Phỏng vấn: Fujifilm X100V – Chúng tôi đã quyết định thay đổi nhiều hơn ở thế hệ thứ 5

Đầu tháng 2 vừa qua, tôi đã tham dự buổi ra mắt Fujifilm X100V tại London, nơi tôi có cơ hội ngồi lại với 2 Giám đốc cấp cao của Fujifilm: Giám đốc thiết kế Maszumi Imai và Giám đốc cấp cao Shinichiro Udono.

Trong một cuộc trò chuyện chủ yếu tập trung vào X100-Series, chúng tôi đã thảo luận về sự phát triển của dòng X100 và những thách thức của việc phát triển một phiên bản tốt hơn cho chiếc máy ảnh đã rất thành công – Chiếc Fujifilm X100F.

Interview Fujifilm 01

Từ trái sang, Shinichiro Udono, Giám đốc cấp cao của Bộ phận Sản phẩm hình ảnh & Thiết bị quang điện tử của Fujifilm – Maszumi Imai, Giám đốc thiết kế của Trung tâm thiết kế Fujifilm trong buổi ra mắt Fujifilm X100V tại London.

Lưu ý: Cuộc phỏng vấn này được chia thành hai phần:

  • Phần đầu tiên là cuộc trò chuyện tập trung vào chiến lược với ông Udono về sự phát triển của X100V.
  • Phần thứ hai là cuộc thảo luận với ông Imai về quy trình thiết kế của X100V và các model đời trước.

Cuộc phỏng vấn này đã được rút gọn để đảm bảo ngắn gọn, súc tích và giúp người đọc hiểu được những ý chính của nhà sản xuất Fujifilm

1. Dòng X100 quan trọng như thế nào với Fujifilm?

(Shinichiro Udono, sau đây sẽ viết tắt là SU) 

X100 là nơi chúng tôi bắt đầu. Đó là máy ảnh cao cấp đầu tiên của chúng tôi. Trong năm 2010-2011, sản phẩm chỉnh trong việc kinh doanh của chúng tôi là máy ảnh cảm biến nhỏ. X100 đã thiết lập lại khái niệm về máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm X-Series. Và sau đó chúng tôi phát triển thêm các dòng khác như X-T1, X-Pro 1.. v.v.

Vì vậy, X100 là chiếc máy đầu tiên giúp Fujifilm định hình lại dòng sản phẩm của mình và sau đó chúng tôi đã mở rộng khái niệm này cho toàn bộ dòng X-Series.

2. Khi nói về model X100 mới ra mắt gần đây, ông có thận trọng hơn về các thay đổi đối với model này không vì nó đã rất thành công ở những thế hệ trước?

(SU) Chúng tôi luôn cẩn thận để duy trì khái niệm máy ảnh, kiểu dáng và kích thước. Nhưng chúng tôi cũng thực sự muốn cung cấp công nghệ mới nhất cho khách hàng của mình. Tự động lấy nét nhanh hơn, độ phân giải tốt hơn, chất lượng hình ảnh tốt hơn, tái tạo màu sắc và vân vân. Điều đó rất quan trọng.

Vì vậy, trong khi chúng tôi không muốn thay đổi kiểu dáng máy ảnh thì chúng tôi sẽ luôn suy nghĩ làm cách nào chúng tôi có thể cung cấp hiệu suất tốt nhất và các chức năng tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm của mình.

Interview Fujifilm 02

3. Làm thế nào tăng doanh số khi ra mắt các model X100 so với những năm trước?

(SU) Doanh số của từng thế hệ tương đối giống nhau, tuy nhiên mẫu X100F có nhiều thành công nhất. Với các tính năng mới, tôi hy vọng X100V sẽ bán được nhiều hơn bốn mẫu trước đó.

4. Ưu tiên lớn nhất của ông khi lập kế hoạch phát triển X100V là gì?

(SU) Điểm đầu tiên và quan trọng nhất là kính ngắm lai. Tiếp theo, ống kính fix 1 tiêu cự 23mm. Chúng tôi biết rằng cần phải duy trì và phát triển nó. Và sau đó chúng tôi xem xét cảm biến và bộ xử lý nào mà chúng tôi nên đặt bên trong máy ảnh. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu với khái niệm, hình thức cơ bản và sau đó chúng tôi nghĩ về những ở sâu bên trong chiếc máy.

