Đánh giá Fujifilm X-Pro 3: Đưa bạn trở lại những ký ức của máy ảnh film

1. Giới thiệu

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy ảnh Film ở thời điểm năm 2020 thì đó hẳn là bởi những lý do sau: màu ảnh film trong, ấm, hoài cổ, cảm giác kéo cần gạt lên phim, và trên hết là… không thể xem lại ảnh sau mỗi lần bấm chụp cùng cảm giác hồi hộp khi nhận được tấm ảnh film đã tráng rửa qua mail để up lên facebook khoe với bạn bè.

Và cho tới cuối năm 2019 vừa rồi thì Fujifilm đã giới thiệu chiếc X-Pro 3 với cơ chế màn hình được gập vào bên trong khiến nó trở thành chiếc máy ảnh thay đổi hoàn toàn cách sử dụng của người cầm máy, điều này nghĩa là nếu muốn sử dụng màn hình của máy, bạn cần lật nó ra hoặc sẽ trải nghiệm chụp ảnh trên chiếc máy này mà không có màn hình như một máy ảnh Film thực thụ.

fujifilm-xpro3

Đây là thế hệ X-pro thứ 3 của dòng máy ảnh không gương lật kiểu dáng Range finder của Fujifilm. X-pro 3 đã thực sự gây chú ý trên toàn thế giới khi tuyến bố sẽ thay đổi cách sử dụng máy ảnh của người dùng, Fujifilm mong muốn người chụp ảnh sẽ chăm chút cho khung hình của mình thông qua kính ngắm hơn là tập trung chú ý quá nhiều vào màn hình LCD.

Thông số kỹ thuật chính

  • Cảm biến APS-C BSI CMOS 26 Mp
  • Kính ngắm EVF lai quang học / điện tử
  • Màn hình LCD gập 90 độ vào bên trong kèm theo màn hình phụ hiển thị thông số giả lập màu Film và ISO
  • Body cấu tạo bằng Titanium nguyên khối
  • Quay Video 4K/ 30p, 200Mbps
  • 11 Chế độ giả lập màu phim, bổ sung thêm màu Classic Neg

X-Pro3 có 3 phiên bản là màu sơn đen thông thường với giá niêm yết khoảng 40 triệu cho Body và màu Dura Black, Dura Silver với giá khoảng 44,5 triệu.

2. Có gì mới trên Fujifilm X-Pro 3?

a. Màn hình

Màn hình có lẽ là chi tiết gây nhiều sự chú ý và tranh cãi nhất trên X-pro 3 khi người sử dụng không thể ngay lập tức nhìn vào màn hình mà phải lật 1 góc 90 độ ra mới có thể sử dụng được. Mặt sau của màn hình được trang bị thêm một màn hình phụ có thể hiển thị bộ lọc màu film mà máy đang sử dụng, tính năng này gợi nhớ tới những chiếc máy ảnh film thuở nào với những cuộn film âm bản có màu sắc kèm ISO khác nhau.

Xpro3 màn hình lật

Sẽ có rất nhiều nhiếp ảnh gia thấy cần phải quay lại “nề nếp cũ” và lật màn hình lại ngay lập tức, nhưng vẫn có những người ủng hộ cách thiết kế này và nó buộc người ta phải chau chuốt hơn cho chính khung hình của mình, hay những nhiếp ảnh gia chụp ảnh đường phố sẽ thấy vô cùng thuận tiện với kiểu chụp đặt máy ngang eo hoặc chỉ sử dụng kính ngắm EVF chứ không cần nhìn vào màn hình.

Khi lật màn hình ra, bạn cũng có thể thao tác cảm ứng trên màn hình này bằng cách lướt chạm, lướt để xem ảnh chụp…

Riêng bản thân mình đánh giá rất cao kiểu thiết kế mới này của Fujifilm bởi nó dám thay đổi cách người ta sử dụng máy ảnh, và nó khác biệt hoàn toàn so với số còn lại trên thị trường máy ảnh.

