý mới mang lại khả năng xử lý hình ảnh nhanh hơn 3,1 lần và hiệu năng tính toán nhanh hơn 380 lần so với chip Digic 6+ cũ của Mark II.

Canon-EOS-1D-X-Mark-III-02

Những cải tiến này mang lại nhiều tính năng mới, chủ yếu trong số đó là khả năng chụp với tốc độ lên tới 20 fps/s với khả năng tự động lấy nét và tự động hiển thị trong chế độ live view (16 fps/s khi sử dụng OVF). Cơ chế gương và ổ đĩa màn trập mới, được tinh chỉnh bằng cách sử dụng mô phỏng, cho phép tốc độ chụp nhanh hơn và giảm tối đa việc bạn phải sử dụng khung ngắm. Nhưng nói gì thì nói, với DSLR thì bạn nên sử dụng kính ngắm OVF sẽ cho tốc độ và hiệu suất được tối ưu hơn khi chụp ảnh.

Canon-EOS-1D-X-Mark-III-07

Bộ cảm biến và bộ xử lý Digic X cho phép dải ISO đạt tới 102.400, mở rộng tối đa là 819.200. Đây là cải tiến khá lớn so với 1D X Mark II. Phía trước cảm biến là một bộ lọc quang thông thấp được thiết kế mới, hay còn gọi là bộ lọc khử răng cưa. Mặc dù chúng thường được thiết kế để phân chia các tia sáng để chống lại tác động của việc tạo khuôn moiré, nhưng 1D X III lại đặc biệt hơn. Canon gọi nó là bộ lọc quang thông thấp 16 điểm, cung cấp sự phân tách theo 8 hướng xuyên tâm.

Ngoài việc kết hợp với moiré, Canon cũng tuyên bố rằng 16 điểm phân tách đạt được tiêu chuẩn MTF khớp với đường cong Gaussian để có hậu cảnh mờ tự nhiên hơn, sắc nét hơn cho các vùng rìa trong tấm ảnh của bạn.

Canon-EOS-1D-X-Mark-III-06

b. Ảnh HDR 10 bit HEIF

EOS-1D X Mark III là một trong những máy ảnh đầu tiên chụp được ảnh JPEG 8 bit và cho phép hiển thị hình ảnh ra các thiết bị ngoại vi một cách đầy đủ. Nếu bạn là người dùng iPhone, rất có thể bạn đã chụp ảnh ở định dạng HEIF. Đây thực sự là một tập hợp các tiêu chuẩn hơn tiên tiến hơn nhiều so với JPEG, hỗ trợ các chuỗi hình ảnh, mã hóa lên đến 16 bit và các gam màu rộng hơn, cũng như siêu dữ liệu nâng cao. HEIF cũng nén được kích thước tệp nhỏ hơn JPEG 8 bit vì quá trình nén hiệu quả hơn.

EOS_1DXIII_HDRPQ

Canon cung cấp các tệp 10 bit với mã hóa HDR bằng cách sử dụng quanitzer (PQ) – đường cong âm phi tuyến tính được thiết kế để mã hóa dải động cao phù hợp với tầm nhìn của con người. Đó là một tiêu chuẩn ngày càng được áp dụng rộng rãi cho các nội dung HDR. Hơn nữa, hình ảnh được mã hóa trong Rec – Không gian màu 2020, cho phép một bảng màu rộng hơn.

Nếu bạn chọn chụp ở chế độ ảnh HEIF, bạn có thể chuyển đổi các tệp trong máy ảnh thành các tệp JPEG tiêu chuẩn nếu bạn hoặc khách hàng của bạn cần chúng. Bạn cũng có thể chụp chúng cùng với các ảnh Raw và C-Raw tiêu chuẩn.

c. Bộ điều khiển thông minh AF-ON và các cải tiến khả năng hoạt động khác

1D X Mark III đi kèm với Bộ điều khiển thông minh AF mới. Hiện tại có các cảm biến ẩn trong nút AF-ON của máy ảnh và khi bạn kéo ngón tay qua các nút, nó hoạt động gần giống như bàn di chuột rất chính xác – bạn thực sự có thể điều khiển vị trí điểm AF trong cả kính ngắm quang học và Live View. Nghe có vẻ chém gió, nhưng nó hoạt động thực sự tốt.

