Sony Xperia 1 Mark II ra mắt, chụp liên tiếp 20 fps/s với các công nghệ AF/AE mượn từ Sony A9

Sony mới đây đã công bố Xperia 1 Mark II với những cải tiến camera ở mặt sau. Công nghệ mà lần này Sony trang bị trên bộ 3 ống kính của Xperia 1 Mark II được mang từ chiếc máy ảnh không gương lật hàng đầu của hãng là Sony A9. Công nghệ này cho phép Xperia 1 Mark II có thể chụp liên tiếp với tốc độ lên tới 20 khung hình / giây trong khi vẫn duy trì lấy nét tự động liên tục và phơi sáng tự động. Ngoài ra nó còn có thể  AF vào mắt và theo dõi chuyển động của chủ thể được lấy nét kể cả đó là người hay động vật.

sony-experia-1-II-01

Giống như Sony A9, tính năng tự động lấy nét (AF) và phơi sáng tự động (AE) được thực hiện ở 60 lần một giây. Điều đáng chú ý là ống kính có tiêu cự tương đương 24mm F/8 trên máy sẽ chỉ lấy nét cho các đối tượng ở khoảng cách gần hơn 2,5m.sony-experia-1-II

Sony Xperia 1 Mark II duy trì một bộ ba camera tương tự như người tiền nhiệm của nó, nhưng với một số cải tiến đáng chú ý. Camera chính của máy sử dụng cảm biến 12MP, công nghệ Dual PD AF với kích thước cảm biến là 1/1.7 inch và kích thước điểm ảnh là 1.8µm, khá lớn theo tiêu chuẩn điện thoại thông minh hiện nay, do đó nó cho khả năng thu thập ánh sáng nhiều hơn gần 50% so với cảm biến 1/2.55″ trên các đối thủ cạnh tranh từ Apple và Google. Và ống kính này có tính năng ổn định hình ảnh quang học OIS. Các ống kính lần này còn được Sony kết hợp với Zeiss mang lớp phủ T* danh tiếng của hãng lên bộ 3 camera của mình, hứa hẹn sẽ cho chất lượng ảnh tuyệt vời.

Camera chính trên máy sử dụng AF phát hiện theo pha đi-ốt kép với độ phủ 70% và 01 camera 3D time-of-flight mới (ToF) mới giúp cải thiện hiệu suất lấy nét tự động, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

time-of-flight

Camera tele bây mới có tiêu cự 70mm, tăng từ 52mm, khẩu độ ống kính vẫn giữ nguyên ở F/2.4 và chỉ phát lấy nét theo pha với các pixel đơn. Ổn định hình ảnh quang học cũng được trang bị trên camera tele này. Camera góc rộng của máy có tiêu cự 16mm, khẩu độ F/2.2 cho góc nhìn cực rộng và thiết kế pixel kép của cảm biến 1/2.6 inch cho phép nó đạt được khả năng lấy nét tự động rất nhanh.

203_EyeAF_human_animal

Chế độ ‘Photo Pro’ cho phép bạn xem và truy cập các cài đặt như tốc độ màn trập, chế độ AF và thậm chí là mô phỏng các nút như AF-ON và AE-L. Để chuyển đổi giữa AF mắt người và động vật, chỉ cần chạm vào đối tượng mong muốn.

Về khả năng quay video, Sony đã bổ sung các tùy chọn tốc độ khung hình 60p và 25p cho chế độ quay 4K HDR của mình, khiến nó trở thành một trong số ít điện thoại thông minh trên thị trường có khả năng chụp HDR 4K/60p. Giống như Mark I, video được mã hóa bằng HEVC, với gamma HLG và mã hóa 10 bit trong không gian màu rộng BT.2020. Mặc dù chỉ có AF vào trung tâm trung hình khi quay video, Mark II vẫn cho phép bạn nhấn vào bất kỳ đối tượng nào để lấy nét vào nó. Vẫn chưa có thông tin về việc tính năng theo dõi khuôn mặt sẽ xuất hiện khi quay video.

sony-experia-1-II-02

Trong khi các nhà sản xuất khác đã dần loại bỏ đi giắc cắm tai nghe 3,5mm thì Sony vẫn quyết định giữ lại giắc 3,5mm trên Xperia 1 Mark II. Máy có 2 loa âm thanh nổi phía trước sử dụng công nghệ Dolby Atmos. Sony cho biết tỷ lệ nhiễu của âm thanh đã được cải thiện, giảm tiếng ồn gấp 10 lần. Xperia 1 Mark II cũng là điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có âm thanh thực tế 360 độ.

sony-experia-1-II-03

Về cấu hình, Xperia 1 Mark II được trang bị:

  • Bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 865 5G mới nhất
  • RAM 8 GB
  • Bộ nhớ trong 256GB
  • Pin 4000 mAh.

Ở thị trường Mỹ, máy sẽ chỉ giới hạn ở 4G. Mark II vẫn giữ nguyên tiêu chuẩn IP 65/58 của người tiền nhiệm, nghĩa là nó hoàn toàn kín, có khả năng chống bụi và cũng sẽ chịu được áp lực phun nước thấp cũng như chống nước khi bị rơi xuống hồ. Mặt trước và mặt sau của máy là kính Gorilla Glass 6 cùng tính năng sạc không dây.

sony-experia-1-II-04

Sony cũng được cho là đang phát triển là Xperia Pro, về cơ bản đây sẽ là Xperia 1 Mark II với kết nối 5G mmWave được tối ưu hóa cho tốc độ tải lên nhanh để hỗ trợ quy trình làm việc chuyên nghiệp. Sony cho biết thiết bị này có thể được sử dụng như một thiết bị có màu sắc chính xác, độ phân giải cao với máy ảnh chuyên dụng, kết nối HDMI và cũng có thể trình chiếu các nguồn cấp video tốc độ bit cao để phát.

Sony Xperia Pro

Hiện tại vẫn chưa có giá bán chính thức cho Xperia Pro hoặc Xperia 1 Mark II tại thời điểm này.

>> Sony Xperia 10 II ra mắt: Màn hình OLED 6 inch, 3 camera, pin 3600 mAh, chip S665