Đánh giá chi tiết Sony A6100 – Bản thay thế hoàn hảo của A6000

Sony A6100 là máy ảnh không gương lật cảm biến APS-C 24MP, đây là sản phẩm nhắm thẳng vào người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh và cũng là sản phẩm thay thế cho chiếc A6000 huyền thoại đã ra mắt từ năm 2014. Máy được nâng cấp hệ thống lấy nét tự động mới và mạnh mẽ biến nó trở thành một trong những máy ảnh dễ sử dụng nhất và lấy nét nhanh nhất trong phân khúc dưới 20 triệu đồng. Trong bài viết này, mình sẽ đánh giá chi tiết Sony A6100, mời các bạn cùng theo dõi!

1. Giới thiệu Sony A6100

Sonya6100-beauty-05

Sony A6100 được giới thiệu cùng với A6600 và tháng 9/2019. Thông số kỹ thuật của nó không cải tiến quá nhiều so với A6000 nhưng hệ thống lấy nét tự động lại rất đơn giản và hoạt động hiệu quả. Nó giúp bạn dễ dàng có được những bức ảnh bạn muốn, có thể nói rằng nó có giá trị sử dụng tốt hơn so với những đối thủ có giá rẻ hơn nó 1 chút. Ngoại hình của nó rất giống với A6000 nhưng khi sử dụng, bạn sẽ thấy đây là một chiếc máy ảnh tốt hơn rất nhiều.

Thông số kỹ thuật của Sony A6100 :

 • Cảm biến APS-C CMOS 24 MP
 • Hệ thống AF nâng cao với tính năng theo dõi đối tượng
 • Kính ngắm điện tử OLED 1,44 triệu điểm ảnh
 • Màn hình LCD cảm ứng phía xoay lật 180 độ, độ phân giải 0,9 triệu điểm ảnh
 • Kết nối Wi-Fi, NFC
 • Quay video 4K
 • Sạc trực tiếp vào máy qua cổng USB

Sony A6100 kèm Kit 16-50mm có giá niêm yết khoảng 17 triệu tại Việt Nam

2. Những nâng cấp chính trên Sony A6100

a. Tự động lấy nét

Sony gọi hệ thống AF mới của mình là Theo dõi AF thời gian thực trong các tài liệu tiếp thị của mình. Đó là hệ thống AF tốt nhất mà mình từng sử dụng để lấy nét vào chủ thể là người. Sự thông minh của nó là ở chỗ nó nhận ra mọi người và sau đó phản ứng lấy nét ngay tức thì.

ILCE-A6100 lấy nét

Nếu bạn lấy nét vào một người, nó sẽ cố gắng lấy nét vào mắt họ. Nếu nó không thể làm điều đó, nó sẽ lấy nét vào khuôn mặt của họ. Nếu họ quay đi khi bạn chuẩn bị chụp, nó sẽ tiếp tục lấy nét vào họ và sau đó lấy nét vào khuôn mặt hoặc đôi mắt của họ khi họ quay lưng về phía bạn. Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hiện tại không có một hệ thống AF nào làm được nếu không có sự can thiệp của người sử dụng.

Cách sử dụng tính năng Theo dõi AF thời gian thực:

Tính năng Theo dõi AF thời gian thực không hoạt động khi bạn bật máy ảnh lần đầu tiên. Nó cũng không bao giờ được gọi bằng tên trong hướng dẫn hoặc trên máy ảnh. Nhưng bạn có thể kích hoạt nó bằng 2 bước đơn giản dưới đây:

B1: Nhấn nút Fn và thay đổi Chế độ lấy nét từ AF-A thành AF-C

B2: Trong menu Fn, thay đổi cài đặt Vùng lấy nét thành một trong các chế độ theo dõi. Để thực hiện việc này, cuộn xuống cuối danh sách, sau đó nhấn trái và phải để chọn loại vùng lấy nét mà máy ảnh sẽ sử dụng để xác định nội dung cần theo dõi.

Theo dõi: Điểm linh hoạt M – Nếu bạn muốn chọn những gì cần theo dõi, hãy chạm vào màn hình hoặc bằng cách hướng máy ảnh vào đối tượng của bạn, để điểm lấy nét bắt theo đối tượng của bạn.