>> Fujifilm ra mắt X100V với cảm biến mới, ống kính mới và màn hình cảm ứng xoay lật, giá 1.399 USD

>> Đánh giá nhanh Fujifilm X100V – Phiên bản mini hoàn hảo của X-pro 3

5. Yêu cầu số một từ khách hàng sử dụng X100F là gì?

(SU) Chống chịu thời tiết và ổn định hình ảnh. Sau khi chúng tôi ra mắt X-T3, rất nhiều khách hàng cũng muốn có cảm biến và bộ xử lý mới nhất.

6. Tại sao X100V vẫn không có tính năng ổn định hình ảnh?

(SU) Đơn giản thôi, đó là vì chúng tôi phải đảm bảo kích thước của máy nhỏ gọn. Có 2 cách chúng ta có thể thêm ổn định – một là về mặt quang học trong ống kính và hai là IBIS. Chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu sơ bộ về cả hai khả năng, nhưng trong cả hai trường hợp, chiếc máy ảnh X100V sẽ trở nên lớn hơn. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ phá vỡ kích thước nhỏ gọn của dòng X100. Vì vậy, chúng tôi đã không bổ sung tính năng ổn định hình ảnh vào model mới lần này.

7. Mất bao lâu để phát triển một mô hình X100 mới?

(SU) Với X100V, chúng tôi đã thiết kế lại ống kính, vì vậy phải mất khoảng 2 năm. Có lâu hơn bình thường một chút. Nếu chúng tôi chỉ thay đổi thiết kế body, thì thời gian sẽ ngắn hơn.

Interview Fujifilm 02

Ống kính 23mm F/2 của X100V có cùng thông số kỹ thuật và kích thước vật lý như ống kính được sử dụng trên các mẫu trước đây trong dòng X100 nhưng nó có thêm 1 thấu kính phi cầu bổ sung, cho độ sắc nét tốt hơn ở khoảng cách gần và ở rìa ảnh.

8. Ông thấy doanh số của dòng X100 trên toàn cầu thế nào?

(SU) Với thế hệ đầu tiên, Nhật Bản là thị trường lớn nhất. Sau này, Mỹ trở thành nơi tiêu thụ lớn nhất. Bởi vì đây không phải là một mẫu máy hoán đổi ống kính nên nó có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Có một thị trường lớn ở Mỹ dành cho những người đam mê ảnh, đặc biệt là những người biết về lịch sử máy ảnh phim. Những khách hàng thực sự thích dòng X100.

9. X100-series sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

(SU) Về mặt công nghệ, có lẽ chúng tôi sẽ thêm tính năng ổn định hình ảnh. Nhưng về lâu dài, tôi không nghĩ chúng tôi sẽ thay đổi phong cách. Chúng tôi sẽ giữ phong cách và thiết kế này thậm chí trong 10 năm nữa. Nhưng chúng tôi có thể có công nghệ hoàn toàn khác, mà hiện tại tôi không biết trước được. Cảm biến khác đi, hoặc công nghệ AI. Chúng tôi sẽ tiếp tục thêm công nghệ mới vào dòng X100 nhưng chúng tôi sẽ giữ khái niệm thiết kế cơ bản.

10. Nếu ông bổ sung thêm IBIS vào dòng X100, liệu nó có sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới không?

(SU) Có lẽ là có. Vì lúc đó chúng tôi phải phát triển lại nó từ đầu.

Với công nghệ hiện tại của Fujifilm, ông Udono tuyên bố rằng việc bổ sung IBIS vào thân máy sẽ làm tăng kích thước và trọng lượng của nó, và việc có thêm một hệ thống ổn định quang học sẽ buộc phải thiết kế lại ống kính.

11. Ông có thấy rằng xu hướng tương lai sẽ là những dòng máy ảnh phổ biến với một nhóm tuổi nhất định hoặc theo nhân khẩu học?

(SU) Khách hàng lớn nhất của dòng X100 là những người lớn tuổi , những người hoài niệm về dòng máy ảnh film. Nhưng chúng tôi cũng có rất nhiều khách hàng trẻ tuổi, đặc biệt là ở Nhật Bản đã mua các mẫu X100. Đó là một chiếc máy ảnh thời trang, những người đó mua máy để chụp ảnh và họ cũng thích thiết kế của X100 series.

Cảm ơn ông Shinichiro Udono! Tiếp theo là phần phỏng vấn ông Maszumi Imai

12. Ý tưởng ban đầu đằng sau X100 là gì?

