Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM – Đắt liệu có xắt ra miếng?

Kể từ khi ra mắt dòng EOS R vào năm 2018, Canon chủ yếu tập trung phát triển các ống kính RF cao cấp. Và ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM là một trong những ống kính ngàm RF đắt nhất và là niềm ước ao của rất nhiều nhiếp ảnh gia, một phần vì 85mm là tiêu cự vàng dành cho ảnh chân dung và khẩu độ siêu rộng F/1.2, nhưng cũng vì Canon cho rằng nó có chất lượng quang học vào hàng tốt nhất khi so sánh với bất kỳ ống kính 85mm nào khác đang có mặt trên thị trường.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-02

Nó đắt hơn đáng kể so với Canon EF 85mm f/1.2 L II USM (đắt hơn khoảng 15 triệu ) nhưng liệu đắt thì có xắt ra miếng? Trong bài viết này, mời các bạn cùng mình đánh giá ống kính này nhé!

Thông số kỹ thuật chính:

 • Tiêu cự: 85mm
 • Khẩu độ: F/1.2-16
 • Đường kính Filter: 82mm
 • Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 0,85m
 • Độ phóng đại tối đa: 0,12x
 • Số lá khẩu: 9 lá khẩu tròn
 • Hood: ET-89
 • Chiều dài / Đường kính: 103,2 x 117,3mm
 • Trọng lượng: 1,195 Kg
 • Cấu trúc quang học: 13 thấu kính thuộc 09 nhóm khác nhau, lớp phủ Air Sphere Coating

1. Thành phần quang học

Canon RF 85mm F/1.2L USM sinh ra để phục vụ chủ yếu cho thể loại ảnh chân dung, thời trang, đám cưới và sự kiện nên nó sở hữu những công nghệ mới nhất của dòng RF và tập hợp một số công nghệ đã xuất hiện trên các ống kính ngàm EF trước đây.

Trọng lượng của ống kính này khá lớn, gần 1,2 Kg và cấu tạo gồm 13 thấu kính thuộc 9 nhóm khác nhau. Trong số đó có 1 thấu kính phi cầu và 1 thấu kính phân tán cực thấp để giảm quang sai màu.

BRoptics

Phần tử khúc xạ quang phổ màu xanh (BR) của Canon khúc xạ rất nhiều bước sóng ngắn hơn, đảm bảo bước sóng màu xanh lam tập trung tại cùng một mặt phẳng với bước sóng dài hơn như đỏ và lục. Điều này làm tăng độ sắc nét và giảm quang sai hình cầu dọc, thường được gọi là hiện tượng viền tím.

Quang sai màu dọc (LoCA), thường được xem là viền màu tím và xanh lục phía trước và phía sau mặt phẳng tiêu cự, được điều khiển thêm thông qua việc sử dụng yếu tố khúc xạ quang phổ màu xanh (BR), thứ mà chúng ta thấy lần đầu tiên trên Ống kính 35mm F1.4L II USM.

RF85mmSchamatic

Tất cả những điều này giúp giảm hiện tượng lóa và bóng ma , không những vậy ống kính này còn được trang bị lớp phủ ASC giúp xử lý các hiệu ứng xấu từ ánh sáng truyền song song hoặc gần song song với trục quang. 09 lá khẩu tròn hứa hẹn sẽ cho Bokeh rất tròn và đẹp ngay tại khẩu độ lớn nhất F/1.2

2. Thiết kế và khả năng vận hành

Có một số điểm mình cần lưu ý các bạn trước khi định mua ống kính này, đó là:

 • Nó rất nặng và không hề thoải mái khi kết hợp với Body EOS R / RP.
 • Dễ bị trầy.
 • Chống bụi và nước ở cùng mức độ với ống kính EF Luxury.
 • Mức độ tùy biến tốt trên cả Vòng lấy nét và Vòng điều khiển.

Nhìn lại quá khứ một chút, các ống kính 85mm cao cấp dòng L của Canon chưa bao giờ nhỏ gọn và rẻ. Và bạn mong chờ một ống kính dành cho Mirrorless như RF 85mm F/1.2L USM sẽ nhỏ gọn hơn? Bạn nhầm rồi, nó rất nặng và không cân đối khi gắn trên Body EOS R hoặc RP. Tay của bạn luôn phải đỡ ống kính nếu không muốn nó liên tục bị chúi xuống phía trước.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-03

Trọng lượng lớn cũng có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng dây đeo tiêu chuẩn, bạn nên mua thêm những loại dây đeo chắc chắn và bền hơn để sử dụng kèm ống kính này.

Tuy ống kính này thiếu tính di động, nhưng nó lại khá đơn giản khi sử dụng. Thiết kế các nút trên thân lens được tối giản với một công tắc thay đổi hoạt động giữa lấy nét tự động và lấy nét thủ công (AF/MF), và ngàm  Control Ring được thiết kế tinh tế, chúng được nối với nhau bằng một vòng lấy nét thủ công bằng tay cao su ở giữa ống kính.

