Nhật Bản chi 2,2 tỷ USD để giúp các công ty trong nước chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc về Nhật

Tuần trước, South China Morning Post (SCMP) đã báo cáo rằng Nhật Bản đang lên kế hoạch dành 2,2 tỷ USD trong gói kích thích khẩn cấp COVID-19 trị giá 993 tỷUSD của mình để giúp các công ty Nhật chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Vậy liệu ngành công nghiệp sản xuất thiết bị ảnh có được hỗ trợ?

xpro 2

Fujifilm X-Pro2 đang được kiểm định theo quy trình sản xuất bên trong nhà máy
của Fujifilm ở Sendai, Nhật Bản.

Theo báo cáo, 2,2 tỷ USD sẽ được chia thành 2 quỹ khác nhau. Khoảng 2 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ các công ty Nhật Bản chuyển hoạt động trở lại Nhật Bản, trong khi 200 triệu USD còn lại sẽ giúp các công ty chuyển sản xuất sang các nước khác, trong nỗ lực để giúp đa dạng hóa chuỗi cung ứng không phải là nội địa.

Chúng tôi đã liên hệ với các giám đốc điều hành tại một số nhà sản xuất máy ảnh và ống kính của Nhật Bản để tìm hiểu suy nghĩ của họ về vấn đề này.

Tổng giám đốc bộ phận sản phẩm hình ảnh và thiết bị điện tử của Fujifilm, Toshihisa Iida, đã có những chia sẻ sau đây khi được hỏi về bài báo SCMP và tác động tiềm năng của nó đối với hoạt động của Fujifilm:

“Sản xuất tại Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Nó phải đối mặt với nhiều thách thức như việc tuyển dụng các bộ phận lao động, tăng chi phí chung, vấn đề thương mại Mỹ-Trung và gần đây nhất là COVID-19. Chúng tôi vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc để cung cấp các linh kiện điện tử và cơ khí, nhưng chúng tôi cũng bắt đầu tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp thay thế từ bên ngoài Trung Quốc.

Lập kế hoạch kinh doanh luôn là một việc rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi đã học được từ các thảm họa như động đất và lũ lụt trong quá khứ, và chuẩn bị cho mọi tình huống để đảm bảo chuỗi cung ứng. COVID-19 cũng không ngoại lệ.”

xpro 2 body

Đối với các hoạt động sản xuất hiện tại của mình, ông Iida nói Fujifilm đã sở hữu các nhà máy bên ngoài Trung Quốc (ví dụ Nhật Bản và Philippines) và cũng đã ký hợp đồng với các nhà máy. “Chất lượng sản xuất trong tất cả các nhà máy đang được theo dõi để đạt được cùng tiêu chuẩn. Chúng tôi xem xét tất cả các yếu tố quan trọng cho sản xuất, như công suất, chi phí, thời gian sản xuất và phân bổ sản phẩm cho các nhà máy nói trên để cung cấp sản phẩm hiệu quả.”

Bất chấp gói kích thích kỷ lục của chính phủ Nhật Bản, ông Iida vẫn không chắc chắn về tác động của nó đối với sản xuất của Fujifilm, ông cho rằng “Vẫn còn quá sớm để nói liệu chúng tôi sẽ chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc hay không, và nếu chúng tôi làm, sẽ chuyển bao nhiêu sang Nhật Bản hay ở nơi khác , nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và hành động khi cần thiết.”

>> Phỏng vấn: Fujifilm X100V – Chúng tôi đã quyết định thay đổi nhiều hơn ở thế hệ thứ 5