Theo dõi: Rộng – Máy sẽ ưu tiên người gần nhất hoặc nếu không có bất kỳ người nào, nó sẽ theo dõi một cái gì đó ở trung tâm khung hình của bạn.

b. Thiết kế body

A6100 trông giống với hầu hết các model từ A6000-66000 của Sony, không có quá nhiều sự khác biệt nếu nhìn từ bên ngoài. Không giống như các model đắt tiền hơn, nó được làm từ nhựa. Đó là một loại nhựa có cảm giác tương đối chắc chắn và tay cầm của máy ảnh được phủ một lớp cao su mềm cho cảm giác thoải mái, dễ cầm nắm.

Sony_a6100_corner_controls

Tuy nhiên nút REC (nút quay video) lại nằm ở cạnh máy – 1 vị trí rất khó bấm và thao tác, đây là 1 điểm trừ trên chiếc máy ảnh này.

Không giống như nhiều mẫu Sony trước đây, A6100 có màn hình cảm ứng, giờ đây bạn chỉ cần chạm vào màn hình để chọn điểm lấy nét. Đây không phải là một trải nghiệm giống như điện thoại thông minh, đây chỉ là thứ duy nhất mà màn hình cảm ứng có thể làm được, nhưng nó giúp A6100 nhanh hơn, dễ sử dụng hơn so với a6000.

Sony_a6100_UI

Kính ngắm EVF có độ phân giải 1,44 triệu điểm ảnh, tương đối khiêm tốn, tương đương với mà hình độ phân giải 800 x 600 pixel. Tuy nhiên đây là thứ mà A6100 đang sở hữu, điều mà các đối thủ trong cùng phân khúc của nó thương không được trang bị, Fujifilm X-A7 là một ví dụ. Một kính ngắm EVF là rất đang giá khi chụp dưới điều kiện ánh sáng mạnh.

c. Menu và Giao diện người dùng

Giao diện người dùng của A6100 chịu nhiều ảnh hưởng thiết kế từ các máy ảnh đời trước của Sony. Một điều khó chịu mà từ lâu Sony vẫn chưa giải quyết được là nếu bạn nhấn nút DISP, bạn có thể thấy một số lượng lớn các tùy chọn được sắp xếp sao cho bạn phải ghi nhớ vị trí của chúng và khá khó sử dụng cho người mới dùng máy Sony lần đầu.

Sony_a6100_Menus

Tuy nhiên, mình thấy nút Fn khá dễ sử dụng và có thể cài được nhiều tùy chọn nhanh mà không cần phải vào menu máy.

Sony_a6100_Fn_menu

d. Wi-Fi và kết nối

Sony A6100 có thể chuyển hình ảnh và video qua Wi-Fi sang các thiết bị thông minh, sử dụng ứng dụng Imaging Edge Mobile trên iOS hoặc Android. Bạn cũng có thể thiết lập kết nối Wi-Fi bằng cách sử dụng NFC (trên điện thoại Android).

Sony_a6100_NFC

Máy ảnh cũng có thể duy trì kết nối Bluetooth với điện thoại thông minh của bạn để thêm thẻ Tag định vị vào hình ảnh của bạn. Bluetooth không được sử dụng để tăng tốc quá trình kết nối Wi-Fi như ở trên một số đối thủ của nó.

e. Pin

Để giảm kích thước máy, A6100 sử dụng pin NP-FW50 nhỏ. Pin này cho phép máy chụp 420 bức ảnh cho mỗi lần sạc. Con số chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào tần suất sử dụng đèn Flash và tần suất bạn xem lại hình ảnh của mình hoặc gửi hình ảnh qua Wi-Fi. 420 Bức ảnh là đủ để bạn sử dụng cho một buổi đi chơi và sạc lại pin và buổi nghỉ trưa. A6100 có thể sạc thông qua cổng USB 2 (Micro B) của nó, vì vậy bạn có thể dùng chung Pin dự phòng với smartphone để sạc cho máy.

Sony_a6100_Battery

3. Chất lượng hình ảnh từ Sony A6100

 • Chất lượng hình ảnh JPEG nói chung là rất tốt, màu sắc tươi hấp dẫn và khả năng giữ chi tiết tuyệt vời
 • File Raw dễ kéo màu, màu trung tính, không nịnh mắt.
 • Zoom điện 16-50mm của Sony có từ năm 2012 và từ đời A6000, về chất lượng ảnh nó chỉ đủ dùng, không xuất sắc, nhưng khi quay video nó lấy nét rất nhanh và hầu như không phát ra tiếng động.