>> Tốn thêm 300 USD cho phiên bản DS của Canon RF 85mm F/1.2L USM liệu có đáng?

Một ống kính lớn và nặng có thể được cho là hơi chậm khi lấy nét, nhưng Canon đã sử dụng loại động cơ siêu âm dạng vòng được sử dụng trong các ống kính tele lớn nhất của hãng để giúp giữ tốc độ AF tốt và linh hoạt.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-11

Và thực tế là tốc độ lấy nét của Canon RF 85mm F/1.2L USM rất nhanh, mặc dù không nhanh bằng ống kính có động cơ tuyến tính. Trong điều kiện đủ sáng, ống kính này có khả năng dịch chuyển lấy nét khá nhanh giữa các khoảng cách khác nhau. Tin vui là nó vẫn lấy nét rất nhanh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-08

3. Chất lượng hình ảnh

Một vài ưu điểm về chất lượng ảnh trên Canon RF 85mm F/1.2L USM

 • Độ sắc nét tuyệt vời tại khẩu độ lớn nhất F/1.2
 • Độ sắc nét ở trung tâm đạt mức cao nhất ở khẩu F/2
 • Không có viền tím
 • Bokeh mịn, mượt, có chút hiệu ứng mắt mèo tại khẩu F/1.2
 • Về cơ bản không có biến dạng đường cong

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 1

Ngay tại khẩu độ lớn nhất là F/1.2, lens vẫn cho hình ảnh sắc nét tuyệt vời kể cả ở mép ảnh, thật sự tuyệt vời. Nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng, bạn sẽ thấy rõ được Bokeh tròn, mịn và khả năng bóc tách chủ thể ra khỏi background rất mượt của ống kính này.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-09

Nếu bạn muốn Bokeh của ảnh mượt mà hơn nữa, Canon sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn bằng cách tạo ra một biến thể DS của ống kính này, giống như biến thể APD trên ống kính XF 56mm F/1.2 của Fujifilm sử dụng các yếu tố khử nhiễu, hoặc filter đặc biệt cho phép tạo Bokeh mượt mà hơn nhưng với chi phí đắt hơn phiên bản thường.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-07

Lớp phủ Air Sphere Coating (ASC) bên trong ống kính có tác dụng loại bỏ hiện tượng lóa và bóng ma ngay cả khi bạn không sử dụng Hood.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-06

Một điều nữa bạn cần lưu ý là cả màn trập điện tử của EOS R và EOS RP đều không thể cao hơn giá trị màn trập cơ học của chính chúng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp khó khăn khi sử dụng ống kính khẩu độ rộng nhất của nó trong điều kiện ánh sáng mạnh (nôm na là nếu bạn sử dụng khẩu F/1.2 trong điều kiện ánh sáng mạnh thì dù có sử dụng tốc độ màn trập nhanh nhất, ảnh vẫn có nguy cơ cháy sáng). Tuy nhiên, biến thể DS của ống kính này có thể giảm 1,5 stops để giảm sáng hiệu quả mà không cần tới filter ND chuyên dụng.

Canon-RF-85mm-F1.2L-IS-USM-05

Bạn có thể xem thêm những ảnh chụp từ ống kính này dưới đây:

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-26

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 2

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-24

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-23

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-22

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 3

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-20

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-19

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 4

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-17

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-16

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 5

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 6

Đánh giá chi tiết ống kính Canon RF 85mm F/1.2L USM - Đắt liệu có xắt ra miếng? 7

Canon-RF-85mm-F1.2L-USM-12

Canon RF 85mm F1.2L USM

4. Kết luận

Mình sẽ tổng kết lại một số ưu nhược điểm của ống kính này để các bạn dễ nắm được ở dưới đây:

Ưu điểm:

 • Chất lượng quang học gần như hoàn hảo, màu sắc tươi
 • Độ sắc nét tốt ở f/1.2
 • Hầu như không có viền tím
 • Chất lượng build tốt
 • Vòng control ring có thể tùy chỉnh nhiều tính năng

>> Tốt cho: Ảnh Chân dung,  ảnh cưới, ảnh in ấn chất lượng cao

Nhược điểm:

 • Kích thước và trọng lượng rất nặng, dễ gây mỏi khi cầm lâu
 • Không có chống rung
 • Phát ra tiếng ồn khi AF, những bạn quay video sẽ không thích điều này
 • Giá cao > 60 triệu
 • Không cân đối khi gắn trên Body EOS R hoặc RP

>> Không tốt cho: Người hay di chuyển, người quay video

Ống kính Canon RF 85mm F/1.2L đạt đến độ hoàn hảo về quang học, cho hình ảnh sắc nét và gần như không có viền tím. Khả năng tự động lấy nét không có chế độ im lặng và cũng không quá nhanh, nhưng đối với các nhiếp ảnh gia chân dung và chụp dịch vụ đám cưới thì bạn sẽ không thể tìm thấy một ống kính 85mm nào khác tốt hơn.

>> Đánh giá Canon EOS R – Câu trả lời của Canon dành cho Sony và Nikon

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.