Top ống kính Fujifilm X-Series tốt nhất theo từng thể loại ảnh chụp

Cho dù bạn đang sử dụng một chiếc Fujifilm X-A5 giá rẻ với ống kính kit hay đang sử dụng một Body cao cấp hơn như X-T3, đôi khi bạn vẫn sẽ muốn mua thêm một chiếc ống kính mới. Và nhu cầu của con người thì không bao giờ là đủ, lúc thì bạn sẽ muốn chụp chân dung, lúc thì đi du lịch lại cần ống kính góc rộng hơn, hay lúc thì lại muốn chụp Macro…

Trước khi chúng ta tiếp tục, hãy nhớ rằng các ống kính này chỉ dành cho dòng máy ảnh không gương lật Fujifilm X-series. Dòng Medium Format GFX của Fujifilm sử dụng một loại ống kính khác mà mình không đề cập trong bài viết này.

top-ống-kính-fujifilm-tốt-nhất

Mỗi ống kính mà mình lựa chọn cho các bạn sẽ dựa trên các tiêu chí kết hợp giữa giá tiền, hiệu năng và chất lượng ảnh chụp. Trong một vài trường hợp, mình sẽ lựa chọn dựa trên ngân sách mà bạn muốn chi nhiều hay ít cho ống kính. Bài viết này, mình sẽ xếp hạng các loại ống kính dưới đây:

  • Ống kính Kit tốt nhất.
  • Ống kính Fix đa dụng nhất.
  • Ống kính Fix tốt nhất cho ảnh chân dung.
  • Ống kính Zoom góc rộng tốt nhất.
  • Ống kính Zoom tele tốt nhất.
  • Ống kính Macro tốt nhất.
  • Ống kính tốt nhất cho du lịch.

Nếu mình loại trừ ống kính yêu thích của bạn hoặc nếu bạn không đồng ý với bất kỳ lựa chọn nào của mình, vui lòng cho comment bên dưới để mình nắm được những góp ý của các bạn nhé!

1. Ống kính Kit tốt nhất

Lựa chọn của mình cho ống kính kit tốt nhất là Fujifilm XF 18-55mm f/2.8-4 R LM OIS. Đây là ống kính zoom tiêu chuẩn dành cho rất nhiều thể loại ảnh chụp, từ du lịch, phong cảnh, đồ ăn, chân dung nhẹ… Ưu điểm của ống kính này là build bằng kim loại, có vòng chỉnh khẩu trên thân lens và khẩu độ F/2.8-4 khá lớn với một ống kính Kit đa dụng.

fujifilm-xf-18-55-mm

Nếu máy ảnh của bạn chưa đi kèm với ống kính này thì mình khuyên bạn nên nâng cấp lên 18-55mm F2.8-4.0 OIS, nó rất tuyệt vời. Đây là một bước tiến đáng kể từ ống kính kit XC 16-50mm và 15-45mm của Fujifilm, mặc dù góc rộng nhất của nó không bằng 2 ống kính kia.

2. Ống kính Fix đa dụng nhất

Lựa chọn của mình cho ống kính Fix đa dụng nhất là Fujifilm XF 23mm F/2 R WR. Không cồng kềnh như những ống kính Zoom khẩu độ lớn hay những ống kính fix chân dung to nặng, XF 23mm F/2 là một ống kính tất cả trong một khi có thể đáp ứng tốt cho bạn khá nhiều thể loại ảnh chụp từ phong cảnh, chân dung nhẹ cho đến đường phố.

fujifilm-XF-23mm-F2-R-WR

Ưu điểm của ống kính này là build được làm từ kim loại, có vòng chỉnh khẩu trên thân ống kính, lấy nét cực kỳ nhanh và khẩu độ F/2.0 khá lớn.

XF 23mm F/2 không phải là ống kính sắc nét nhất trong dòng sản phẩm Fujinon, nhưng nó nhỏ, tương đối nhanh và có giá hợp lý. Nó tạo ra sự kết hợp rất ăn ý với hầu hết các Body máy ảnh Fujifilm X-series và cho độ sâu trường ảnh ở mức khá ( bạn vẫn có thể chụp chân dung headshot nếu dí gần chủ thể ). Tiêu cự tương đương 35mm trên Full-frame làm cho nó trở thành một ống kính hoàn hảo để chụp ảnh đường phố.

3. Ống kính Fix tốt nhất cho ảnh chân dung

Lựa chọn của mình cho ống kính Fix tốt nhất cho ảnh chân dung là Fujifilm XF 56mm F/1.2 R. Đây là ống kính có tiêu cự tương đương 85mm trên Full-frame – tiêu cự vàng cho ảnh chân dung.

fujifilm-XF-56mm-F1.2-R

Khẩu độ lớn F/1.2 chính là điểm nổi trội trên ống kính này, đây là một khẩu độ chỉ thấy ở những ống kính cao cấp của các hãng máy ảnh. Giá tiền của ống kính này cũng không hề rẻ, hơn 20 triệu cho hàng new đập hộp chính hãng Fujifilm Việt Nam. Nhưng tiền nào của nấy các bạn ạ, chất lượng của ống kính này thì khỏi phải bàn, ảnh mịn đẹp, xóa phông bán thân với khả năng bóc tách chủ thể ra khỏi Background một cách hoàn hảo.

