Những tính năng nổi bật trên Panasonic Lumix DC-G100 / G110 – Máy ảnh dành cho Vlogger

Panasonic Lumix DC-G100 hay còn gọi là G110 ở một số thị trường khác là chiếc máy ảnh dành cho các vlogger mới nhất vừa được ra mắt. G100 sử dụng cảm biến Micro Four Thirds 20MP, hệ thống âm thanh theo dõi hoạt động cùng với hệ thống nhận diện khuôn mặt mới nhất của Panasonic. Trong bài viết này hãy cùng mình đánh giá nhanh chiếc G100 thông qua các tính năng nổi bật của chiếc máy ảnh này nhé!

Panasonic_G100_12-32mm

Thông số kỹ thuật chính:

  • Cảm biến M4/3 CMOS 20MP
  • Ổn định hình ảnh điện tử (hoạt động đồng bộ với IS trong ống kính)
  • Âm thanh định hướng với chế độ theo dõi
  • Màn hình LCD 1,84 triệu điểm ảnh độ sáng cao có thể xoay lật linh hoạt
  • Kính ngắm điện tử độ phân giải 3,68 triệu điểm ảnh
  • Quay Video 4K / 30p và FHD/120p
  • Màn trập cơ kéo dài đến 1/500 s, màn trập điện tử đến 1/16.000 s

G100 sẽ bán kèm một loạt phụ kiện như giá đỡ ba chân, bàn chụp ảnh tự sướng nhỏ. Tại Mỹ, máy sẽ được bán kèm ống kính Kit 12-32mm F/3.5-5.6 nhỏ gọn, có chống rung với giá 749 USD hoặc với ống kính 12-32mm và selfie với giá 799 USD.

1. Micro / Âm thanh theo dõi đối tượng

Panasonic G100 được trang bị 3 micrô ở trên đỉnh máy cho phép máy tạo các mẫu thu theo hướng chuyển động của chủ thể, sử dụng công nghệ được cấp phép từ chương trình thực tế ảo OZO của Nokia.

Panasonic_G100_screen

Ngoài các chế độ âm thanh phía trước, phía sau và xung quanh đơn giản, chế độ âm thanh tên máy còn theo dõi hoạt động song song với tính năng nhận diện khuôn mặt của máy ảnh. Điều này không chỉ ưu tiên cho tín hiệu phát ra từ micrô gần mặt được phát hiện nhất mà còn sử dụng các micrô khác để phát hiện và loại bỏ nhiễu nền có thể khiến người dùng mất tập trung.

2. Màn hình xoay lật 180 độ

Là một chiếc máy ảnh tập trung vào việc quay vlog, G100 được trang bị màn hình xoay lật 180 độ. Đó là màn hình cảm ứng có độ phân giải 1,84 triệu điểm ảnh, trong đó lớp đèn nền và lớp tinh thể lỏng rất gần nhau cho khả năng tối đa hóa cả góc nhìn và độ sáng.

Panasonic_G100_Selfie

Khi lật về phía trước, máy ảnh sẽ tự động thực hiện chế độ Tự chụp, hoặc bạn có thể sử dụng một loạt các chức năng trên màn hình cảm ứng chẳng hạn như Điều khiển nền cho phép bạn chọn mở khẩu độ để làm mờ hậu cảnh. Các tùy chọn xử lý như làm mịn da và chế độ giảm béo cũng có trên máy giúp việc selfie trở nên dễ dàng như trên smartphone.

3. Chế độ chống rung ảnh

G100 không có bất kỳ chức năng ổn định hình ảnh cơ học nào, điều mà Panasonic cho biết sẽ khiến thân máy trở nên quá lớn. Tính năng chống rung thường đi kèm với các ống kính có IS và ổn định hình ảnh điện tử ở chế độ quay video.

Panasonic_G100_Selfie_grip

Khả năng chống rung khi quay video 1080 đã được nâng lên năm trục (cao, ngáp, dịch dọc và ngang và cuộn), trong khi cảnh quay 4K không thể cuộn. Panasonic cho biết việc hiệu chỉnh này dựa trên các cảm biến và thuật toán con quay tương tự được sử dụng trong các hệ thống IS vật lý của mình để tối đa hóa hiệu suất.

4. Quay video 4K Crop

G100 có thể quay 4K nhưng nó bị crop khung hình. Nếu bạn muốn sử dụng cả tính năng chống rung khi quay video 4K thì nó còn bị crop nhiều hơn nữa, không có cách nào khác để có thể quay video 4K full khung hình trên chiếc máy này, có vẻ Panasonic chỉ muốn dùng 4K để marketing chứ tính năng này không thực sự hữu ích cho người quay vlog.