Canon1DXIII-AF-on-toggle

d. Khả năng quay video

Canon cho biết EOS-1D X Mark III là chiếc máy có hiệu suất quay phim tốt nhất trong lịch sử EOS. Như bạn đã biết, Canon đã phải ra mắt một mẫu máy ảnh trong dòng EOS 1D là chiếc EOS-1D C ( C là viết tắt của Cinema ). Đây là phiên bản chuyên quay video của chiếc EOS-1D X. Rất may, EOS-1D X Mark III không cần một mẫu C riêng chuyên dụng vì nó có khả năng quay video khá tốt.

EOS1DXIII_MovieSettings

1D X mark III có khả năng quay video Raw 12-bit 5,5K / 60p trong thẻ CF Express. Nhưng bạn cần lưu ý rằng thẻ 128 GB chỉ quay được khoảng 6 phút video ở độ phân giải đó, vì vậy bạn cần trang bị nhiều thẻ nhớ hơn nếu muốn sử dụng định dạng video Raw nhé.

1D X mark III cũng có thể quay phim 4K/60p ở cả định dạng All-Intra và IPB, nếu bạn muốn sử dụng tính năng Dual Pixel AF thì khi quay video 4K sẽ bị cắt giảm chỉ còn 30p. Máy cũng có thể quay DCI 4K UHD được ghép lại từ 5,5K. Trong thời gian đầu sử dụng, mình thấy video tự động lấy nét rất tốt. Bạn cũng có thể dễ dàng để chuyển đổi qua lại từ chụp ảnh sang quay video nhờ công tắc rocker ở phía sau.

e. Thẻ CF express, mạng và flash

Chuẩn thẻ trên Canon EOS 1D X mark III là CF express cho tốc độ cực kỳ nhanh, nhưng lại có giá khá cao so với thẻ nhớ thông thường. Nhưng bù lại, tốc độ ghi mà chúng cho phép quay liên tục gần như không giới hạn, cũng như quay video Raw 5,5K.

Đã đi từ 1D X Mark III là các khe cắm thẻ CFast và CF không khớp với người tiền nhiệm của nó, với một cặp khe CFexpress ở vị trí của chúng. Thẻ CFexpress cực kỳ nhanh, nhưng như với tất cả các loại lưu trữ nhanh chóng hiện tại, chúng có giá một xu khá. Nhưng tốc độ ghi mà chúng có khả năng cho phép quay liên tục gần như không giới hạn của 1D X III, cũng như quay video Raw 5,5K. Người dùng chuyên nghiệp sẽ hài lòng khi tìm thấy các tùy chọn kết nối mạng được cập nhật bao gồm ethernet gigabit và Canon cũng đã tích hợp GPS và Wi-Fi tích hợp với Bluetooth. Đặc biệt lưu ý là tùy chọn cho các giao thức truyền thông đồng thời. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng đầu nối không dây bên ngoài tùy chọn (Canon WFT-E9) để tải tệp lên dịch vụ FTP, nhưng sử dụng ứng dụng Wi-Fi và EOS Utility tích hợp của máy ảnh để điều khiển máy ảnh từ xa để điều chỉnh cài đặt, như một ví dụ. Người dùng flash cũng sẽ đánh giá cao các tùy chọn phơi sáng E-TTL mới cho phép kiểm soát nhiều hơn đối với kết quả ưa thích. Chúng bao gồm mức độ ưu tiên của khuôn mặt, cũng như một tùy chọn mới để thiên vị phơi sáng của hình ảnh đối với đầu ra flash hoặc ánh sáng xung quanh của cảnh.

Người dùng chuyên nghiệp sẽ hài lòng khi tìm thấy các tùy chọn kết nối mạng như ethernet gigabit và Canon cũng đã tích hợp GPS, Wi-Fi và Bluetooth. Đặc biệt là tùy chọn cho các giao thức truyền dữ liệu đồng thời. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng đầu nối không dây bên ngoài như Canon WFT-E9 để tải tệp lên dịch vụ FTP, nhưng sử dụng ứng dụng Wi-Fi và EOS Utility tích hợp của máy ảnh để điều khiển máy ảnh từ xa để điều chỉnh cài đặt.

Về flash, mình cũng đánh giá cao các tùy chọn phơi sáng E-TTL mới cho phép ưu tiên khuôn mặt của chủ thể.