b. Bảng điều khiển phía sau

Có thể nói bảng điều khiển vuông ở mặt sau của X-Pro3 là ​​biểu tượng của chiếc máy này. Nó có thể hiển thị các cài đặt hiện tại của máy ảnh như ISO, WB, màu film (cho cả cài đặt ảnh và video) và có thể hiển thị hình ảnh đại diện của bộ lọc màu phim đang sử dụng. Việc thiết kế thêm màn hình phụ này có thể coi là điểm đặc biệt và ấn tượng nhất của X-Pro 3 và lôi kéo bạn sử dụng hoặc sẽ khiến người dùng mới quay lưng lại với chiếc máy này bởi không quen với lối sử dụng mới.

fujifilm-xpro3-màn-hình-2

Màn hình này có góc nhìn khá hạn chế, khi bạn nghiêng một góc khoảng 45 độ, bạn sẽ gần như không thấy gì trên màn hình nữa ( kiểu như dùng miếng dán chống nhìn trộm trên iphone vậy 😀 ), độ phân giải của nó chỉ là 176 x 176 pixel nên nó rất ít hao pin.

c. Body bằng Titanium

Fujifilm đã chuyển cấu tạo máy từ hợp kim magiê thường được sử dụng trong dòng máy ảnh cao cấp sang titan cho phần khung ở trên và ở dưới của X-Pro3. Sẽ có tất cả 3 phiên bản:

  • Bản Black thông thường
  • Bản Dura Black
  • Bản Dura Silver

Fujifilm_X-Pro3_titanium

2 Phiên bản Dura được sử dụng lớp phủ Duratect được phát triển bởi công ty đồng hồ Citizen, đây là một quá trình làm cứng bề mặt qua nhiều giai đoạn.

d. Kính ngắm EVF mới

Fujifilm đã phát triển một phiên bản mới của kính ngắm lai quang học / điện tử trên X-pro 3. Nó vẫn có chế độ điện tử hoàn toàn, chế độ quang học với lớp phủ điện tử và chế độ đo khoảng cách kỹ thuật số.

fujifilm-xpro3-evf

Tuy nhiên, X-pro 3 sẽ cho thấy khác biệt lớn so với X-Pro1 và X-Pro2 ở chỗ các thành phần điện tử của nó được show ra bởi bảng điều khiển màn hình OLED, thay vì màn hình LCD như ở phiên bản cũ. Điều này làm tăng tỷ lệ tương phản từ 1/300 trên X-Pro2 lên 1/5000 trên X-pro 3.

Bạn sẽ thấy sự khác biệt sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu bạn chọn xem hình ảnh từ khu vực AF vào tab góc bật lên. Hệ thống quang học được sửa đổi giúp tăng tỉ lệ phóng đại của EVF từ 0,59x lên 0,66x, giờ đây bạn sẽ thấy chủ thể lấy nét được phóng to hơn, dễ nhìn hơn. Và nó sẽ được làm tươi với tốc độ lên tới 100 khung hình / giây ở chế độ Boost.

e. Khả năng quay video

Mặc dù có phần cứng ngang với X-T3 nhưng X-pro3 lại là sản phẩm không tập trung vào khả năng quay video nhiều, Nó có thể quay 4K/30p hoặc 1080/120p. Nhưng nó lại không thể quay tốc độ 400 Mbps và khả năng xuất file 10 bit như X-T3. Nếu bạn không thể chấp nhận điều này thì nghĩa là Fujifilm đã thành công trong việc phân biệt rõ ràng 2 phân khúc sản phẩm, một là tập trung và trải nghiệm chụp ảnh (X-pro 3), hai là có khả năng quay video tốt hơn (X-T3)

fujifilm-xpro3-màn-hình

f. Bổ sung giả lập màu film mới

Thật tuyệt với khi Fujifilm đã bổ sung thêm một giả lập màu film mới đậm chất cổ điển, đó là màu Classic Color Neg. Đây là một màu có độ tương phản cao vừa phải, độ bão hòa trung bình với một chút thay đổi màu sắc.

ClassicNeg

Ngoài ra còn có tùy chọn màu Color Chrome FX Blue, màu này sẽ làm tối các pixel màu xanh, mang lại màu sắc phong phú hơn, bão hòa hơn. Bạn cũng có thể điều chỉ Clarity trong các chế độ mô phỏng màu film với tỷ lệ +/- 5 và tăng độ tương phản cục bộ của hình ảnh tương tự như thanh trượt trong Adobe Camera Raw.

