Đánh giá chi tiết Nikon Z 35mm F/1.8 S: nhỏ gọn, giá hợp lý, chất lượng tốt

Nikon Z 35mm F/1.8 S là một trong 3 ống kính được giới thiệu khi Nikon ra đời hệ thống máy ảnh không gương lật ngàm Z. Với tiêu cự 35mm, nó phù hợp với rất nhiều thể loại ảnh chụp và trở thành một trong những ống kính hữu ích nhất của người sử dụng máy ảnh Nikon ngàm Z.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-08

Như với ống kính Nikkor Z 50mm F/1.8 S được ra mắt cùng lúc, Nikon rất muốn nhấn mạnh rằng đây không phải là ống kính 35mm F/1.8 thông thường, mà là một ống kính được thiết kế đặc biệt cho hiệu suất quang học vượt trội để phù hợp với cao các loại cảm biến, chẳng hạn như của Nikon Z7.

Đây hiện là ống kính một tiêu cự có góc rộng nhất cho hệ thống ngàm Z của Nikon, có thể vị trí này sẽ nhường lại cho ống kính Z 24mm F/1.8 S khi nó ra mắt vào cuối năm nay.

1. Thông số kỹ thuật ( Specs ) của Nikon Z 35mm F/1.8 S

 • Tiêu cự: 35mm
 • Khẩu độ: F/1.8-16 (Trong 1/3 EV dừng)
 • Filter: 62mm
 • Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,25m
 • Độ phóng đại tối đa: 0,19x
 • Số lá khẩu: 9 lá khẩu (cơ hoành tròn)
 • Hood: Hood hình cánh hoa HB-89
 • Chiều dài / Đường kính: 86 x 73 mm
 • Trọng lượng: 370g
 • Cấu trúc quang học: 11 thấu kính thuộc 9 nhóm khác nhau

Trái ngược với các ống kính L-series chuyên nghiệp của Canon cho ngàm RF mới của mình, Nikon dường như có ý định hướng đến phân khúc người dùng thích sự cứng cáp, nhỏ gọn, giá cả khá phải chăng (dưới 1.000 USD). Với ống kính Nikkor Z 85mm F/1.8 S vừa được công bố, rõ ràng là Nikon tin rằng F/1.8 là một khẩu độ tối ưu được cả hiệu suất chụp ảnh và kích thước sản phẩm.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-03

Nikon trích dẫn 4 yếu tố đặc biệt giúp cho hiệu suất quang học tổng thể của Nikkor Z 35mm F/1.8 S trở nên đặc biệt hơn những ống kính 35mm khác

 • Đầu tiên là khả năng kết hợp với cảm biến độ phân giải cao. Một cặp thấu kính phân tán cực thấp giúp triệt tiêu quang sai màu, cũng như 3 thấu kính phi cầu để chống quang sai hình cầu và biến dạng ảnh.
 • Thứ 2 là các thấu kính phân tán thấp cũng được trang bị để khử quang sai màu dọc trục, đây thường là vấn đề với các ống kính một tiêu cự khẩu độ nhanh.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-02

 • Yếu tố thứ 3 là khả năng tái tạo điểm ảnh khi chụp trong điều kiện nguồn sáng điểm vào ban đêm, với cấu tạo 9 lá khẩu tròn giúp bokeh mượt hơn và tránh các điểm sáng không mong muốn.
 • Yếu tố cuối cùng là Công nghệ Nano Crystal Coat chống phản xạ của Nikon để tăng cường truyền ánh sáng và giảm thiểu hiện tượng lóa và bóng ma.

Không có hệ thống chống rung trong ống kính, nhưng cả 2 Body Z-series hiện tại là Z6 và Z7 đều được trang bị hệ thống chống rung dựa trên cảm biến của riêng chúng. Trong trường hợp bạn không thấy bất kỳ công tắc VR hoặc nút nào trên thân ống kính thì điều đó cũng có nghĩa là chống rung được điều khiển thông qua menu

2. Thiết kế, xử lý và khả năng tự động lấy nét

Nikon Z 35mm F/1.8 S được thiết kế theo phong cách rất giống với Nikon Z 50mm F/1.8 SNikon Z 85mm F/1.8 S. Về thiết kế, khả năng cân bằng trên Z6 và Z7, Z 35mm F/1.8 S không phải là ống kính hoàn hảo, nhưng nó hoạt động tốt.

a. Thiết kế

 • Kiểu dáng thời trang, tối giản, phù hợp với Body Z6 và Z7
 • Vòng lấy nét / điều khiển có thể tùy chỉnh.
 • Tự động lấy nét tương đối nhanh và im lặng
 • Lấy nét thủ công phi tuyến tính có thể làm người quay video thất vọng
 • Nặng 370g nhưng cân bằng tốt trên Z6 / Z7.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-07

Về mặt kiểm soát vật lý, Nikon chỉ bố trí công tắc duy nhất trên Z 35mm F/1.8 S để chuyển đổi chế độ lấy nét A / M. Ổn định hình ảnh được xử lý trong máy ảnh và chức năng vòng lấy nét / điều khiển có thể được thay đổi thông qua hệ thống menu.

Vòng lấy nét chiếm phần lớn diện tích trên thân ống kính, điều này thật tuyệt vì bạn có thể điều chỉnh nó thuận tiện cho dù bạn có bàn tay nhỏ. Nó khá rít và di chuyển chậm. Không giống như các ống zoom hiện tại, đây là một vòng hoàn toàn bằng kim loại chứ không phải là cao su, điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn hiện tượng bong cao su vòng lấy nét trên các thiết kế cũ.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-09

Vòng lấy nét có rãnh rất mịn, vì vậy bạn có thể thấy nó khá dễ dính bụi bẩn dễ dàng hơn một chút so với các ống kính khác, nhưng đây không phải là nơi mà một chiếc bàn chải nhỏ hoặc quạt gió không thể lau sạch được.

