Fujifilm X-T4 vs X-H1: Nên chọn chiếc máy nào?

1. Giới thiệu

Fujifilm X-T4 ra mắt sau 02 năm kể từ khi X-H1 ra mắt, cả 02 chiếc máy này đều là những Flagship của Fujifilm và đều chú trọng về khả năng quay video chuyên nghiệp. Tuy nhiên mức giá ở thời điểm tháng 6/2020 giữa 02 chiếc máy này lại chênh nhau rất nhiều.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_01

Cụ thể X-T4 hàng new chính hãng có giá hơn 40 triệu đồng bản Body Only, còn X-H1 trong đợt sale off chỉ có giá khoảng 20 triệu đồng ( Body Only ). Mức giá cao gấp đôi khiến rất nhiều người dùng phân vân nên chọn X-T4 để trải nghiệm những gì mới nhất mà Fujifilm trang bị trên chiếc máy này hay chọn X-H1 với những trải nghiệm không thua kém quá nhiều? Trong bài viết này, mình sẽ phân tích chi tiết việc nên lựa chọn chiếc máy nào để phù hợp với bạn nhé.

2. Thiết kế

Thiết kế là điểm khác biệt dễ thấy nhất trên 02 chiếc máy ảnh này, X-H1 có báng cầm to hơn, có màn hình phụ và logo X-H1 đặt ở mặt sau. Còn X-T4 thì vẫn duy trì form thiết kế từ thời X-T1.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_10

X-H1 cũ hơn nhưng có độ bám tốt hơn, giúp cầm thoải mái hơn với ống kính lớn. Nó cũng có một màn hình LCD phụ ở đỉnh máy, điều mà một số nhiếp ảnh gia thực sự yêu thích.

3. Tính năng chống rung hình ảnh

X-H1 là chiếc máy ảnh đánh dấu nỗ lực đầu tiên của Fujifilm trong việc bổ sung tính năng chống rung 5 trục trên body.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_02

Ban đầu Fujifilm đã sử dụng các hệ thống ổn định quang học để hiệu chỉnh độ nghiêng và độ ngáp khi một ống kính có OIS được gắn vào X-H1, để lại hệ thống trong cơ thể xử lý các chuyển động tịnh tiến và cuộn. Tuy nhiên, với bản cập nhật firmware 2.0, Fujifilm đã cho phép X-H1 sử dụng đồng thời ổn định quang học và trong Body và kết hợp ổn định OIS trên các ống kính Fujifilm của hãng.

>> Top ống kính Fujifilm X-Series tốt nhất theo từng thể loại ảnh chụp

Còn hệ thống chống rung trên X-T4 lại được xây dựng dựa trên nền tảng từ X-H1, hệ thống ổn định mới trên X-T4 được đánh giá cao hơn khoảng 1 EV so với X-H1. Trừ khi bạn thường xuyên chụp ở tốc độ màn trập cực cao, thì điều này rất có nghĩa vì sẽ thu được nhiều bức ảnh ít bị rung tay hơn.

4. Chống rung khi quay video

Khi quay video, cả hai máy đều có xu hướng hơi rung nếu bạn cố xoay chậm, vì chúng không phải lúc nào cũng hiểu được việc phân biệt giữa rung và chuyển động có chủ ý. Vấn đề này đã được giải quyết một phần trên X-H1 với firmware 2.0 và trên X-T4 vẫn chưa được xử lý.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_03

Sự khác biệt đáng chú ý là hệ thống IS của X-T4 yên tĩnh hơn so với X-H1. X-T4 cũng có chế độ Boost IS, chế độ này cố gắng điều chỉnh tất cả các chuyển động, giúp mang lại chất lượng video ổn định hơn khi bạn cầm tay.

5. Phần cứng Video

Nếu đã phân vẫn giữa X-T4 và X-H1 thì chắc hẳn bạn đang quan tâm tới khả năng quay video. X-H1 tự hào là chiếc máy sở hữu thông số video mạnh mẽ ở thời điểm nó được phát hành, nhưng X-T4 lại có thông số vượt trội hơn đáng kể.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_04

Thay đổi lớn nhất là X-T4 có thể quay được các đoạn phim 10 bit, trong khi của X-H1 là 8 bit. Sự khác biệt này là đáng chú ý nhất khi quay các đoạn phim Log. Nhật ký gamma phân phối các giá trị dữ liệu có sẵn tương đối đồng đều giữa các mức độ sáng.

Sự thay đổi còn đến từ việc X-T4 có thể quay 4K/60p, trong khi X-H1 chỉ có thể quay 4K/30p. 60p có thể tạo được hiệu ứng chuyển động chậm 1/2.

X-T4 cũng có tùy chọn nén All-I, giúp lưu dữ liệu đầy đủ về từng khung hình, bao gồm tùy chọn H.265 400 Mbps, vượt xa khả năng nén 200 Mbps H.264 của X-H1.

Cuối cùng, X-T4 được trang bị bộ chuyển đổi USB để gắn tai nghe, trong khi X-H1 cần mua thêm kẹp pin để có được chức năng này.

6. Quay video không Crop

Một trong những thay đổi lớn nhất về khả năng video có thể không rõ ràng từ thông số phần cứng. X-H1 phải crop 1,17x để quay cảnh 4K, trong khi X-T4 có thể sử dụng toàn bộ chiều rộng cảm biến mà không crop.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_05

Điều này nghe có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu bạn sử dụng ống kính 16mm trên X-H1, nó sẽ có góc quay tương đương 16×1,17x 1,5 = 29mm so với góc nhìn tương đương 24mm trên X-T4. Nó sẽ khó hơn để tìm các góc rộng thực sự.

