Kỹ sư Olympus nói về hệ thống lấy nét trên OM-D E-M1 Mark III

Olympus OM-D E-M1 Mark III mới ra mắt gần đây có hệ thống lấy nét tự động 121 điểm tiên tiến và hệ thống này được thừa hưởng từ chiếc OM-D E-M1X của hãng, bao gồm cả chế độ Live ND và nhiều tính năng chụp tiên tiến khác.

OM-D E-M1 Mark III

OM-D E-M1 Mark III (trái) mới được công bố của Olympus cùng với OM-D E-M1X.

Máy ảnh không gương lật hiện đại sử dụng một hoặc kết hợp 2 loại tự động lấy nét chính, đó là: lấy nét tương phản và lấy nét theo pha.

Lấy nét tự động tương phản hoạt động bằng cách lấy nét cho đến khi độ tương phản của khu vực được lấy nét trên cảm biến ở mức tối đa, nghĩa là cảm biến trên máy ảnh sẽ nhận biết được ánh sáng, màu sắc tại điểm lấy nét thì nó sẽ AF thành công vào vị trí đó, còn nếu bạn lấy nét vào 1 vùng chỉ có 1 màu ( đen, trắng, xanh, đỏ… miễn sao chỉ có 1 màu duy nhất) thì cảm biến sẽ không tương phản để lấy nét được.

Còn lấy nét theo pha hoạt động giống như tầm nhìn của con người, sử dụng các pixel chuyên dụng để so sánh ánh sáng đến từ đối tượng của bạn từ 2 điểm cùng một lúc. Điều này cho phép máy ảnh đánh giá độ sâu, lấy nét nhanh hơn mà không cần đặc tính bám đuổi của nhiều hệ thống lấy nét tự động theo tương phản thuần túy.

Hệ thống lấy nét tự động 121 điểm trên Olympus OM-D E-M1 Mark III và E-M1X sử dụng kết hợp cả lấy nét theo pha loại chéo (crosstype) và lấy nét tương phản, để đảm bảo lấy nét nhanh và chính xác trong các môi trường thay đổi khác nhau.

Trong cuộc phỏng vấn này, Tetsuo Kikuchi – giám đốc phát triển hệ thống hình ảnh tại Olympus Corp sẽ giải thích cách hệ thống lấy nét tự động của E-M1 Mark III được phát triển và ý nghĩa của việc thiết kế máy ảnh cho những người dùng khó tính.

Trên tay và đánh giá nhanh Olympus OM-D E-M1 mark III

1. Theo ông, Những yêu cầu của người dùng cho hệ thống lấy nét tự động chuyên nghiệp là gì?

Các yêu cầu phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được từ các chuyên gia là máy ảnh phải lấy nét vào chủ thể mong muốn của họ càng nhanh và càng chính xác càng tốt, hơn nữa nó phải liên tục lấy nét vào chủ thể đó trong mọi tình huống.

Các chuyên gia thường nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng hoạt động. Công việc của họ đòi hỏi khả năng nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh cài đặt tự động lấy nét khi tình huống chụp và đối tượng thay đổi. Chúng tôi tin rằng để làm hài lòng các chuyên gia về nhiếp ảnh, chúng tôi có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu đó.

2. Theo ông, Phản hồi chính của khách hàng về hệ thống tự động lấy nét trong các thế hệ máy ảnh Olympus trước đó là gì?

Sau khi phát hành OM-D E-M1, máy ảnh không gương lật có hệ thống PDAF trên chip đầu tiên của Olympus, chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu về việc cần phải bổ sung nhiều điểm AF hơn. Những yêu cầu này đến từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là trong các thể loại ảnh thể thao, chim, động vật hoang dã và hàng không.

AF_area

Hệ thống PDAF 121 điểm của Olympus chiếm phần lớn khung hình.

