So sánh những điểm giống và khác nhau giữa Canon EOS R5 và EOS R6

Khi Canon EOS R5EOS R6 ra mắt, thoạt nhìn nhiều người sẽ không phân biệt nổi hai chiếc máy ảnh này có gì khác nhau nếu chỉ nhìn ở bên ngoài? Và họ cũng chưa định hình được tại sao Canon lại ra mắt liền một lúc 02 chiếc máy ảnh ở phân khúc cao cấp với giá tiền rẻ nhất cũng lên tới 3000 USD. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích một số điểm giống và khác nhau trên 02 chiếc máy ảnh này để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

so sánh canon r5 vs r6 02

1. Thiết kế

Sự khác biệt dễ thấy nhất là EOS R5 có màn hình phụ ở đỉnh máy, trong khi R6 có nút xoay chế độ phơi sáng thông thường tại vị trí đó. Canon EOS R5 được trang bị ổ cắm điều khiển từ xa ba chân N3 kích thước đầy đủ ở mặt trước, trong khi R6 có jack tai nghe 2.5mm 3 cực E3 đơn giản hơn.

so sánh canon r5 vs r6 07

Cấu tạo của 2 chiếc máy ảnh này cũng khác nhau. R5 có cấu tạo chủ yếu từ kim loại với mặt sau bằng polycarbonate, còn R6 sử dụng polycarbonate cho phần lớn các thiết kế của mình. Body của R5 góc cạnh hơn một chút và máy có trọng lượng nặng hơn R6. Canon cho biết R5 được niêm phong theo tiêu chuẩn của dòng máy ảnh DSLR 5D, trong khi khả năng chống thời tiết của R6 chỉ tương đương với dòng 6D của hãng.

2. Cảm biến

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai chiếc máy ảnh này đó là là độ phân giải của cảm biến. Canon EOS R5 được trang bị cảm biến Full-frame 45 megapixel mới, có nghĩa là nó mang tới độ phân giải rất lớn, đủ cho tất cả các tác vụ đòi hỏi khắt khe nhất của người dùng nghiệp dư lẫn các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và phục vụ tốt cho cả việc in ấn ảnh khổ lớn chất lượng cao.

so sánh canon r5 vs r6 01

Trong khi đó, Canon EOS R6 lại được trang bị cảm biến 20MP mang từ chiếc Flagship 1D X Mark III xuống. 20MP là một độ phân giải đủ cho hầu hết các nhu cầu trong nhiếp ảnh, nhưng nếu công việc của bạn liên quan tới in ấn ảnh khổ lớn hoặc chất lượng cao thì hãy cân nhắc tới những chiếc máy ảnh khác sở hữu độ phân giải ảnh cao hơn.

Cảm biến Full-frame trên cả hai chiếc máy này đều được trang bị các bộ lọc khử răng cưa. Điều này cho thấy Canon rất chú trọng vào độ sắc nét của ảnh chụp, nhất là đối với các khách hàng sử dụng nhiếp ảnh như một công việc mang tới thu nhập chính như thợ chụp ảnh cưới hỏi, sự kiện, kỷ yếu… thì độ sắc nét của một tấm ảnh là rất quan trọng.

3. Ổn định hình ảnh tích hợp trong Body

Mặc dù có sự khác biệt về giá bán, nhưng cả hai chiếc máy ảnh này lại sử dụng cùng một hệ thống ổn định hình ảnh có thể chống rung tới 8 EV tùy thuộc vào ống kính mà nó gắn kèm.

so sánh canon r5 vs r6 03

Đó là hệ thống dịch chuyển cảm biến 5 trục hoạt động song song với hệ thống IS trong các ống kính RF. Canon đánh giá cao hệ thống ống kính và thân máy được thiết kế vô cùng liền lạc và có thể phối hợp với nhau một cách tuyệt vời mang tới trải nghiệp chụp hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia.

>> Trên tay và đánh giá nhanh Canon EOS R5 – Nhiều công nghệ xịn nhưng nặng và đắt

4. Khả năng chụp liên tiếp

Một thông số kỹ thuật khác để bạn có thể phân biệt 02 chiếc máy ảnh này đó là tốc độ chụp liên tiếp của chúng. Cả 2 máy đều có thể chụp ở tốc độ 12 khung hình/ giây với màn chập cơ học hoặc 20 khung hình/ giây ở màn trập điện tử.

so sánh canon r5 vs r6 04

Do có số điểm ảnh cao hơn nên EOS R5 nhanh bị đầy bộ nhớ đệm hơn. Với tốc độ 20 khung hình/ giây, nó chỉ ghi được 84 file ảnh Raws + Large / Fine vào khe thẻ CFexpress, con số này tăng lên 170 bức ảnh nếu bạn chỉ chụp JPEG.