3. Khả năng lấy nét trên 1D X Mark 3

Canon EOS-1D X Mark III có thể sẽ là máy ảnh được lựa chọn cho nhiều nhiếp ảnh gia thể thao trên thế giới, do đó, không có gì ngạc nhiên khi Canon đã nỗ lực làm nâng cấp hệ thống lấy nét tự động trên chiếc máy này.

canon-1dx-3-af-point

 • Mô-đun AF pixel lưới có 191 điểm AF (155 điểm crosstype)
 • Cảm biến đo sáng 400.000 pixel RGB + IR được ghép nối với các thuật toán mới giúp cải thiện việc theo dõi đối tượng thông qua khung ngắm.
 • Machine Learning củng cố các chế độ ưu tiên / nhận diện khuôn mặt và cơ thể
 • AF hai pixel ở chế độ live view với tốc độ tối đa 20 fps/s.

a. Chụp bằng OVF

Không giống như bất kỳ máy ảnh DSLR nào chúng ta đã thấy trước đây, cảm biến trên 1D X Mark III sử dụng một lưới các pixel, thay vì một loạt các dải cảm biến hình đường thẳng. Điều đó có nghĩa là hệ thống lấy nét tự động có nhiều thông tin cảnh hơn để hoạt động và giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn, chính xác hơn trong việc xác định khoảng cách mà ống kính lấy nét.

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 14

Các pixel nhỏ hơn, dày hơn về cơ bản làm tăng độ phân giải của hệ thống AF, giúp nâng số điểm lấy nét tự động từ 61 điểm AF lên mức ấn tượng là 191 điểm. 155 trong số các điểm AF này là loại crosstype, nghĩa là điểm ảnh rất nhạy với cả chi tiết ngang và dọc.

Các điểm AF cho độ nhạy xuống tới -4 EV ( thấp hơn Mark II) và lên đến 21 EV (cao hơn 3 stops so với  Mark II ). Nếu bạn kết hợp ống kính hoặc tele converter, bạn vẫn sẽ duy trì được 191 điểm AF (65 trong số đó vẫn là crosstype).

b. Chụp bằng live view

1D X mark III gần giống với máy ảnh không gương lật khi bạn bật chế độ live view. Nó có thể chụp với tốc độ tối đa 20 fps/s với khả năng tự động lấy nét sử dụng màn trập cơ học hoặc màn trập điện tử. Điều này làm cho nó gần như tương đương với mẫu máy ảnh không gương lật thể thao tốt nhất hiện có là Sony A9 II

canon-1dx-3-màn-hình-live-view

Ở chế độ live view, hệ thống Dual Pixel AF của 1D X Mark III có độ phủ 90% chiều rộng của cảnh và 100% chiều cao. Bản thân máy ảnh sẽ chọn bất kỳ trong số 525 phân đoạn trên màn hình (so với 143 trên EOS R), trong khi bạn có thể chọn thủ công bất kỳ vị trí nào trong số 3869 vị trí.

4. Ảnh chụp từ Canon EOS 1D X Mark III

Mời các bạn xem qua một số ảnh chụp từ chiếc máy ảnh này dưới đây:

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 05

Đánh giá chi tiết Canon EOS 1DX mark III 1

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 03

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 01

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 02

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 02

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 03

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 04

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 05

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 06

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 07

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 08+

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 09

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 10

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 11

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 12

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 13

ảnh chụp từ Canon EOS-1D X Mark III 14

5. Kết luận

Canon EOS 1D X Mark III rõ ràng không phải là chiếc máy ảnh dành cho tất cả mọi người, nó sẽ phù hợp với những nhiếp ảnh gia thể thao, những phóng viên săn tin ở những sân tập bóng, hay những nhiếp ảnh gia chụp ảnh thiên nhiên, chim cò.

Nó không phù hợp với những người chụp dịch vụ cưới hỏi, sự kiện bởi kích thước khá lớn và quá nặng để có thể cầm lâu và di chuyển liên tục. Hơn nữa mức mức giá cao sẽ khiến bạn phải đắn đo lựa chọn nó với mẫu Body rẻ hơn nhưng có thể mua thêm những ống kính chất lượng tốt khác.

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM – Đắt liệu có xắt ra miếng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.