Tổng hợp các tính năng và cập nhật về chụp ảnh trong iOS 14, iPadOS 14 và macOS Big Sur

Bài phát biểu qua livestream của Apple tại sự kiện WWDC đã đưa đến rất nhiều cập nhật về các tin tức liên quan đến iOS 14 và macOS 11.0 (Big Sur) là một vài cập nhật nhỏ đáng chú ý. Bài viết này mình chỉ tập trung nói tới các tính năng về ứng dụng Photos hoặc các nâng cấp về chụp ảnh trên các bản cập nhật của Apple!

WWDC

1. iOS 14

Trong iOS 14, thời gian mở ứng dụng máy ảnh trên iphone đã được cải thiện và thời gian delay giữa các lần chụp đã giảm. Cụ thể, Apple cho biết giờ đây bạn có thể chụp ảnh nhanh hơn tới 90% (so với iOS 13,5) với tốc độ tối đa 4 khung hình mỗi giây và thời gian khởi động cho ứng dụng máy ảnh đã được cải thiện 25%.

ios 14

Ngoài ra, Apple đã thêm một tính năng điều khiển bù phơi sáng cho phép bạn khóa giá trị phơi sáng trong khi đang lấy nét ở một điểm khác. Một điểm mới nữa là giao diện được cập nhật khi chụp ở chế độ Ban đêm trên iPhone 11 và 11 Pro cung cấp lớp phủ sử dụng thông tin con quay hồi chuyển để đảm bảo bạn giữ ổn định trong suốt quá trình chụp ảnh.

Apple_WWDC_2020_2

Hơn nữa Apple đã mang tới 1 bản cập nhật nhỏ cuối cùng trong cài đặt camera cho phép bạn phản chiếu những bức ảnh được chụp bằng camera phía trước.

ios 14

Ngoài ra, Apple đã thêm một tùy chọn trong cài đặt khả năng truy cập để chạy Phím tắt với 2 lần chạm hoặc 3 lần chạm vào mặt sau của thiết bị. Điều này có nghĩa là bạn có thể kích hoạt các Phím tắt liên quan đến chụp ảnh bằng một trong 2 cử chỉ này, chẳng hạn như mở ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba bằng cách nhấn đúp và mở ứng dụng chỉnh sửa bạn chọn bằng cách nhấn 3 lần.

Bạn có thể xem tất cả các tính năng mới nhất của iOS 14 trên trang Tính năng mới của iOS 14.

2. iPadOS

iPadOS không chú trọng nhiều vào việc chụp ảnh như iOS, nhưng Apple cũng không để nó bị lạc lõng. Ở chế độ máy ảnh, Apple đã thêm các nút bật tắt nhanh để thay đổi độ phân giải video và tốc độ khung hình trong ứng dụng camera và giống như iOS, giờ đây có một tùy chọn để phản chiếu hình ảnh được chụp bằng camera trước.

ipas os 14

Ứng dụng Photos trên iPadOS được thiết kế lại ở sidebar bên trái, giúp điều hướng dễ dàng hơn giữa các album, tìm kiếm và nhiều hơn thế nữa. Bạn cũng có thể thêm chú thích cho hình ảnh trong ứng dụng Ảnh và Apple cũng đã cải thiện chức năng Memories tốt hơn.

Trình chọn hình ảnh cũng đã được thiết kế lại, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm và chia sẻ hoặc tải lên hình ảnh trong Safari, Tin nhắn, Mail và các ứng dụng của bên thứ ba. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ tất cả các tính năng mới của iPadOS 14 trên trang web của Apple .

>> Apple ra mắt Ipad Pro mới đi kèm trackpad, bản lề và Camera kép

3. MacOS 11.0 (Big Sur)

Ngoài các thay đổi giao diện người dùng tổng thể và một vài thay đổi đối với ứng dụng Photos, không có nhiều thay đổi cụ thể về ảnh trong macOS Big Sur.

macos 11 big sur

MacOS Big Sur thay đổi mọi thứ ở khía cạnh trực quan về việc đặt nền tảng cho các máy tính sắp tới của Apple sẽ sử dụng kiến ​​trúc dựa trên ARM của riêng họ. Điều này đòi hỏi rất nhiều công việc liên quan tới lập trình để đảm bảo các ứng dụng được thiết kế cho máy tính hiện tại và CPU sẽ hoạt động với các máy tính đầu tiên có chipset mới của Apple.

Apple_WWDC_2020_4

Apple đã giới thiệu cả Adobe Lightroom CC và Photoshop CC chạy trên một trong các máy tính dành cho nhà phát triển dựa trên kiến trúc ARM và đảm bảo các ứng dụng Creative Cloud sẽ hoạt động với kiến ​​trúc mới.

Tuy nhiên, việc chuyển từ chip Intel sang chip của riêng mình không phải là một sự dễ dàng đối với các ứng dụng sử dụng nhiều bộ xử lý như Lightroom và Photoshop. Do đó, bất kỳ sự hợp tác nào giữa Apple và Adobe trước các phiên bản phần cứng trong tương lai đều được hoan nghênh.

CleanShot_2020-06-23_at_16.28.05_2x

Đối với ứng dụng Photos, Apple đã bổ sung các khả năng chỉnh sửa video mới như điều chỉnh, Filter và Crop, cũng như cải tiến công cụ Retouch hiện sử dụng machine learning nâng cao để loại bỏ nhược điểm, bụi bẩn và các vật thể khác khỏi hình ảnh.

Giống như bản cập nhật iPadOS, Photos cho macOS bổ sung điều hướng được cải thiện, khả năng thêm chú thích cho hình ảnh và các cải tiến nói trên cho Memories cho các bộ sưu tập phù hợp hơn.

Tóm Lại

Nhìn chung các bản cập nhật liên quan đến Photos cho iOS, iPadOS và macOS tương đối nhỏ dựa trên phần cứng hiện có. Tuy nhiên, đó thường là phần cứng mang đến những thay đổi lớn và đặc biệt là tất cả các bản cập nhật hệ điều hành này, đặc biệt là macOS Big Sur đã đặt nền móng cho phần cứng trong tương lai. Bạn có thể xem toàn bộ bài phát biểu trên Kênh YouTube của Apple.

>> Apple bổ sung tùy chọn GPU mạnh mẽ hơn cho MacBook Pro 16 “, tùy chọn SSD mới cho Mac Pro Tower