Trong chế độ 12 khung hình/ giây, bạn sẽ nhận được 90 file ảnh HEIF lớn + Large / Fine, 160 Raw với JPEGS và 180 ảnh Raw. Chuyển sang C-Raw, các con số trên đều tăng hầu hết khoảng 50%. Số ảnh HEIF và JPEG tương tự nhau cho dù bạn sử dụng thẻ CFexpress hay thẻ SD chuẩn UHS-II. Tốc độ này về cơ bản là đã rất nhanh và kinh khủng đối với các nhu cầu thông thường hay kể cả chụp thể thao rồi.

5. Kính ngắm EVF và Màn hình LCD xoay lật

Một yếu tố mà Canon đã phân cấp rõ ràng giữa 2 model là độ phân giải màn hình và độ phân giải EVF. R5 có mức giá cao hơn, vì vậy nó có EVF OLED độ phân giải 5,76 triệu điểm ảnh mới nhất đi kèm với màn hình LCD rộng 3,2 inch độ phân giải 2,1 triệu điểm ảnh.

Còn EOS R6 chỉ có EVF 3,68 triệu điểm ảnh và màn hình LCD 3 inch nhỏ hơn kèm độ phân giải 1,68 triệu điểm ảnh. Cả 2 màn hình đều có thể xoay lật linh hoạt để chụp các góc khó.

so sánh canon r5 vs r6 05

Điều đáng chú ý là cả hai đều sử dụng cùng kính ngắm có độ phóng đại 0,76x và điểm tiếp xúc mắt 23mm. Cả hai ống ngắm đều có thể chạy ở tần số 120Hz để có trải nghiệm chụp giống OVF hơn. Thành thật mà nói thì trong điều kiện sử dụng bình thường bạn khó có thể phân biệt 2 EVF này lắm vì chúng đều là hàng cao cấp, đắt tiền nên cho trải nghiệm cực kỳ tốt.

>> Đánh giá nhanh Canon EOS R6, rẻ hơn R5 nhưng vẫn đắt

6. Khả năng quay Video

Video là một trong những yếu tố khác biệt lớn nhất. Cảm biến của R5 được thiết kế để quay video 8K ở tốc độ tối đa 30p. Nó cũng có thể quay video Raw nhưng bị Crop. Ngoài ra R5 còn có thể quay 4K/ 120p full chiều rộng của cảm biến mà không bị crop. Quá tuyệt vời cho cả nhu cầu quay và chụp trên chiếc máy này.

so sánh canon r5 vs r6 06

Trong khi đó, R6 có thể quay video 4K/ 60p. Máy sử dụng định dạng 16: 9 thay vì định dạng DCI và video bị Crop một chút (1.07x). Nhưng bạn cũng đừng lo lắng bởi như vậy cũng là rất OK rồi đấy.

Cả hai máy ảnh đều được trang bị jack cắm tai nghe và mic ở thân máy. Giống như R5, EOS R6 có thể quay video C-Log hoặc HDR PQ dưới dạng tệp 10 bit 4: 2: 2 H.265 và có chế độ hỗ trợ xem cho cả hai.

trên tay Canon EOS R5 09

Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn đối với trải nghiệm quay video: R5 cung cấp đầy đủ các chế độ phơi sáng video, bao gồm Ưu tiên màn trập, Ưu tiên khẩu độ và Tùy chỉnh, trong khi R6 chỉ quay ở chế độ Program (P) hoặc thủ công hoàn toàn (M).

Điều đó nói rằng, EOS R6 cho phép bạn sử dụng Auto ISO ở chế độ thủ công và cho phép bạn điều chỉnh khẩu độ theo các bước EV 1/8, do đó bạn có thể kiểm soát hoặc tự động hóa tốt chiếc máy này nếu bạn cần.

so sánh canon r5 vs r6 08

Ngoài sự khác biệt về độ phân giải và Chụp Raw, Canon đã quy định rõ ràng tỷ lệ khung hình DCI rộng hơn và mã hóa All-I là các yêu cầu cao cấp hơn và chỉ khả dụng trên R5.

