Đánh giá chi tiết Canon EOS 90D, nâng cấp phần cứng, giá cao

1. Giới thiệu Canon EOS 90D

Canon EOS 90D là chiếc máy ảnh DSLR tầm trung thay thế cho chiếc 80D đã ra mắt từ năm 2016. Máy được trang bị cảm biến mới độ phân giải cao hơn với chất lượng ảnh Raw tuyệt vời và cho khả năng AF nhanh ở chế độ live view (có lấy nét vào mắt) cũng như quay video 4K.

Canon-EOS-90D-02

90D về cơ bản là phiên bản DSLR của chiếc máy ảnh không gương lật EOS M6 Mark II được giới thiệu cùng với nó. Vì thông số kỹ thuật gần như giống hệt nhau nên có vẻ như Canon đang cho phép người dùng lựa chọn loại trải nghiệm chụp nào họ muốn: một máy ảnh DSLR cỡ trung với kính ngắm quang học và nhiều nút bấm vật lý hơn, hoặc một mẫu mirrorless nhỏ hơn và nhẹ hơn với công cụ tìm điện tử có thể tháo rời. Và tất nhiên, sự khác biệt trong các dòng ống kính ngàm EF và M cũng sẽ quyết định người dùng sẽ chọn dòng máy nào.

Thông số kỹ thuật chính:

 • Cảm biến CMOS APS-C 32,5 Megapixel
 • Tự động lấy nét kép (xem / video trực tiếp)
 • 45 điểm AF crosstype (qua khung ngắm)
 • Cảm biến đo sáng 220k pixel w / nhận diện khuôn mặt
 • Chụp liên tiếp 10fps/s khi sử dụng kính ngắm quang học và 7 fps/s ở chế độ live view
 • Màn hình cảm ứng 3 inch
 • Kính ngắm quang học có độ bao phủ 100%
 • Quay video 4K / 30p không Crop
 • Cổng USB 2.0 với đầu nối Micro USB
 • Wi-Fi + Bluetooth

Thiết kế bên ngoài của 90D không khác nhiều so với 80D, nhưng lại có một số nâng cấp đáng chú ý ở mặt sau mà mình sẽ đi chi tiết vấn đề này ở phía dưới.

Lúc mới ra mắt, Body 90D có giá 1199 USD. Khi đi kèm với ống kính EF-S 18-55mm F/3.5-5.6 IS STM, giá là 1349 USD, trong khi option có ống kính EF-S 18-135mm F/3.5-5.6 IS USM có giá là 1599 USD.

2. Những nâng cấp chính trên Canon EOS 90D

a. Cảm biến mới và Dual Pixel AF

Giống như EOS M6 Mark II, EOS 90D sử dụng cảm biến CMOS APS-C 32,5 Megapixel được thiết kế mới. Cảm biến này có dải ISO gốc 100-25.600, và có thể mở rộng lên tới 51.200.

Canon-EOS-90D-05

Cũng như các mẫu Canon gần đây khác, cảm biến trên 90D tích hợp công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel CMOS AF, được sử dụng ở chế độ live view và quay video. Không giống như các máy ảnh khác sử dụng lấy nét theo pha trên cảm biến, Dual Pixels hoạt động trên 90D được sử dụng để thu thập dữ liệu lấy nét từ cả 2 hướng trái và phải.

Dual Pixels của 90D bao phủ 88% chiều rộng của cảm biến và gần như toàn bộ chiều cao của nó. Ở chế độ Auto Area, máy ảnh sẽ chọn từ tối đa 143 điểm, nhưng ở chế độ lấy nét đơn điểm, có hơn 5000 điểm để chọn.

canon-eos-90d-af

Ở chế độ live view, bạn có thể tận dụng hệ thống Eye AF. Hệ thống này rất tốt, mặc dù không phải là tốt nhất trong số các máy Canon. Bạn có thể di chuyển giữa các khuôn mặt bằng màn hình cảm ứng hoặc bộ điều khiển. 90D cũng mở rộng khả năng của nó nếu bạn chuyển từ màn trập rèm trước điện tử (EFCS) sang màn trập cơ học hoàn toàn trong chế độ live view. Trước đây, hầu hết các máy ảnh DSLR của Canon đã sử dụng (hoặc mặc định là EFCS), nhưng với 90D, khi sang chế độ màn trập cơ sẽ cho tốc độ chụp nhanh hơn.