Chúng tôi đối chiếu phản hồi hiệu suất và ghi chú đặc biệt các ý kiến ​​liên quan đến việc lấy nét vào background. Sau đó, chúng tôi bắt đầu phát triển hệ thống PDAF đa kiểu 121 điểm để giải quyết vấn đề này, mang lại khả năng lấy nét chính xác cao với tất cả các điểm AF, cho phép các nhiếp ảnh gia lấy vào đối tượng mà họ mong muốn một cách nhanh chóng và đầy chính xác.

3. Ưu tiên chính khi Olympus phát triển lấy nét tự động cho E-M1X và E-M1 Mark III theo ông là gì?

Trên thực tế, chúng tôi có 2 mục tiêu chính là:

  • Lấy nét nhanh vào các đối tượng được nhắm mục tiêu
  • Lấy nét liên tục ổn định và chính xác cao vào các đối tượng được nhắm mục tiêu trong bất kỳ môi trường nào.

4. Khái niệm đằng sau mảng điểm AF Phát hiện theo pha trên chip loại đa điểm 121 điểm là gì?

Chúng tôi đã phát triển hệ thống PDAF trên chip để đạt được mục tiêu tự động lấy nét chính xác và liên tục trên mọi đối tượng trong mọi môi trường.

Bố cục mảng cảm biến AF trên cảm biến hình ảnh duy nhất của Olympus được thiết kế để phát hiện bất kỳ mẫu đường thẳng đứng, ngang hoặc chéo nào trên các đối tượng để tìm một đối tượng bị lệch ở phía trước.

Nhờ thiết kế bố trí cảm biến AF, PDAF trên chip của chúng tôi có thể mang lại khả năng lấy nét theo pha tốc độ cao và phát hiện đối tượng chính xác của cảm biến loại chéo mà những chiếc máy ảnh DSLR đã đạt được trước đó bằng cảm biến AF chuyên dụng. Hệ thống của chúng tôi giờ đây đã có thêm lợi thế về vùng phủ sóng tự động lấy nét rộng hơn.

5. Theo ông, Điều gì làm cho các công nghệ lấy nét tự động của Olympus khác biệt hoặc tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh?

Hệ thống PDAF của chúng tôi có thể phát hiện các đường dọc và ngang như nhau, cho phép máy ảnh phát hiện và lấy nét vào các đối tượng ở phía trước. Đây là một phát hiện đặc biệt của Olympus. Do các cảm biến PDAF được sắp xếp không theo một dòng mật độ cao mà riêng biệt trên toàn bộ khu vực của cảm biến hình ảnh, bất kỳ tác động tiêu cực tiềm ẩn nào đối với chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị giảm.

Professional_Photo

OM-D E-M1 Mark III – Lens M.Zuiko Digital ED 300mm F4 IS PRO – F4, 1/250 giây, ISO 3200

6. Khó khăn khi thực hiện công nghệ tự động lấy nét theo pha trên chip loại chéo là gì?

Thách thức khó khăn nhất mà chúng tôi gặp phải khi phát triển tất cả hệ thống PDAF loại chéo trên chip là xác định bố cục tối ưu của các cảm biến PDAF: một trong đó sẽ đạt được độ chính xác lấy nét cao nhất với các cảm biến AF được sắp xếp theo chiều ngang và theo chiều dọc. Về nguyên tắc, sử dụng AF theo pha có thể gây ra lỗi đo, giảm thiểu các lỗi như vậy là cần thiết để có thể lấy nét chính xác hơn.

7. Ông có thể giải thích về nguồn gốc của các lỗi đo lường này rõ hơn được không?

Các lỗi đo lường này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, nhưng mức độ lỗi đo được đặc trưng cho bố cục cảm biến PDAF. Do đó, chúng tôi cần xây dựng một phương pháp nội bộ độc quyền để đánh giá độ tin cậy của dữ liệu khoảng cách đo được. Điều này rất quan trọng khi chúng tôi bắt đầu phát triển OM-D E-M1 Mark II, đây là mẫu máy ảnh đầu tiên của chúng tôi được trang bị cảm biến PDAF loại chéo.