Video_Crops_4K

Quay video 1080 sẽ khá hơn, nếu bạn muốn chống rung nhiều thì đòi hỏi máy phải Crop (như trường hợp của EIS), nhưng hiệu ứng này được giảm bớt đi đáng kể vì cảnh quay 1080 không chống rung sẽ được lấy từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến.

Panasonic_G100_Mode_Dial

Đối với người dùng chuyên nghiệp, G100 có khả năng quay các cảnh quay V-Log L, cho dynamic range rộng hơn nhưng yêu cầu phân loại màu trước khi có thể sử dụng được. Ngoài ra còn có các hướng dẫn định khung trên màn hình để cho bạn biết khi nào đối tượng của bạn ở trong khu vực mà bạn sử dụng cho tỷ lệ khung hình 2,35: 1 siêu rộng.

Đối với những người quay video cho mục đích truyền thông xã hội thì sẽ có các hướng dẫn định khung cho video tỷ lệ 9:16 và 1: 1. Ngoài ra, G100 có thể quay video dọc cho InstagramTV và sẽ bao gồm tất cả các siêu dữ liệu để đảm bảo nó được hiển thị chính xác.

5. Màn trập DMC-GM1

G100 sở hữu màn trập nhỏ gọn được phát triển cho máy ảnh Micro Four Thirds nhỏ nhất là DMC-GM1.

Panasonic_G100_12-32mm

Nó đơn giản, cơ học hơn so với hầu hết các cơ chế màn trập và chỉ bao gồm một màn trập trở lại: tấm màn đầu tiên bắt đầu phơi sáng sẽ sử dụng màn trập điện tử, bởi các hàng của cảm biến được kích hoạt lần lượt.

Màn trập tương đối chậm, giới hạn phơi sáng nhanh nhất là 1/500 giây và tốc độ đồng bộ flash của nó (thời lượng ngắn nhất mà toàn bộ cảm biến được phơi sáng cùng lúc), đến 1/50 giây. Tốc độ màn trập từ 1/500 đến 1/16.000 giây cũng sẽ sử dụng màn trập điện tử hoàn toàn.

6. Kính ngắm ViewFinder

Không giống như Sony ZV-1, Panasonic đã quyết định đưa kính ngắm EVF vào G100. Đó là một quyết định đầy ấn tượng cho một chiếc máy ảnh nhỏ gọn ở mức giá dưới 20 triệu.

>> Đánh giá Sony ZV-1, nhỏ gọn, thiết kế mới hỗ trợ nhiều phụ kiện cho quay vlog

Panasonic_G100_Viewfinder

Độ phân giải của EVF này là 3,68 triệu điểm ảnh, với bảng điện tử biểu thị việc sử dụng, trong đó các thành phần màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam của hình ảnh được nhấp nháy trước mắt bạn thay vì tách rời hiển thị từng màu tại mỗi vị trí.

Công nghệ này đôi khi có thể tạo ra hiệu ứng cầu vồng nếu mắt bạn di chuyển khi cập nhật màu sắc. Trải nghiệm EVF trên G100 là tuyệt vời ngay cả người nhạy cảm nhất với hiệu ứng cũng không gặp vấn đề gì khi sử dụng máy ảnh.

7. Tripod

G100 sẽ được bán kèm bộ dụng cụ cùng với chân máy DMW-SHGR1. Đó là một tay cầm selfie nhỏ để hỗ trợ cầm nằm dễ hơn và thao tác quay video, chụp ảnh thông qua 2 nút trên tripod.

Panasonic_G100_tripod

Đó là một bộ phận nhỏ, nhẹ, kết nối với máy ảnh (hoặc các kiểu máy gần đây khác của Panasonic) thông qua ổ cắm Micro USB ở cạnh bên. Báng cầm có cả nút chụp và nút REC để giúp dễ dàng khởi động và dừng chụp. Khe cắm pin / thẻ nhớ vẫn có thể truy cập được, ngay cả khi bạn đang gắn tripod.

Panasonic_G100_Battery

8. Tóm lại

G100 là một chiếc máy ảnh nhỏ thú vị, giống như ZV-1 gần đây của Sony, có cảm giác như Panasonic đã cố gắng biến máy ảnh GM hoặc GF thành thứ gì đó thu hút các vlogger.

Panasonic_G100_rear

Đây có thể là một chiến thắng tương đối dễ dàng nếu so với các đối thủ khác dựa trên bề dày về khả năng quay video của Panasonic, đặc biệt là khi kết hợp với sự thông minh âm thanh từ Nokia. Tuy nhiên, kết quả cảm thực tế lại khiến chúng ta hơi thất vọng.

Còn bạn thì sao? Hãy cho mình biết cảm nhận của bạn về chiếc máy ảnh nhỏ xinh này trong phần bình luận nhé!