7. Tự động lấy nét

Tự động lấy nét là một điểm giống nhau giữa 2 chiếc máy ảnh này. Cả hai đều có hệ thống Dual Pixel AF mới nhất của Canon, với độ bao phủ 100% theo cả chiều ngang và chiều dọc trên khung.

so sánh canon r5 vs r6 09

Cả hai đều sử dụng các hệ thống AF đã được đào tạo bằng máy học ( Machine Learning ). Điều này mang tới khả năng nhận dạng chủ thể là Người và Động vật một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Hệ thống EOS iTR AF X có thể phát hiện mắt, mặt và đầu của con người, và mắt, mặt và cơ thể của động vật bao gồm mèo, chó và chim.

Bạn có thể nói với máy ảnh xem có nên ưu tiên lấy nét vào con người hay động vật và nó sẽ duy trì việc lấy nét vào đối tượng, ngay cả khi một người ở xa và chuyển từ AF cơ thể sang AF mắt khi một con vật tiến gần hơn .

AF của R6 có thể hoạt động trong điều kiện ánh sáng ở mức thấp tới -6,5EV khi được sử dụng với ống kính có khẩu độ F/1.2 hoặc -5EV ở chế độ quay video. Còn Canon EOS R5 có thể hoạt động ở mưucs -6EV ở chế độ chụp ảnh và -4EV khi quay video với ống kính khẩu độ F/1.2.

8. Thời lượng pin

Cả hai máy đều dùng chung pin LP-E6NH 16Wh mới nhất và cũng có thể sử dụng pin LP-E6 đời cũ nếu bạn có. Đây là một thiết kế rất thông minh của Canon cho phép bạn tận dụng được các loại pin đời cũ hơn để làm sơ cua trong trường hợp khẩn cấp.

so sánh canon r5 vs r6 10

Canon EOS R5 cho khoảng 320 bức ảnh mỗi lần sạc khi sử dụng kính ngắm EVF và 490 bức ảnh khi sử dụng màn hình LCD ở chế độ mặc định. Chuyển sang chế độ tốc độ làm tươi cao hơn sẽ sẽ giảm còn 220 và 320 bức ảnh/lần sạc.

Canon EOS R6 cho thời lượng sử dụng tốt hơn một chút là 380 ảnh cjo mỗi lần sạc đây khi sử dụng bằng kính ngắm EVF ở chế độ tiêu chuẩn và 510 ảnh khi sử dụng qua màn hình LCD. Tương tự như R5, thời lượng pin sẽ giảm khoảng 30% nếu bạn sử dụng chế độ kính ngắm với tốc độ làm tươi 120 fps/s, thì thời lượng pin giảm xuống còn 250 và 350 lần mỗi lần sạc khi sử dụng EVF và LCD.

Cả hai máy đều có thể được sạc thông qua cổng USB-C trên Body bằng nguồn điện trực tiếp hoặc sạc bằng pin dự phòng. Lưu ý là pin LP-E6 không thể sạc được bằng cách này.

9. Wifi

Cả hai máy ảnh đều có Wi-Fi tích hợp để truyền video và ảnh sang các thiết bị thông minh, máy tính hoặc thậm chí qua FTP. Canon EOS R5 có cả 2 tần số 2,4 và 5 GHz, trong khi R6 chỉ tương thích với các mạng 2.4GHz chậm hơn (và dễ bị tắc nghẽn hơn).

so sánh canon r5 vs r6 12

Cả hai máy đều cho phép bạn chọn riêng các tệp sẽ chuyển khi bạn chụp Raw + JPEG và Raw + HEIF, vì vậy bạn có thể đặt nó để chỉ tải lên các ảnh JPEG cho hình ảnh có DR tiêu chuẩn nhưng sẽ tải ảnh Raws khi bạn chụp HDR PQ HEIF.

10. Giá bán

R6 có nhiều điểm chung với R5 nhưng cũng bị cắt giảm đi kha khá các tính năng khủng, vì vậy nó có mức giá mềm hơn. Cụ thể là giá bán lẻ của Canon EOS R5 được đề xuất là 3899 USD, còn giá bán của Canon EOS R62499 USD.

so sánh canon r5 vs r6 14

Qua bài so sánh chi tiết này, hy vọng các bạn đã có thêm được những cái nhìn tổng quan hơn về các điểm giống và khác nhau trên cả 2 chiếc máy ảnh mới ra mắt của Canon, mức giá thì sẽ tùy vào túi tiền và khả năng chi tiêu của mỗi người nhưng chắc chắn nó không dành cho số đông!

>> Xem thêm các tin tức mới khác tại Website: https://tintucmayanh.com/

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.