Thẻ nhớ SD Express 8.0 ra mắt, tốc độ truyền dữ liệu lên tới 4GB / giây

Hiệp hội SD (SDA) vừa công bố thông số kỹ thuật của thẻ nhớ SD Express 8.0 mới (SD8.0), hứa hẹn sẽ cho tốc độ truyền lên tới 4GB / giây (2GB/s trên mỗi làn, 4GB/s trên 2 làn). Thông số SD 8.0 được xây dựng trên tiêu chuẩn PCIe 4.0 và sử dụng công nghệ NVM Express (NVMe).

Loại thẻ nhớ mới này xây dựng trên công nghệ 7.0 trước đó sử dụng PCIe 3.0, hỗ trợ định dạng CFexpress. Định dạng mới nhất có thể cho tốc độ tối đa 2GB/s với chuẩn PCIe 4.0 qua một làn hoặc sử dụng PCIe 3.0 trên hai làn (PCIe G3L2). Tốc độ truyền 4GB/s sẽ có trên thẻ PCIe G4L2 bằng cách sử dụng chuyển PCIe 4.0 qua hai làn (và chấu ba chân).

sd8-0-spec-speeds-chart-gen-compare

SDA tin rằng tiêu chuẩn SD Express mới sẽ tạo ra sự đa dạng bổ sung trên thị trường và cho phép các nhà sản xuất tận dụng tối đa tốc độ của SD Express để tạo ra nhiều lựa chọn lưu trữ hơn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, SDA tuyên bố rằng SD 8.0 có thể mở ra nhiều cơ hội hơn cho các giải pháp truyền dữ liệu nhanh hơn từ việc tăng dung lượng lưu trữ bằng thẻ nhớ gắn ngoài. Điều quan trọng nữa là SD 8.0 duy trì khả năng tương thích ngược với các thế hệ trước.

SD8.0 xuất hiện gần hai năm sau khi thông số SD 7.0 (SD7.0) được phát hành vào tháng 7 năm 2018. Thông số kỹ thuật SD7.0 đã giới thiệu kiến ​​trúc PCIe 3.1 và NVMe cho thẻ SD. Vào tháng 2 năm 2019, SDA đã giới thiệu thông số kỹ thuật microSD Express 7.1.

Photographer transfers files and photos to laptop
Closeup of laptop keyboard and screen, millennial hipster man with hand tattoo inserts memory card into multifunctional cable adaptor. Creative photographer works with technology and digital media

Đáng chú ý, các nhà sản xuất máy ảnh và thẻ chưa sử dụng định dạng UHS-III được nêu trong thông số kỹ thuật của chuẩn SD6.0. Hãng sản xuất Sandisk đã sản xuất các mẫu thẻ SD Express (SD7.0), điều này làm tăng khả năng ngành công nghiệp này sẽ bỏ qua hoàn toàn thông số kỹ thuật UHS-III.

Thẻ CFexpress có thể sử dụng tối đa 4 làn và hiện có thể cung cấp tốc độ 1GB / s trên mỗi làn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn CFexpress 2.0 hiện tại , được công bố vào tháng 2 năm 2019, hứa hẹn tốc độ tương đương khi sử dụng bốn làn PCIe 3.0 so với các làn mà SD 8.0 sẽ có được từ 2 làn v4.0. Sẽ rất thú vị khi thấy các tiêu chuẩn CFExpress được áp dụng chuẩn PCIe 4.0.