Ống kính này còn có phiên bản APD cao cấp hơn, nếu bạn không quan tâm đến giá tiền thì có thể trải nghiệm phiên bản này để có những bức ảnh xóa phông mượt hơn và Bokeh tròn hơn nữa với giá tiền lên tới hơn 30 triệu.

4. Ống kính Zoom góc rộng tốt nhất

Lựa chọn của mình cho ống kính Zoom góc rộng tốt nhất là Fujifilm XF 10-24mm F/4 R OIS. Đây là một trong những ống kính Zoom góc rộng tốt nhất của Fujifilm cho tới thời điểm hiện tại. Nó phù hợp với các nhiếp ảnh gia hay chụp thể loại ảnh kiến trúc, nội thất và phong cảnh.

fujifilm-XF-10-24mm-F4-R-OIS

Tiêu cự tương đương 16-36mm trên Full-frame, thân lens bằng kim loại, có vòng chỉnh khẩu và rất nặng. Bù lại thành phần thấu kính quang học cực kỳ chất lượng với 14 thấu kính thuộc 10 nhóm khác nhau và 7 lá khẩu cùng lớp phủ super EBC độc quyền của Fujifilm giúp ống kính này luôn được săn đón dù mức giá không hề rẻ ( hơn 20 triệu cho hàng chính hãng ).

Fujifilm XF-8-16mm

Nếu bạn cần góc rộng hơn hoặc sáng hơn 10-24mm, thì có thể xem xét đến ống kính Fujifilm XF 8-16mm F/2.8. Nó có thiết kế quang học quang học tuyệt vời và một khẩu độ lớn, nhưng bạn nên lưu ý là nó rất lớn, nặng và không dễ để mang theo thường xuyên.

5. Ống kính Zoom tele tốt nhất

Lựa chọn của mình cho ống kính Zoom tele tốt nhất là Fujifilm XF 55-200mm F/3.5-4.8 R LM OIS. Đây là một trong những ống kính Zoom tele có mức giá và chất lượng tốt nhất của Fujifilm cùng khả năng chống rung ấn tượng.

FUJIFILM-XF-55-200mm-f3.5-4.8-R-LM-OIS

XF 55-200mm là một lựa chọn rất tốt cho thể loại ảnh chim cò hay ảnh chân dung, khả năng zoom xa, chống rung ấn tượng, chất lượng ảnh tốt cùng mức giá rẻ đã giúp ống kính này luôn nằm trong top ống kính zoom tele bán chạy nhất của Fujifilm

6. Ống kính Macro tốt nhất

Lựa chọn của mình cho ống kính Macro tốt nhất là Fujifilm XF 80mm F.2.8 R LM OIS WR Macro. Đây là ống kính chụp cận cảnh có tỉ lệ phóng đại 1:1 (phóng đại 100%) giúp bạn có thể chụp được côn trùng, hoa lá hay chụp những chi tiết cơ khí rất nhỏ như kim đồng hồ một cách dễ dàng.

fujifilm-XF-80mm-F2.8-R-LM-OIS-WR-Macro

Điểm lợi thế của XF 80mm F/2.8 là tiêu cự khá dài, giúp cho bạn có thể đứng cách xa để lấy nét mà không làm phiền đến chủ thể. Ống kính này có giá khoảng 26 triệu tại Việt Nam.

7. Ống kính tốt nhất cho du lịch

Nếu bạn muốn một ống kính đa năng có thể xử lý hầu hết các tình huống chụp, thì hãy xem xét ống kính này: Fujifilm XF 18-135mm F/3.5-5.6 R LM OIS WR. Bạn vẫn có góc khá rộng là 18mm và có thể zoom xa như nhiều ống kính tele. Điều này rất thuận tiện, nhưng những ống kính này có thường có khẩu độ nhỏ, vì vậy không hữu ích trong các tình huống chụp thiếu sáng và không phải lúc nào lens này cũng cho bạn hình sắc nét nhất.

XF-18-135mm

Trên đây là tổng hợp 07 mẫu ống kính Fujifilm X-Series tốt nhất cho từng thể loại ảnh chụp. Nếu nó chưa khớp với những lựa chọn của bạn thì hãy comment cho mình biết ở bên dưới bài viết này nhé!

>> Fujifilm ra mắt ống kính Fix giá rẻ Fujinon XC 35mm F/2

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.