Maszumi Imai sau đây sẽ viết tắt là MI

(MI) Năm 2009, chúng tôi bắt đầu xem xét làm thế nào để tạo ra máy ảnh kỹ thuật số cao cấp. Vào thời điểm đó, chúng tôi chỉ tạo ra máy compact cảm biến nhỏ FinePix. Các công ty khác có máy ảnh ống kính hoán đổi , nhưng chúng tôi đã không làm thế. Vì vậy, chúng tôi làm một thứ gì đó khác biệt hoàn toàn và tạo ra thương hiệu của riêng mình.

Interview Fujifilm 04

Fujifilm Klasse là một trong những nguồn cảm hứng thiết kế cho dòng X100.

Chúng tôi đã thiết kế rất nhiều ý tưởng cho X100, có hình dạng hoàn toàn khác với X100 ban đầu. Và sau đó chúng tôi quyết định lấy cảm hứng từ những chiếc máy ảnh kiểu cổ điển. Chúng tôi cảm thấy rằng một thiết kế cổ điển sẽ phù hợp với thương hiệu mới của chúng tôi.

X100 thế hệ đầu tiên được tạo ra theo một tập hợp các nguyên lý: Chất lượng tốt nhất, trải nghiệm người dùng tốt và kiểu dáng đẹp, chuyên nghiệp và trông thực sự nghiêm túc chứ không phải một chiếc máy đồ chơi. Đó là lý do tại sao chúng tôi chọn phong cách cổ điển này.

Ngay từ đầu quá trình thiết kế đã mất khoảng 2 năm. Chúng tôi bắt đầu dự án X100 vào năm 2009 và ra mắt vào năm 2011.

Interview Fujifilm 05

Kính ngắm lai được giới thiệu lần đầu trên X100

13. Nền tảng của ông là một nhà thiết kế, trước khi làm việc cho Fujifilm, ông đã làm gì?

(MI) Tôi làm việc tại Minolta, Osaka, lúc đó thị trường chính là máy ảnh phim. Khi tôi còn là sinh viên, giáo sư của tôi đã nói với tôi rằng thiết kế máy ảnh là một trong những ngành khó nhất trong thiết kế công nghiệp. Vì vậy, ông nói nếu tôi đến làm tại một công ty máy ảnh, tôi sẽ có được những kỹ năng hữu ích nhất. Vì vậy, tôi quyết định đi đến Minolta.

14. Ảnh hưởng lớn nhất trong tư duy thiết kế của ông bên ngoài nhiếp ảnh là gì?

(MI) Xe cộ. Đặc biệt là ôtô, mà còn cả máy bay nữa. Khi tôi còn nhỏ, siêu xe rất phổ biến ở Nhật Bản. Lamborghinis, Ferraris, đó là những chiếc xe mơ ước của tôi. Các máy bay như F4 Phantom, F15 và F14 cũng vậy. Máy bay rất phổ biến và phong cách.

Khi tôi lên 5 tuổi, lần đầu tiên bố tôi đưa tôi đến rạp chiếu phim, để xem Star Wars. Vì vậy, xe hơi, máy bay và khoa học viễn tưởng là một số thứ ảnh hưởng lớn trong tư duy thiết kế của tôi.

15. Ông là nhà thiết kế chính trên X100 và sau đó ông cũng giám sát các nhóm thiết trên đời S, T và F, và bây giờ ông lại là nhà thiết kế chính trên V. Có phải vì V được coi là chiếc máy đặc biệt quan trọng cho bạn hay cho thương hiệu Fujifilm?

(MI) Thực sự thì là cho cả tôi và thương hiệu Fujifilm. X100F có một chỗ đứng tuyệt vời trong lòng người hâm mộ, vì vậy thật khó để thay đổi một điều gì đó trên chiếc máy này. Đối với một chiếc máy mang nhiều dấu ấn như X100F, tôi đã được chỉ định để thiết kế cho thế hệ tiếp theo là X100V.

Interview Fujifilm 08

Đây là thế hệ thứ 5, và như tôi đã giải thích, chúng tôi có những nguyên lý thiết kế về X100-series. 9 năm đã trôi qua, thế giới đã thay đổi và thương hiệu X100 đã quen thuộc trên thị trường và ngày càng nổi tiếng. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định thay đổi nhiều hơn trong thế hệ thứ 5, cả về mặt khái niệm và thiết kế. Nó vẫn dựa trên cốt lõi của dòng X100, nhưng lần này tôi có quyền tự do khám phá nhiều khả năng hơn.

Cảm ơn ông về buổi phỏng vấn!

>> Phỏng vấn hãng Fujifilm: Chúng tôi sẽ không sản xuất máy ảnh Fullframe