Nhiếp ảnh gia cáo buộc Microsoft vi phạm bản quyền 15 hình ảnh, kiện đòi 2,25 triệu USD

Microsoft đã bị kiện vì bị cáo buộc vi phạm bản quyền của nhiếp ảnh gia Matilde Gattoni, người đã cáo buộc tập đoàn sử dụng một số hình ảnh của cô cho một bài viết trên trang MSN mà không được phép hoặc không có giấy phép thích hợp. Vụ kiện đã được đệ trình vào ngày 19/5 tại Quận Nam của New York và thiệt hại lên tới 150.000 USD cho mỗi hình ảnh được cho là vi phạm.

Hình ảnh của Gattoni được giới thiệu trong một bài báo có tiêu đề “Đây là những người phụ nữ dẫn đầu cuộc cách mạng rượu vang của Trung Quốc”, xuất hiện trên trang web của Tạp chí Phố Wall và trên trang web MSN, trong đó có tiêu đề của Washington Post trên bài báo, cho thấy đây là một tác phẩm được cung cấp. Trước cả hai bài viết đó, bài viết có cùng hình ảnh đã được SCMP xuất bản vào tháng 12/2018.

Nhiếp ảnh gia kiện microsoft

Vụ kiện mới chỉ nhắm vào Microsoft, bị cáo buộc sử dụng hình ảnh từ bài viết đó trên trang web tin tức MSN của họ mà không được phép hoặc không có giấy phép.

Các vụ kiện cáo buộc, một phần là:

Microsoft không, và chưa bao giờ được cấp phép hoặc cho phép sao chép, hiển thị công khai, phân phối hoặc sử dụng Ảnh … Theo thông tin các hành vi xâm phạm của Microsoft đã cố ý, có chủ ý và có mục đích, bất chấp và thờ ơ với các quyền của Nguyên đơn.

Hình ảnh của Gattoni được đăng ký với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ. Vụ kiện gây thiệt hại theo luật định lên tới 150.000 USD cho mỗi hình ảnh có bản quyền bị cáo buộc vi phạm. Bài viết trên MSN chứa tổng cộng 15 hình ảnh của Gatton, trong đó, giả sử Microsoft đã trả 150.000 USD cho mỗi bức ảnh thì tổng 15 ảnh sẽ lên tới 2.250.000 USD.

logo-microsoft

Đây không phải là vụ kiện bản quyền đầu tiên của Gatton. Như chúng tôi đã nêu chi tiết vào năm 2017, Gattoni đã kiện nhà bán lẻ quần áo Tibi về việc sử dụng ảnh của cô mà không được phép hoặc có giấy phép. Vụ kiện đã cáo buộc Tibi cắt xén một trong những hình ảnh trên Instagram của Gatton, được công bố cùng với thông báo bản quyền; đăng ký bản quyền của nó vẫn đang chờ xử lý tại Mỹ vào thời điểm đó.

Trong trường hợp đó, thẩm phán đã phán quyết rằng trong khi Gattoni có thể theo đuổi Tibi với khiếu nại DMCA, thì yêu cầu vi phạm bản quyền không thể tiến hành vì đăng ký bản quyền vẫn đang chờ xử lý. Các nhiếp ảnh gia có thể đăng ký tác phẩm của họ với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ thông qua cổng đăng ký eCO trực tuyến.

Microsoft là công ty mới nhất trong một chuỗi dài các công ty lớn và các ấn phẩm tin tức bị kiện vì vi phạm bản quyền. Vào tháng 4, một tòa án ở New York đã phán quyết rằng trang web truyền thông kỹ thuật số Mashable đã không vi phạm bản quyền hình ảnh bằng cách nhúng hình ảnh mà một nhiếp ảnh gia đã tải lên Instagram sau một thời gian dài tranh cãi về vấn đề này.

Tương tự như vậy, nhiếp ảnh gia Carol M. Highsmith đã kiện Getty Images với giá 1 tỷ đô la vào tháng 7/2016 về việc vi phạm hơn 18.000 hình ảnh của cô.

>> Xem thêm các bài viết khác tại: https://tintucmayanh.com/