Màn trập điện tử của 90D hỗ trợ tốc độ màn trập nhanh tới 1/16000 giây. Và màn trập cơ học cho tốc độ 1/8000 giây.

b. Kính ngắm và đo sáng

Canon EOS 90D có hệ thống lấy nét theo pha loại 45 điểm khi chụp qua khung ngắm. Cũng giống như 80D, người dùng đã quen với các tùy chọn không gương lật hoặc chụp ở chế độ live view.

CanonEOS90D-rear

90D có hệ thống đo sáng mới lên tới 220.000 pixel, tăng từ 7.560 trên 80D. Nó thừa hưởng khả năng nhận diện khuôn mặt khi chụp qua khung ngắm từ các mẫu máy cao cấp của Canon (một tính năng được gọi là EOS iTR AF). EOS 90D cũng thừa hưởng vùng lấy nét tự động Spot AF để chụp qua kính ngắm, điều mà chúng ta đã thấy trên các máy ảnh DSLR Canon cao cấp trước đây. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy nét, nhưng sẽ chính xác hơn nhiều lần so với điểm AF đơn bình thường.

>> Đánh giá chi tiết Canon EOS 1D X mark III

c. Chụp liên tiếp

Mặc dù nó không có chế độ chụp liên tiếp 30 khung hình / giây như trên EOS M6 Mark II, nhưng 90D vẫn là một máy ảnh có khả năng chụp nhanh. Nếu bạn sử dụng kính ngắm quang học, bạn sẽ có được tốc độ chụp 10 khung hình / giây , bạn có thể tăng lên 11 khung hình / giây khi khóa lấy nét. Nếu bạn thích chụp ở chế độ xem live view, bạn có thể chụp liên tiếp 7 khung hình / giây.

d. Video

EOS 90D có khả năng quay video UHD 4K ở tốc độ 30p (25p ở vùng PAL), mặc dù không hỗ trợ 24p, ngay cả ở chế độ Full HD. Bạn cũng có thể quay video 1080 / 120p. Không giống như một số máy ảnh Canon khác, máy không bị crop 4K). Thời lượng quay bị giới hạn trong 29 phút, 59 giây nhưng máy cũng có thể xuất tín hiệu không nén qua HDMI ở màu 8 bit 4: 2: 2. Bạn có thể tham khảo đoạn video dưới đây được quay bằng 90D để thấy rõ được chất lượng video của máy hơn.

e. File Raw

Giống như người anh em không gương lật EOS M6 II, EOS 90D sử dụng định dạng Raw CR3 mới của Canon. Cả hai loại tệp Raw đều có thể được xuất qua Wi-Fi và có thể được chỉnh sửa bằng Digital Photo Professional Express – phiên bản di động của phần mềm xử lý Raw của Canon.

3. Những nâng cấp trên thân máy

Nếu nhìn từ mặt trước, bạn chỉ có thể phân biệt EOS 90D và 80D thông qua logo máy vì chúng gần như không khác gì nhau ngoài logo. 90D nhẹ hơn 29 gram, về kích thước và kiểu dáng, các khe cắm trên 90D nằm giữa EOS 77D và 7D Mark II, với thân máy kín cùng khả năng chống chịu thời tiết và cầm nắm thoải mái.

CanonEOS90D-vs-80d-01

Nút nhả cửa trập có hành trình phím sâu hơn so với trên 80D, khiến cho 90D có cảm giác như một chiếc DSLR Canon cao cấp. Nó cho cảm giác chắc chắn giống như 5D Mark IV hơn là dòng 2 số thông thường.

canon_90d_39

Joystick chính là thay đổi lớn về công thái học của 90D. Trên 80D thì không có joystick. Và nó được bố trí ở  nơi thuận tiện để ngón cái tay phải có thể dễ dàng điều chỉnh điểm lấy nét.

CanonEOS90D-rear-controls

90D có cùng thông số LCD và kính ngắm như người tiền nhiệm. Màn hình LCD 3 “, 1,04M chấm hoàn toàn khớp nối và hỗ trợ cảm ứng. Đương nhiên, bạn có thể chạm để chụp hoặc lấy nét và phát lại ảnh bạn đã chụp. Chúng tôi cũng đánh giá cao cách tất cả các menu, bao gồm menu Q, cũng có thể được điều hướng bằng cảm ứng.

CanonEOS90D-lcd

Kính ngắm quang học của máy không lớn như trên Nikon D7500 hoặc Pentax KP, nhưng nó vẫn ở mức khá, với độ phóng đại là 0,59x.