Cross-Type

Các pixel tự động lấy nét theo kiểu chéo được sắp xếp trên cảm biến của
OM-D E-M1 Mark III và E-M1X

Các thành viên trong team R&D ( team nghiên cứu và phát triển ) của chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tiến hành các thử nghiệm chụp và những thử nghiệm này được lặp lại nhiều lần để cải tiến phương pháp. Nhờ đó, chúng tôi có thể đánh giá chính xác độ tin cậy của hệ thống PDAF từ Olympus và mang lại hiệu suất vượt trội.

Lỗi đo lường cũng có thể đến từ ống kính. Tuy nhiên, máy ảnh của chúng tôi có thể tự động sửa các lỗi đó theo các đặc điểm đã biết của ống kính, do đó nó sẽ tự loại bỏ mọi hiệu ứng không mong muốn.

8. Cảm biến M4/3 có lợi thế nào khi hệ thống tự động lấy nét hoạt động trên cảm biến này nhỏ hơn so với APS-C hoặc Full-frame?

Về nguyên tắc, không có mối tương quan giữa hiệu suất PDAF và kích thước cảm biến. Tuy nhiên, PDAF trên chip của chúng tôi bổ sung mạnh cho kích thước hệ thống nhỏ gọn (lý tưởng cho các thể loại nhiếp ảnh như chim và động vật hoang dã) vì phương pháp lấy nét tự động này cho phép thân máy nhỏ và lấy nét nhanh vào các đối tượng chuyển động.

OM-D E-M1X

OM-D E-M1X là một trong những mẫu OM-D của Olympus sử dụng hệ thống
lấy nét tương phản và lấy nét theo pha Crosstype

Độ phân giải ống kính có thể ảnh hưởng đến độ chính xác tự động lấy nét, bởi vì ống kính có độ phân giải cao giúp phát hiện chính xác hơn vị trí lấy nét.

9. Các cách tiếp cận dựa trên máy tính và học máy mà chúng ta đã thấy trong các máy ảnh Olympus sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Để đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi đạt mức hiệu suất cao nhất, sự phát triển thiết bị liên tục phải được kết hợp với các công nghệ chụp ảnh tính toán ngày càng phát triển. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều nguồn lực của mình để đáp ứng thách thức này.

Ví dụ, E-M1 Mark III tự hào có Chế độ chụp độ phân giải cao, một công nghệ có thể tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao, tương tự như máy ảnh full frame, nhưng với hệ thống có kích thước nhỏ hơn đáng kể.

Professional_Photo

OM-D E-M1 Mark III – Lens M.Zuiko Digital ED 300mm F4 IS PRO – F5.6, 1/1600 giây, ISO 400

Chúng tôi cũng đã có AF phát hiện chủ thể tiên tiến với công nghệ máy học dựa trên AI. Các tính năng như thế này sẽ liên tục được cải thiện. Về tương lai, chúng tôi sẽ phát triển các công nghệ mới để cho phép các nhiếp ảnh gia chụp được những bức ảnh đầy thách thức mà chỉ có thể sử dụng máy ảnh và ống kính Olympus.

10. Máy ảnh trên Smartphone ngày nay đã thực hiện các điều chỉnh động để tự động tạo ra một hình ảnh đẹp. Ông có thấy máy ảnh Olympus cũng nên áp dụng phương pháp này trong tương lai không?

Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì sự cân bằng giữa kỹ năng và các cài đặt tự động với công nghệ mới và có thể mang lại lợi ích cho các nhiếp ảnh gia ở mọi cấp độ kỹ năng và thể loại ảnh chụp.

Kikuchi

Tetsuo Kikuchi – Giám đốc phát triển hệ thống hình ảnh tại Olympus Corp, Tokyo.

Cảm ơn ông đã tham gia buổi phỏng vấn này!