Những điều bạn cần biết về Leica M10-R

Leica vừa ra mắt một biến thể của dòng M10 với bước nhảy vọt về độ phân giải so với các mẫu M10 trước đây mà bạn đã từng thấy như M10-P hay M10 Monochrome. Đó là chiếc Leica M10-R, biến thể này mang trong mình cảm biến độ phân giải lên tới 40MP và bao gồm một vài tính năng mới được bổ sung. Mời bạn cùng theo dõi bài viết này!

Leica M10-R 01

1. Cảm biến CMOS 40MP mới

Nhìn từ bên ngoài, sự khác biệt duy nhất giữa M10 và M10-R là việc thêm chữ ‘R’ vào hình khắc trên hotshoe. Nhưng bên trong máy đó lại là một câu chuyện khác. M10-R được Leica nâng cấp số pixel từ 24MP đến 40MP. Cảm biến 40MP mỏng hơn và được tối ưu hóa tốt hơn để sử dụng trong thân máy nhỏ gọn của máy ảnh M10-series và chỉ cho phép chụp ảnh chứ không quay video.

Leica M10-R 09

Giống như chiếc M10 đầu tiên ra mắt, bạn sẽ không có tùy chọn quay video trên M10-R, cũng không có bộ lọc quang thông thấp trên cảm biến để có thể thực sự tận dụng tối đa tất cả các pixel trên cảm biến của máy. Nhược điểm của điều này là hiện tượng moiré sẽ xuất hiện trong một số tình huống chụp.

2. Bộ xử lý Leica Maestro II, ISO cao hơn và Dynamic Rank tốt hơn

Bộ xử lý của M10-R giống với Leica Maestro II mà chúng ta đã thấy trong các dòng M10 trước đó, nhưng Leica tuyên bố rằng nhờ cảm biến mới, Dynamic rank đã được cải thiện đáng kể ở chế độ Raw. Mặc dù kích thước tập tin của nó tăng đáng kể, tốc độ chụp liên tục của M10-R vẫn duy trì được ở mức 4,5 khung hình / giây, chậm hơn so với 4,8 khung hình / giây của M10 ban đầu.

Leica M10-R 02

Giống như M10, M10-P, độ nhạy ISO là 100-50.000 (ở mức ISO trên 6400 bạn sẽ phải cài ở chế độ M trên mặt số ISO. Thời gian phơi sáng tối đa đã được kéo dài đến 16 phút (từ 4 phút trên M10 / M10-P). Các tệp Raw được ghi ở định dạng DNG 14 bit và nén không mất dữ liệu.

>> Leica SL2 có thể chụp ảnh với độ phân giải 187Mp

3. EVF kiểu Rangefinder

Nếu là một Leica aficionados ( Fan hâm mộ của Leica ) thì chắc bạn đã quen với kiểu thiết kế EVF trên máy, nhưng đối với người mới thì bạn cần biết Leica M10-R là dòng máy ảnh thiết kế theo Style rangefinder ( nghĩa là kính ngắm thiết kế lệch sang bên trái ) trông rất cổ điển và nghệ sỹ khi chụp.

leica m10-r rangefinder

Một loạt các lăng kính và gương dưới tấm trên cùng (được liên kết với một cam kết nối với ống kính) chiếu hai hình ảnh chồng lên nhau thành một miếng nhỏ ở giữa, khi chúng xếp thẳng hàng sẽ cho thấy tiêu cự chính xác. Đây được coi là công nghệ cao vào những năm 1920 và vẫn hoạt động tốt sau 100.

Leica M10-R 04

4. Khả năng lấy nét

Một trong những câu hỏi đầu tiên tôi hỏi đại diện Leica là liệu hệ thống lấy nét đã được tăng độ chính xác trên cảm biến 40MP mới hay chưa?

image-asset

Câu trả lời tôi nhận được là “không”. Hệ thống đã được đại tu và cải tiến cho chiếc M10 ban đầu và đã không được điều chỉnh kể từ đó. Thực tế trong hầu hết các tình huống, không quá khó để lấy nét ở nơi bạn muốn.

5. Framelines

Bạn có thể xem trước trường nhìn thông qua các ống kính khác nhau từ 28mm đến 135mm bằng cách di chuyển cần gạt bên dưới kính ngắm.

Leica M10-R 05

Khi bạn lắp một ống kính khác, các đường khung sẽ tự động điều chỉnh tương ứng. Để chụp chính xác khung hình bằng ống kính rộng hơn 28mm, bạn sẽ cần gắn optical finder vào hotshoe của M10-R.

Leica M10-R 06

6. Màn hình cảm ứng 3 inch, 1,04M chấm

M10-R có một là màn hình LCD cảm ứng tương tự M10-P. Chức năng cảm ứng tốt đến mức nó được dùng để chụp bằng cách chạm vào màn hình thay vì bấm nút chụp. Nó rất hữu ích khi xem lại các hình ảnh trong chế độ phát lại và pinch-to-zoom để kiểm tra tiêu cự. Và bạn có thể chạm mạnh bao nhiêu tùy thích vì màn hình được bảo vệ bởi kính cường lực Gorilla.

Leica M10-R 07

Có một chút thất vọng khi không có tùy chọn để tùy chỉnh chức năng cảm ứng. Chẳng hạn, bạn không thể xếp hạng hình ảnh bằng cách chạm hoặc sử dụng màn hình làm bàn phím định vị điểm lấy nét.

Leica M10-R 08

7. Pin và thẻ nhớ

Pin và thẻ nhớ của M10-R vẫn được lấy ra thông qua một cửa chốt trên đế của máy ảnh. Leica nói rằng điều này là để giữ cho máy ảnh tránh được bụi và hơi ẩm nhưng có vẻ hãng không muốn thay đổi kiểu thiết kế truyền thống này.

Leica M10-R 10

Phải tháo đế máy ảnh để đổi pin hoặc thẻ SD không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới, nhưng nó khiến việc sử dụng M10-R khi gắn trên tripod hoặc thậm chí là halfcase còn khó xử hơn. Pin của máy cho thời lượng chụp khoảng 300-400 ảnh/lần sạc đầy. M10-R hỗ trợ thẻ SD theo tiêu chuẩn SDXC và không có chuẩn thẻ nhanh UHS-II.

8. Ứng dụng Leica FOTOS

Leica M10-R hoàn toàn tương thích với ứng dụng FOTOS, cho phép chụp từ xa, xem lại hình ảnh và chuyển tập tin sang một thiết bị thông minh. Phiên bản FOTUS Pro đầy đủ tính năng cũng có sẵn cho iPad và bạn phải mất một khoản phí để sử dụng hàng năm.

Leica M10-R fotos

Leica M10-R có giá là 8.295 USD

>> Xem thêm các tin tức khác về máy ảnh và ống kính tại : https://tintucmayanh.com/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

shares
scroll to top