Mời các bạn cùng xem qua một số hình ảnh được chụp từ Sony A6100 dưới đây:

alpha_6100_ilce6100_sel35f18-03

alpha_6100_ilce6100_sel35f18-02

alpha_6100_ilce6100_sel35f18   alpha_6100_ilce6100

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-01

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-03

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-05

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-06

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-07

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-08

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-09

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-10

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-11

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-02

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-04

ảnh-chụp-từ-sony-a6100-12

>> Đánh giá ảnh chụp từ Sony FE 20mm F/1.8 G, độ nét hoàn hảo, kiểm soát quang sai tốt

>> Đánh giá Sony FE 35mm F/1.8, nhỏ gọn, giá tốt, cho hình ảnh sắc nét

4. Khả năng lấy nét trên Sony A6100

Để nói về khả năng lấy nét trên Sony A6100 thì mình có một vài nhận xét như sau:

 • Hệ thống lấy nét tự động giúp bạn dễ dàng lấy nét nhanh, đặc biệt là với các đối tượng là người.
 • Video cực kỳ chi tiết và tương đối dễ quay.
 • Muốn truy cập tính năng tự động lấy nét theo dõi trong video thì bạn sẽ phải thay đổi cách thức màn hình cảm ứng hoạt động để chụp ảnh tĩnh, điều này gây bất tiện khi sử dụng.

Hệ thống AF của A6100 rất mạnh mẽ và đơn giản, nó được phát triển từ các thế hệ cũ trước đó, cung cấp nhiều chế độ vùng lấy nét. Bạn có thể lựa chọn các chế độ AF rộng, Vùng, Trung tâm, Điểm linh hoạt và Điểm mở rộng linh hoạt, cùng với các biến thể Theo dõi của từng loại. Xem video dưới đây để thấy rõ hơn khả năng bắt nét của A6100.

5. Khả năng quay video

Video của A6100 khá ấn tượng. Nó có thể quay các cảnh quay 4K rất chi tiết từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến hoặc từ vùng bị cắt nếu bạn muốn tốc độ khung hình nhanh hơn 30 fps/s.

Kích hoạt tính năng quay 4K

Máy ảnh được cài đặt chế độ quay Full HD theo mặc định, vì vậy bạn sẽ cần thay đổi cài đặt Menu Camera 2, Định dạng tệp phim thành XAVC S 4K nếu bạn muốn quay những thước phim chất lượng cao nhất.

Sony_a6100_ports

Ngoài ra còn có chế độ S & Q (Chậm và Nhanh) có thể quay cảnh Full HD với tốc độ lên tới 120 fps/s và phát lại ở tốc độ chậm 1/5 hoặc 1/4 tốc độ, hoặc tốc độ 1 fps/s tăng tốc lên đến 60 lần.

Có jack micrô để hỗ trợ âm thanh tốt hơn nhưng không có jack cắm tai nghe để theo dõi và đánh giá âm thanh, vì vậy bạn sẽ cần phải giỏi trong việc diễn giải các chỉ số âm thanh trên màn hình.

6. Kết luận

Sony A6100 là một trong những máy ảnh gia đình và chụp khi đi du lịch tốt nhất mà mình từng sử dụng, hệ thống lấy nét tự động đơn giản và hiệu quả, kết hợp với màn hình cảm ứng để lấy nét rất hữu ích. Tuy nhiên, nó sẽ khá khó sử dụng cho những bạn mới lần đầu sử dụng máy ảnh, nhưng khi quen rồi bạn sẽ thấy nó rất nhanh và tuyệt vời.

Theo mình thì đây vẫn là một sự lựa chọn tốt nhất trong phân khúc máy ảnh từ 12-18 triệu đồng dành cho người mới sử dụng. Mình sẽ tổng hợp lại một số ưu, nhược điểm của chiếc máy này dưới đây để các bạn dễ dàng lựa chọn chiếc máy này hơn nhé:

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời ở cả JPEG và Raw
 • AF lấy nét nhanh, theo dõi chủ thể là người rất tốt
 • Chất lượng video tốt
 • Có kính ngắm EVF, điều mà các đối thủ cùng phân khúc không có.
 • Wifi, Bluetooth, NFC giúp truyền hình ảnh đơn giản
 • Pin tốt, đủ cho một buổi đi chơi
 • Sạc USB trực tiếp vào máy rất tiện

Nhược điểm:

 • Menu khó sử dụng ở những lần đầu
 • Không có chống rung body khi quay video
 • Không convert được ảnh Raw sang JPEG ngay trên máy
 • Không thể sử dụng Bluetooth để tăng tốc kết nối Wi-Fi
 • Không điều chỉnh được ngưỡng ISO tự động
 • Không có bộ sạc ngoài được bán kèm máy

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Blog của mình, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.