7. Giao diện video tốt hơn

Fujifilm đã dần cải thiện giao diện video của mình kể từ khi X-H1 ra mắt. Cả hai máy ảnh này đều có giao diện có thể được điều khiển bằng cảm ứng, phím điều khiển hoặc quay số lệnh phía sau, nhưng các icon của X-T4 lớn hơn, để giúp thao tác trên màn hình cảm ứng dễ dàng hơn.

X-T4 cũng cho phép sử dụng quay số lệnh để đặt phơi sáng khi ở chế độ Điều khiển tối ưu hóa phim. Điều đó có vẻ không phải là một thay đổi lớn, nhưng nó làm cho mọi thứ nhanh hơn để sử dụng.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_06

X-T4 cũng cho phép bạn thay đổi kích thước điểm AF trong video, cho phép bạn AF chính xác hơn về đối tượng bạn đang cần lấy nét. Ngoài ra, X-T4 hỗ trợ chế độ xem trước giống như Rec709 khi bạn đang quay cảnh Log, giúp dễ dàng hình dung kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.

Nhưng có lẽ điểm khác biệt lớn nhất của X-T4 so với X-H1 là việc cung cấp một công tắc chuyên dụng để chuyển giữa hai chế độ chụp ảnh và quay video. Một phần vì dễ vận hành nhanh hơn, không vô tình chọn sai chế độ, và cũng vì nó cho phép tách bạch hoàn toàn menu video và ảnh.

8. Pin

Một sự khác biệt lớn khác là thời lượng pin. X-H1 sử dụng pin NP-W126S cũ hơn, có công suất 8,7Wh còn X-T4 có pin NP-W235 lớn hơn, công suất 15,8Wh.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_07

X-H1 chụp được 310 ảnh mỗi lần sạc đầy nếu sử dụng bằng màn hình LCD phía sau và 300 ảnh nếu sử dụng qua EVF. Trong khi đó, X-T4 cho tới 500 bức ảnh mỗi lần sạc đầy, mặc dù có màn hình phía sau độ phân giải cao hơn.

Một điểm khác biệt đáng chú ý là, trong khi X-H1 có thể được sạc qua cổng USB (Micro B Superspeed) của nó, thì X-T4 có thể sạc trong khi đang sử dụng bằng ổ cắm USB type C.

9. Battery Grip

Trên X-T4, Grip cho phép bổ sung thêm 02 pin nữa, thêm một số nút điều khiển theo hướng dọc và tăng cường độ bám phía trước của máy ảnh. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ pin và cho khả năng cầm nắm vững chắc hơn khi bạn chụp theo hướng dọc.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_08

Nhưng đó lại là một câu chuyện khác với X-H1. Ngoài những tiện ích bổ sung thường mang lại, Grip cho XH1 còn bổ sung jack cắm tai nghe như là cách duy nhất để có được tính năng kiểm sóat âm thanh khi quay video và tăng tốc độ chụp của máy ảnh từ 8 khung hình / giây lên 11 khung hình / giây khi sử dụng màn trập cơ học. Vậy là Grip trên X-H1 cho phép máy Boot tốc độ chụp lên khá cao và thêm tính năng chứ không đơn thuần chỉ là bổ sung thêm pin.

10. Khả năng chụp liên tiếp

Về khả năng chụp ảnh liên tiếp, X-T4 cho khả năng cải thiện về tốc độ AF, AF mắt và hiệu suất theo dõi lấy nét.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_09

Ngoài các thuật toán cải tiến, X-T4 còn được hưởng lợi từ việc có các yếu tố AF theo pha trải rộng trên toàn bộ cảm biến của nó, cho phép lấy nét sâu gần như mọi nơi trong cảnh. Ngược lại, lấy nét theo pha trên X-H1 bị giới hạn ở trung tâm và chỉ chiếm hơn một phần ba chiều rộng của cảm biến.

X-T4 cũng chụp nhanh hơn X-H1: 15 khung hình / giây với màn trập cơ và 20 khung hình / giây với màn trập điện tử. Còn X-H1 có thể tăng lên 11 khung hình / giây bằng màn trập cơ nếu được sử dụng với grip pin.

11. Màn hình phía sau

Một trong những khác biệt giữa 02 chiếc máy này là màn hình phía sau của chúng. X-H1 ( bên phải) có màn hình độ phân giải 1.04 triệu điểm ảnh (720 x 640) được gắn trên giá đỡ hai trục, trong khi X-T4 có bảng màn hình độ phân giải 1.62 triệu điểm ảnh (900 x 600) trên một bản lề có thể xoay lật 360 độ.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_11

Màn hình của X-H1 là tuyệt vời để chụp ảnh và có thể nghiêng về phía người dùng theo cả hướng ngang và hướng dọc, trong khi vẫn nằm trên trục với ống kính. Điều này rất tốt cho việc sáng tác các hình ảnh có góc khó.

Còn X-T4 với màn hình có thể lật linh hoạt sẽ là lựa chọn ưa thích cho những người quay phim hoặc vlogger.

12. Kết Luận

Điều ấn tượng là sau 02 năm, Fujifilm đã tiến bộ rất nhiều trong thiết kế và nâng cấp các tính năng cần thiết cho việc quay video.

Fujifilm_X-T4_vs_X-H1_12

X-H1 vẫn là một chiếc máy ảnh tốt, đặc biệt nếu nó có mức giá phù hợp ở thời điểm năm 2020. Nhưng X-T4 lại cho nhiều cải tiến thời thượng hơn, đặc biệt là ở khả năng quay video chuyên nghiệp. Đây chính là điểm mấu chốt giúp bạn lựa chọn chiếc máy nào phù hợp với bản thân. Hãy cho mình biết ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé!

>> Trên tay và đánh giá nhanh Fujifilm X-T4: bình mới rượu mới