Acros Film Simulation

Fujinon 56mm F1.2 – ISO 320 – F2 – 1/60 giây

h. Bộ giới hạn tiêu điểm

Trong các menu AF / MF của X-Pro3 giờ đây đã có khả năng thiết lập khoảng cách gần và xa để hệ thống AF hoạt động bên trong, tăng tốc độ lấy nét và giảm nguy cơ lấy nét vào một thứ khác ngoài chủ thể. Điều này có thể sẽ rất hữu ích khi chụp đường phố. Và mình muốn tính năng này xuất hiện trên dòng X-T vì nó sẽ rất phù hợp với chụp ảnh thể thao.

>> Đánh giá chi tiết Fujifilm X-T3

3. Khả năng cầm nắm và điều khiến của X-Pro 3

Dễ dàng thấy được các phím D-pad trên X-pro 3 đã được loại bỏ so với X-Pro 2, điều này đã được dự đoán trước vì kiểu thiết kế này đã xuất hiện trên chiếc X-E3 và X100F. Mình thì vẫn thích điều khiển bằng các phím D-pad hơn là màn hình cảm ứng, cảm giác bấm thật hơn, dễ di chuyển menu hơn và một phần nữa là màn hình cảm ứng trên máy ảnh chưa mịn và mượt như trên smartphone được.

fujifilm-xpro3-vs-xpro2-mặt-sau

Nút Joystick vẫn được giữ lại giúp bạn dễ dàng di chuyển điểm lấy nét, di chuyển menu, di chuyển hình ảnh và nó thể hiện vị thế của X-pro 3, vì chỉ có sản phẩm cao cấp của Fujifilm mới được trang bị Joystick.

Cũng như thế hệ trước, bánh xe điều chỉnh tốc độ chụp (Shutter Speed) được gắn liền với khả năng điều chỉnh ISO trên máy. Để điều chỉnh ISO bạn cần nắm vào bánh xe này và nhấc lên thì mới có thể thay đổi được ISO, thiết kế này giúp máy trông cổ điển hơn và gọn hơn khi kết hợp được 2 chức năng vào cùng 1 bánh xe.

Fujifilm_X-Pro3_Dials

Công bằng mà nói thì cách thiết kế 2 trong 1 này khá là khó điều khiển nhanh ISO, nhưng không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của nó khi phong cách máy ảnh retro được tái hiện qua bánh xe điều khiển này. Đa số mọi người sẽ để chế độ A ( Auto ISO ) nên đây không phải là nhược điểm quá lớn trên chiếc máy này.

Menu của máy về cơ bản không thay đổi so với đời trước. Có 6 biểu tượng ở phía bên trái màn hình (sẽ là 7 nếu bạn thiết lập tab ‘Menu của tôi’ tùy chỉnh). Menu này khá dễ dàng điều khiển và giúp bạn nhanh chóng tìm được đến phần cần điều chỉnh.

Fujifilm_XPro3_Menu

Tính năng Auto ISO trên X-Pro3 là ​​ổn nhưng không được linh hoạt cho lắm. Bạn có thể cài đặt trước 3 tùy chỉnh ISO tự động, mỗi tùy chỉnh trước có giới hạn ISO thấp hơn và cao hơn cùng với ngưỡng tốc độ màn trập mà tại đó ISO tăng. Ngưỡng này có thể là một giá trị tuyệt đối hoặc được đặt thành tự động.

X-Pro3 sử dụng pin NP-W126S như X-Pro2 và hầu hết các mẫu máy ảnh Fujifilm khác gần đây. Máy có thể chụp 440 ảnh/lần sạc đầy nếu bạn sử dụng kính ngắm quang học và 370 ảnh/lần sạc đầy nếu bạn sử dụng EVF.

FujifilmX-Pro3-pin w126s

Như vậy là trung bình máy chụp được khoảng 400 bức ảnh cho mỗi lần sạc, tương đương thời gian chụp trong một ngày hoặc một buổi đi chơi mà bạn phải chụp nhiều. Pin của máy có thể sạc qua ổ cắm USB Type C ở thân máy.

