Trên tay và đánh giá nhanh Fujifilm X-T4: bình mới rượu mới

Sau bao nhiêu tin đồn thì cuối cùng Fujifilm X-T4 cũng đã ra mắt. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó không khác nhiều so với X-T3 nhưng thực sự là X-T4 đã có một màn thay đổi ngoạn mục về cả ngoại hình và cấu hình bên trong. Ngoài ra, Fujifilm còn mang đến một số thay đổi lớn, đáng chú ý nhất là ổn định hình ảnh trong thân máy IBIS , pin lớn hơn, màn hình lật kiểu mới, nút quay video riêng biệt…

trên tay fujifilm x-t4 - 01

1. Ổn định hình ảnh IBIS

X-T4 không gia tăng quá nhiều về kích thước so với X-T3, bạn sẽ cảm thấy X-T4 nặng hơn 1 chút so với X-T3, đó là bởi vì máy đã được trang bị cục pin mới lớn hơn, lát nữa mình sẽ nói ở phần dưới. Máy được tích hợp bộ ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến IBIS, giúp giảm tối đa 6,5 ​​stops khi được kết hợp với 18 trong tổng số 29 ống kính hiện tại của Fujifilm. Bạn có thể xem bài viết này để biết về các ống kính tốt nhất của Fujifilm theo từng thể loại ảnh chụp:

>> Top ống kính Fujifilm X-Series tốt nhất theo từng thể loại ảnh chụp

trên tay fujifilm x-t4 - 03

2. Cơ chế màn trập mới

X-T4 cũng đi kèm với cơ chế màn trập mới, giúp tốc độ chụp lên tới 15 khung hình/giây. Giống như X-T3, nó cũng có thể chụp liên tiếp tới 20 khung hình/giây với màn trập điện tử và 30 khung hình/giây với màn trập điện tử và ảnh bị crop 1,25 lần. Màn trập mới này được đánh giá là có độ bền tới 300.000 shots.

trên tay fujifilm x-t4 - 02

Đằng sau màn trập là cảm biến X-Trans CMOS 26 MP quen thuộc đã xuất hiện trên trong X-T3 và X-T30 và X100V, và mình hy vọng chất lượng hình ảnh của chúng sẽ tốt tương tự nhau.

3. Thiết kế Công thái học mới cho tính năng video

Việc bổ sung tính năng ổn định hình ảnh làm cho X-T4 trở thành một máy quay video hấp dẫn hơn nhiều. Do đó, Fujifilm đã điều chỉnh công thái học lại một chút: giờ đây máy đã có một công tắc Still/Movie chuyên dụng dưới nút xoay tốc độ màn trập.

trên tay fujifilm x-t4 - 04

Về nút AF ON nhô ra gần công tắc Still/Movie, Fujifilm đã nói rằng X-T4 sử dụng thuật toán theo dõi đối tượng hoàn toàn mới kết hợp thông tin màu sắc cũng như hình dạng của đối tượng để cải thiện độ bám đuổi. Ấn tượng ban đầu của tôi là tính năng theo dõi của X-T4 được cải thiện rất nhiều so với X-T3. Hy vọng rằng những chiếc máy ảnh ra đời tiếp theo sẽ nhận được bản cập nhật với các tính năng tương tự.

4. Màn hình cảm ứng xoay lật 180 độ

Dễ dàng nhận thấy ở mặt sau của máy là một màn hình LCD mới được làm giả da sần và có khả năng lật 180 độ. Bạn cũng có thể thấy Fujifilm đã giữ lại cả Joystick và 4 phím D-pad.

trên tay fujifilm x-t4 - 05

Thực sự mà nói mình rất thích cách làm này, trông nó đầy đủ các phím chức năng và dễ điều khiển hơn là chỉ có mỗi Joystick.

fujifilm-xt-flip-screen-demo

Với màn hình mới, bạn có thể Selphie, hoặc quay vlog dễ dàng hơn.

fujifilm-xt4-life-vloggin-in-action-with-screen

Hay đơn giản là chụp các góc thấp dễ dàng hơn

fujifilm-xt4-life-vloggers

5. Cổng kết nối

Di chuyển sang phía bên trái của máy ảnh, chúng ta có thể thấy Fujifilm đã thực hiện một số điều chỉnh về các cổng của X-T4. Nếu như trên X-T3, nắp cổng kết nối có thể tháo rời và rất cứng của thì trên X-T4 với cửa cao su mềm được thay thế lại cho cảm giác dễ sử dụng hơn. Máy vẫn có cổng Mic, cổng remote, USB-C và mini HDMI.

Hơi thất vọng một chút vì Fujifilm đã loại bỏ cổng tai nghe chuyên dụng như trên X-T200, X-A7 và X-T30, giờ đây bạn phải sử dụng tai nghe qua cổng chuyển USB-C.

trên tay fujifilm x-t4 - 09

6. Khe cắm thẻ nhớ

Ở phía bên kia của máy là 2 khe cắm thẻ SD tương thích với chuẩn UHS-II. Đây cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy số sê-ri của máy ảnh cũng như tem cho quốc gia sản xuất.

trên tay fujifilm x-t4 - 10

7. Pin NP-W235 mới

Fujifilm X-T4 là chiếc máy đầu tiên của Fujifilm sử dụng thiết kế pin mới. Viên pin mới có tên mã là NP-W235 và theo chuẩn CIPA, nó chụp được tới 600 bức ảnh khi sử dụng chế độ tiết kiệm và 500 bức ảnh khi sử dụng bình thường. Đây là một mức tăng khá nhiều so mức 390 bức ảnh/lần sạc của X-T3 với pin NP-W126S.

trên tay fujifilm x-t4 - 11

Nếu bạn sử dụng X-T4 để làm dịch vụ thì có thể mua thêm FUJIFILM VG-XT4 Vertical Battery Grip, đây là grip cho phép gắn thêm 2 viên pin NP-W235 để tăng thời gian sử dụng trong cả một ngày dài.

battery-grip-x-t4

8. Có nên mua Fujifilm X-T4 không?

Nếu bạn là một Fan cứng của Fujifilm nhưng tài chính không mấy dư dả thì chắc hẳn bạn đã cảm thấy ” nhói thận ” khi chiếc máy này ra mắt đúng không? :))

trên tay fujifilm x-t4 - 13

Thật sự mà nói thì nếu đang xài X-T2 hay X-T3 và chỉ chụp ảnh là chủ yếu thì mình thấy bạn chưa cần phải nâng cấp lên X-T4 đâu vì 2 chiếc kia vẫn đủ xài và build vẫn rất tốt. Nhưng nếu bạn muốn kết hợp cả chụp và quay video hay làm dịch vụ về ảnh, video thì nên cân nhắc nâng cấp lên X-T4 để có thêm pin lớn hơn, chống rung IBIS, màn hình lật lấy nét nhanh hơn… Dưới đây là một số ảnh chụp từ chiếc máy này, mời bạn cùng tham khảo:

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 01

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 02

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 03

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 04

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 05

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 06

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 07

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 08

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 09

Trên tay và đánh giá nhanh Fujifilm X-T4: bình mới rượu mới 1

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 10

ảnh chụp từ fujifilm x-t4 - 12

shares
scroll to top