Ống kính này sử dụng cơ chế lấy nét là bên trong, do đó nó không có nguy cơ bị bụi lọt vào khi lấy nét. Bạn cũng sẽ hài lòng khi thấy phần phía trước tương đối phẳng giúp dễ dàng vệ sinh hơn (nhưng mình vẫn khuyên bạn nên lắp một Filter UV để bảo vệ cho nó).

b. Tự động lấy nét

Nikon đã trang bị cho Z 35mm F/1.8 S động cơ lấy bước. Cũng như các ống kính khác trong dòng Z, việc lấy nét bước sẽ có ưu thế từ việc trao đổi dữ liệu cao hơn và nhanh hơn giữa máy ảnh và ống kính, được thực hiện nhờ tiêu chuẩn ngàm mới.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-06

Có một tiếng rít nhẹ từ ống kính khi nó lấy nét, nhưng điều này  rất khó để nghe thấy khi bạn đang chụp ngoài trời và chắc chắn đủ yên tĩnh để sử dụng cho các trường hợp yêu cầu chụp yên lặng.

Lấy nét thủ công hoạt động theo nguyên tắc lấy nét theo dây và mức độ chuyển động của tiêu cự phụ thuộc vào tốc độ bạn xoay vòng lấy nét, nghĩa là ống kính không cung cấp phản hồi tuyến tính. Điều này có thể sẽ gây thất vọng cho người quay video. Không có cách nào để điều chỉnh mức độ mà vòng lấy nét cần được xoay để ống kính hoạt động trong phạm vi lấy nét của nó thông qua máy ảnh.

3. Chất lượng ảnh chụp

Z 35mm F/1.8 S là ống kính cho hình ảnh sắc nét, chất lượng hình ảnh tuyệt vời ngay cả ở khẩu độ lớn nhất. Nhưng hiện tượng quang sai màu dọc vẫn xuất hiện trong một số tình huống.

đặc điểm:

 • Rất sắc nét ngay cả ở khẩu độ tối đa F/1.8
 • Biến dạng không đáng kể
 • Viền cam, đỏ và quang sau màu dọc thỉnh thoảng xuất hiện trong một số tình huống
 • Quang sai màu dọc (LoCA) có thể nhìn thấy trong một số tình huống.

Hình ảnh từ Z 35mm F/1.8 S, nói chung là đẹp và sắc nét trong hầu hết các phạm vi khẩu độ thường được sử dụng. Ở vô cực, chi tiết về các cạnh được xác định rõ ràng ấn tượng ngay cả ở F/1.8, với độ sắc nét được cải thiện rõ.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-17

Các vùng ngoài tiêu cự nhìn chung được hiển thị khá dễ chịu, đặc biệt là khi lấy nét gần đối tượng với hậu cảnh xa hơn.

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-11

Ở khẩu độ lớn nhất, Z 35mm F/1.8 S vẫn cho khả năng xóa phông tốt nếu chụp chân dung cận cảnh (từ phần ngực của chủ thể hất lên). Bokeh là khá ổn và chấp nhận được cho một tiêu cự không được dài như 35mm. Hãy cùng xem thêm những ảnh chụp khác từ chiếc ống kính này:

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-18

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-19

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-20

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-21

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-22

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-23

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-24

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-25

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-26

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-27

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-28

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-29

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-30

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-31

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-32

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-33

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-34

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-35

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-36

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-37

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-38

Nikon-Z-35mm-F1.8-S-Review-39

4. Kết luận

Giống như Sony FE 35mm F/1.8 được công bố gần đây, nó có giá cao hơn đáng kể so với những chiếc 35mm f/1.8 dòng D / SLR mà Nikon đã từng sản xuất. Nhưng chất lượng build (bao gồm cả chống chịu thời tiết) và hiệu suất quang học đều được cải thiện tốt hơn so với những dòng 35mm cổ điển. Mình sẽ tổng hợp lại ưu và nhược điểm của ống kính này dưới đây để các bạn có thể một lần nữa dễ dàng có được lựa chọn của riêng mình:

Ưu điểm:

 • Chất lượng build tốt, có khả năng chống chịu thời tiết
 • Lấy nét gần như im lặng
 • Rất sắc nét kể cả ở khẩu độ lớn nhất
 • Hiện tượng Coma ( đốm sáng ) được kiểm soát tốt

Nhược điểm:

 • Viền tím vẫn xuất hiện ở khẩu độ lớn nhất.
 • Giá cao trong tầm tiêu cự và khẩu độ 35mm
 • Có hiện tượng méo ảnh nhẹ

Ống kính này sẽ phù hợp với người hay di chuyển, đi du lịch, chụp đồ ăn, tĩnh vật cần khẩu độ lớn, hình ảnh sắc nét và tài chính dư dả. Nó sẽ không dành cho số đông vì mức giá tương đối cao (khoảng 18 triệu), những người chuyên chụp chân dung cũng không nên lựa chọn ống kính này và những ae hay quay video có lẽ cũng sẽ không thích ống kính này vì nó không có lấy nét tuyến tính. Còn bạn thì sao? Hãy cho mình biết ý kiến của bạn ở phần comment nhé!

>> Đánh giá Nikon Z7 – Chiếc máy ảnh FullFrame Mirrorless đầu tiên của Nikon

>> So sánh chi tiết – Có nên nâng cấp Nikon D750 lên D780 không?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.