Canon-EOS-90D-03

Về cổng kết nối, 90D có rất nhiều cổng, bao gồm:

 • Cổng mic, cổng phone
 • jack điều khiển từ xa
 • USB 2.0 (Đầu nối Micro USB)
 • HDMI

eos-90d-ports

Không giống như M6 Mark II, 90D không có cổng USB Type-C. Thay vào đó, nó có một cổng Micro USB với tốc độ USB 2.0. Vì vậy, bạn sẽ không có được tốc độ truyền dữ liệu nhanh sang máy tính. Bạn cũng sẽ không thể sạc pin cho máy qua cổng Micro USB.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi 90D sử dụng cùng loại pin lithium-ion LP-E6N như 80D. Canon ước tính máy có thể chụp 1300 bức ảnh mỗi lần sạc đầy khi chụp qua khung ngắm OVF (theo tiêu chuẩn CIPA). và khoảng 450 bức ảnh khi chụp bằng live view.

CanonEOS90D-battery

Để kéo dài tuổi thọ pin và để dễ dàng xử lý khi sử dụng ống kính lớn hơn, Canon có thêm tùy chọn Grip pin BG-E14. Grip pin này đã có từ thế hệ 70D và không có cần điều khiển.

4. Chất lượng ảnh chụp từ Canon EOS 90D

Canon EOS 90D có cảm biến APS-C 32,5MP mới cùng chip xử lý hình ảnh mới nhất. Chất lượng hình ảnh được cải thiện rõ rệt so với người tiền nhiệm 80D. Màu ảnh JPEG từ 90D là khá tốt nhưng ở ISO cao ảnh bị bệt và mất chi tiết do khả năng khử noise chưa tốt.

Những điểm chính:

 • File raw chất lượng tốt
 • Màu JPEG tươi
 • Khử noise làm mất chi tiết, ảnh bị bệt ở ISO cao

Mời các bạn xem qua một số hình ảnh được chụp từ chiếc máy ảnh này ở dưới đây:

canon_90d_45

canon_90d_37

canon_90d_25

canon_90d_46

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-01

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-03

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-04

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-05

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-06

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-07

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-08

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-09

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-10

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-11

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-12

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-13

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-14

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-15

ảnh-chụp-từ-Canon-EOS-90D-02

5. Kết luận

Canon EOS 90D là một trong số những máy ảnh DSLR mang lại sự yên tâm và ổn định khi được sử dụng ở chế độ live view như các máy không gương lật nhờ vào hệ thống Dual Pixel AF tuyệt vời của nó. Nó cũng mang lại chất lượng ảnh Raw tuyệt vời và quay video 4K không bị Crop. Khả năng cầm nắm và thao tác thoải mái với Joystick đi kèm khả năng chống chịu thời tiết xấu.

Nó sẽ tốt cho những người sử dụng để chụp ảnh bạn bè, gia đình, du lịch, đồ ăn, thú cưng…Nó sẽ không tốt cho các nhiếp ảnh gia hành động thể thao và động vật hoang dã đòi hỏi phải tự động lấy nét nhanh và bám đuổi chủ thể.

Ý kiến của một số người dùng

Jeff Keller

Là một trong những người vẫn thích chụp bằng máy ảnh DSLR, tôi thấy 90D vừa thoải mái khi sử dụng và cầm nắm dễ dàng. Kính ngắm có kích thước lớn và sáng, máy thường lấy nét tốt khi sử dụng, mặc dù có hệ thống AF hơi cũ. Trong những tình huống tôi cần hiệu suất AF tốt hơn, Dual Pixel AF hiếm khi làm tôi thất vọng. Tôi ước rằng Canon đã sử dụng USB-C (có khả năng sạc) thay vì micro USB và việc thiếu 4K / 24p thật là khó hiểu, nhưng nhìn chung 90D là một máy ảnh tốt và phục vụ đủ nhu cầu của tôi.

Barney Britton

Canon EOS 90D được cho là máy ảnh DSLR cảm biến APS-C tốt nhất từ ​​trước đến nay của Canon. Nó chắc chắn, đáng tin cậy và có khả năng tạo ra hình ảnh tuyệt vời. Nhưng về mặt hiệu suất, nó vẫn sử dụng tốt nhất và nhanh nhất với kính ngắm quang học. 90D có thể là kết thúc của dòng 2 số, nhưng cho đến bây giờ, Canon vẫn tiếp tục duy trì dòng 2 số của mình với niềm tin rằng có rất nhiều người ngoài kia vẫn muốn sử dụng máy ảnh DSLR.

Còn bạn thì sao? Hãy cho mình biết ý kiến của bạn ở phía dưới phần bình luận nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.