4. Khả năng lấy nét

Hệ thống lấy nét tự động của X-Pro3 về cơ bản giống như của X-T3, điều đó có nghĩa là nó rất tốt nhưng không hoàn toàn tốt như những chiếc máy cùng thời điểm nó ra mắt. Luôn có một sự khác biệt về khả năng lấy nét của X-pro3 và X-T3 mặc dù cấu hình của 2 chiếc máy này là như nhau. X-Pro3 luôn cho cảm giác lấy nét chậm hơn X-T3, không biết có phải đây là cách để Fujifilm làm cho dòng X-pro của mình thêm hoài cổ không nhỉ? Các bạn hãy comment ý kiến cho mình biết nhé 😀

Trong menu của máy, Bạn có thể chọn các chế độ AF một điểm, theo vùng hoặc AF rộng, hoặc lấy nét vào tất cả.

X-Pro3_AF_Modes

Máy cũng có chế độ Nhận diện Mắt / Khuôn mặt có thể bật và tắt bằng cách chạm vào nút chức năng được cài đặt trước. Sự khác biệt chính của dòng X-Pro và các mẫu X-Series khác là ở chế độ kính ngắm quang học lai với kính ngắm điện tử. Tuy nhiên bạn chỉ có thể chọn 117 điểm AF khi sử dụng OVF, trong khi đó, bạn có thể chọn 425 điểm AF khi sử dụng EVF. Có lẽ sự khác biệt lớn nhất là bạn không sử dụng được được Face / Eye AF thông qua kính ngắm quang học OVF.

5. Khả năng quay video

Đối với một chiếc máy ảnh tập trung vào việc mang lại trải nghiệm chụp giống với thời đại máy phim như X-pro 3 thì việc sở hữu khả năng quay video 4K là một điều gì đó rất đáng khen ngợi. X-Pro 3 không sở hữu đầy đủ các tính năng như X-T3 nhưng nó vẫn có khả năng tạo ra những video có chất lượng hấp dẫn như bất kỳ máy ảnh cảm biến APS-C nào khác. Tự động lấy nét khi quay video trên chiếc máy này là khá tốt.

Mời các bạn tham khảo đoạn Footage làm Chocolate được quay bằng X-pro 3 dưới đây:

Khả năng quay 4K / 60p và 10 bit của X-T3 đã bị cắt giảm trên X-pro 3, nếu bạn yêu thích quay video và sử dụng tính năng này nhiều hơn chụp ảnh thì có lẽ X-pro 3 không dành cho bạn. Máy không có đầu ra HMDI, vì vậy bạn không thể phát trực tiếp video từ máy ảnh lên một thiết bị khác

6. Chất lượng ảnh chụp từ Fujifilm X-pro 3

Mời các bạn xem qua một số ảnh chụp từ X-pro 3 dưới đây và cho mình biết cảm nhận của các bạn ở phần comment nhé, ảnh được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau bởi người dùng X-pro 3 trên toàn thế giới.

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-01

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-02

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-03

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-04

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-05

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-06

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-07

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-08

ảnh chụp từ fujifilm x-pro 3-09

Những bộ lọc màu film độc quyền và thiết kế hoài cổ chính là thứ mà Fujifilm muốn níu kéo bạn, và tất cả những thứ này đều giúp bạn khác biệt so với phần còn lại của thị trường máy ảnh kỹ thuật số.

Mời bạn xem thêm ảnh chụp chân dung từ X-pro3 và XF 56mm F/1.2 APD của video dưới đây:

7. Kết luận

Mình đã dùng qua các đời X-pro 1 và 2 rồi, và cơ bản thì mình rất thích dòng RangeFinder của Fujifilm, cầm đầm tay, đi ngoài đường chụp nhìn rất nghệ :)) và giả lập màu film thì mang tới rất nhiều cảm xúc. Nhưng ở X-pro 3 thì Fujifilm lại biết nâng máy lên một tầm cao mới khi giấu nhẹm màn hình vào bên trong và bắt chúng ta phải tập trung cho khuôn hình của mình hơn. Đây là một chiếc máy giúp bạn sống chậm hơn giữa một rừng máy ảnh đang chạy đua về tốc độ xử lý, tốc độ lấy nét và số megapixel.

Máy sẽ phù hợp với các nhiếp ảnh gia đường phố và đam mê tìm kiếm một cái gì đó khác biệt so với “phần còn lại của thế giới”. Và nó sẽ không phù hợp với những anh em đam mê “tốc độ” , cần bắn phá liên thanh với thể loại ảnh chim cò hoặc thể thao.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài đánh giá tiếp theo trên Blog của mình nhé !