Phỏng vấn hãng Sigma: Không có phép thuật nào ở đây hết, chúng tôi chỉ cố gắng hết sức thôi!

Tại sự kiện Photokina 2018, Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với một số giám đốc điều hành cấp cao của các hãng sản xuất máy ảnh và ống kính. Trong số đó có Giám đốc điều hành Sigma Kazuto Yamaki, người đã chia sẻ suy nghĩ của mình về thị trường nhiếp ảnh nói chung và liên minh ngàm L-mount vừa được công bố.

Kazuto
Kazuto Yamaki, Giám đốc điều hành của Sigma, hình ảnh tại triển lãm thương mại Photokina năm nay tại Cologne Đức

Thưa Ông, Liên minh ngàm L-mount đã ra đời như thế nào?

Tôi không nhớ chính xác khi nào nhưng tôi nghĩ đó là hai hoặc ba năm trước. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã quyết định chế tạo một chiếc máy ảnh không gương lật cảm biến full frame có công nghệ Foveon. Chúng tôi đã lên kế hoạch để phát triển hệ thống mirrorless mặt bích ngắn của riêng mình. Thật ra chúng tôi đã có một thiết kế. Tôi không nhớ thông số kỹ thuật chính xác nhưng tôi nghĩ rằng mặt bích khoảng 20 mm và đường kính ngàm cũng tương tự.

PanaS1R HandsOn
Lumix S1R sắp ra mắt của Panasonic sẽ là máy ảnh không gương lật Fullframe chuyên nghiệp sử dụng ngàm L

Và trong khoảng thời gian đó, Panasonic đã hợp tác với chúng tôi và đề nghị chúng tôi cùng làm việc với họ. Cũng trong khoảng thời gian đó, Panasonic đã hợp tác Leica và cuối cùng ba công ty đã hợp tác với nhau – tôi nghĩ đó là khoảng hai năm trước. Và sau đó chúng tôi đã đồng ý tham gia hệ thống ngàm L-mount.

Ngàm L có những thông số gì khiến nó trở nên hấp dẫn, thưa Ông?

Tôi sẽ nói đó là một loại ngàm cân bằng. Mặt bích trở lại đủ ngắn mà không quá ngắn và đường kính không quá lớn. Đó là một sự cân bằng tốt. Nếu đường kính quá lớn, đôi khi rất khó để làm cho thân máy trở nên nhỏ gọn. Và nếu chúng ta tạo một ống kính chậm, như ống kính một tiêu cự F2.8 hoặc ống kính zoom F3.4-5.6, với đường kính rộng, hình dạng của ống kính sẽ làm cho phía trước mỏng hơn phía sau. Điều đó làm cho ống kính không được cân đối, theo ý kiến ​​của tôi. Vì vậy, ngàm L sẽ cân bằng hai thứ đó lại với nhau. Khoảng cách 20 mm là không quá ngắn.

Ông có dự định thời gian cụ thể cho ống kính ngàm L của riêng mình không?

Tôi cần kiểm tra với các kỹ sư của chúng tôi, nhưng có lẽ chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất ống kính ngàm L đầu tiên của mình vào khoảng giữa năm tới.

Chúng sẽ là phiên bản ngàm L của các thiết kế hiện tại của người dùng hay sẽ là các thiết kế hoàn toàn mới?

Cả hai. Chúng tôi đã có 14 ống kính cho ngàm Sony E, vì vậy chúng tôi sẽ tạo các phiên bản ngàm L của các ống kính đó và chúng sẽ bắt đầu được bán vào năm tới. Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu sản xuất ống kính ngàm L hoàn toàn mới.

canon-eos-r-01

Ông có kết hợp với Canon và Nikon để sản xuất ngàm L mới cho họ không?

Ngàm L mới cho Canon và Nikon ư? Không hẳn là không. Chúng tôi rất quan tâm đến hai hệ thống mới nhưng hiện tại tôi chưa có kế hoạch.

Khi Canon và Nikon ra mắt máy ảnh mới, với phần mềm thay đổi một chút và ống kính của bên thứ ba sẽ hoạt động bình thường. Đó có phải là một khả năng đáng lo ngại cho Sigma?

Tôi không thể phủ nhận những rủi ro tiềm ẩn của một vấn đề tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, tôi nghĩ khả năng như vậy thấp hơn đáng kể so với trước đây. Thành thật mà nói, phần mềm của chúng tôi trong quá khứ không quá mạnh mẽ, do đó, chúng tôi đã gặp một số vấn đề trong tính tương thích. Tuy nhiên, tình hình ngày nay khá khác.

Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để làm cho phần mềm hiện tại rất mạnh mẽ và chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao sức mạnh của phần mềm. Ngay cả khi chúng tôi thấy một số vấn đề nhỏ, chúng tôi sẽ nâng cấp chương trình cơ sở để làm cho ống kính của chúng tôi hoạt động hoàn hảo bằng cách sử dụng Dock USB của chúng tôi.

Sigma có ảnh hưởng gì đến thiết kế của Panasonic S1 / R mới không?

Thực ra, cá nhân tôi không biết gì về máy ảnh mới. Vì vậy, trong buổi họp báo tại Photokina tôi đã nhìn thấy máy ảnh lần đầu tiên. Chúng tôi không trao đổi thông tin giữa Sigma, Panasonic và Leica về lộ trình của chúng tôi cho các sản phẩm cho hệ thống mới. Đó là vấn đề tuân thủ với luật chống độc quyền. Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm điều đó.

Intro
Với thông báo của liên minh L-mount, Sigma đã xác nhận rằng họ sẽ ngừng phát triển các máy ảnh định dạng APS-C dòng SD của riêng mình, để ủng hộ một hệ thống máy ảnh Fullframe mới được chế tạo sử dụng ngàm L.

Tại sao Ông lại quyết định tạo ra một ống kính Art-series 40mm?

40mm là một tiêu cự rất phổ biến cho các nhà quay phim, do đó, nó có một nhu cầu từ thị trường ống kính cine. Ngoài ra có một số yêu cầu từ người dùng của chúng tôi. Máy ảnh DP2 đầu tiên của chúng tôi có tiêu cự tương đương 40mm.

Làm thế nào để ông phát triển hệ thống mà ông sẽ phát triển ống kính cho hệ thống đó?

Về cơ bản nó được thực hiện dựa trên nhu cầu. Ví dụ, ngay cả khi nhu cầu về ống kính ngàm SA của chúng tôi rất nhỏ, chúng tôi vẫn sẽ ưu tiên nó vì đó là hệ thống của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi có ngàm L và chúng tôi sẽ ưu tiên nó trước.

70200mm_schematic
Sigma 70-200mm F2.8 mới có mười thành phần thủy tinh phân tán thấp bao gồm chín thành phần FLD có đặc tính rất giống với fluorite.

Sigma 70-200mm F2.8 mới được dành cho ảnh Thể thao. Vậy phiên bản Art của ống kính này sẽ khác nhau như thế nào?

Đó là một ranh giới giữa Thể thao và Nghệ thuật. Nhưng nếu là ống kính Art thì nó sẽ sử dụng 9 thấu kính thủy tinh FLD. Kính FLD có các đặc điểm quang học gần như chính xác như fluorite. Thành thật mà nói, các ống kính 70-200mm F2.8 của Canon và Nikon đã thể hiện chất lượng quang học cao nhất cho loại ống kính này. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể vẫn cải thiện điều đó nhưng sự khác biệt không lớn. Thật khó để phân biệt chỉ bằng hiệu suất quang học.

Kazuto Yamaki
Kazuto Yamaki chụp hình trong nhà máy lắp ráp chính của Sigma ở Aizu, Nhật Bản, trong chuyến thăm của chúng tôi vào năm 2014

Ông có dự đoán nào về tỷ lệ ống kính mà ông dự kiến ​​sẽ bán ở ngàm không gương lật so với ngàm DSLR trong tương lai không?

Trong vòng ba hoặc bốn năm, tôi hy vọng doanh số ống kính ngàm không gương lật của chúng tôi sẽ lớn hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Có thể 70% đến 30%.

Ý kiến ​​của ông về các ống kính mới của Canon và Nikon cho ngàm RF và Z là gì?

Tôi đã rất ấn tượng bởi các ống kính mới của Canon ngàm RF. 50mm F1.2 và 28-70mm F2. Rất ấn tượng – và có một chút ghen tị! Chúng có thể do đường kính rộng và mặt bích ngắn trở lại. Nếu không việc sản xuất các ống kính như vậy sẽ rất khó khăn hoặc không thể. Có các yếu tố lớn hơn ở phía sau của hệ thống quang học giúp dễ dàng đạt được hiệu suất tốt ở khẩu độ lớn.

CẢM ƠN ÔNG ĐÃ THAM GIA PHỎNG VẤN